10 sai lầm trong tập luyện của các Gymer tuổi Teen

Sự phá triển của bộ môn Gym ở những năm gần đây, đã khiến nhiều bạn trẻ tìm đến phòng tập và có mơ ước body săn chắc và cơ bụng 6 múi. Tuy nhiên, là 1 người tập thể hình lâu năm tại các phòng tập, tôi nhìn và nhận thấy quá nhiều sai lầm thường mắc phải ở những người mới ở độ tuổi thanh niên.

Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến nhất mà các vận động viên thể hình tuổi teen mắc phải khi mới bắt đầu.

Mục tiêu phi thực tế.

Thật dễ dàng để có những kỳ vọng không thực tế khi bạn bắt đầu tập thể hình. Mặc dù chúng tôi thực sự không thể nói bạn có thể tăng bao nhiêu cơ bắp vì mọi người đều tăng cơ ở các mức độ khác nhau.

Xây dựng một cơ thể hoàn chỉnh như các vận động viên cần có thời gian và áp dụng bài tập tốt, chế độ ăn uống thể hình phù hợp và nghỉ ngơi đầy đủ. Thể hình là một hoạt động mà bạn cần kiên nhẫn. Tuy nhiên, bạn có thể duy trì động lực và cũng đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng nếu bạn theo dõi tiến trình của mình.

Đừng nên đặt mục tiêu quá cao rồi khi bạn không thực hiện được chúng thì chắc chắn bạn sẻ bỏ cuộc sớm thôi.

Thiếu tính nhất quán.

Để có tiến triển trong gym bạn cần phải kiên trì luyện tập, dùng dinh dưỡng hợp lý và có thời gian cho cơ phục hồi. Nếu thiếu một trong các điều này bạn sẽ không thấy tiến triển gì mấy.

Tôi thấy là teen thường thấy teen rất dễ dàng hứng khởi khi họ thấy điều tích cực xảy ra, ví dụ như các kết quả thành công bước đầu. Nhưng khi thấy tốc độ phát triển chậm lại thì họ mất hứng thú luyện tập. Đây là một giai đoạn quan trọng cho những người luyện tập thể hình. Những thành công rõ rệt chỉ xảy ra lúc bắt đầu và họ cần kiên trì hơn khi độ phát triển cơ không rõ rệt như trước.

Cơ thể chỉ to nên và mạnh hơn khi chúng bị ép phải to hơn. Nếu bạn cho nó thời gian thư giãn bằng cách xao lãng các bài tập, hoặc ăn uống không đầy đủ chúng sẽ dần dần trở lại trạng thái đầu. Bởi vậy hãy kiên trì với chương trình luyện tập, chế độ dinh dưỡng và phục hồi của bạn. Bạn sẽ đạt được kết quả như bạn mong muốn, một thân hình đẹp khỏe mạnh và cơ bắp.

Đi đến phòng tập mà không có kế hoạch tập luyện

Một số thanh thiếu niên (và người lớn) đi lang thang quanh phòng tập chỉ tập hết bài này đến bài khác, nặng nhất có thể, không cần bài bản hay lý do. Đây không chỉ là một con đường dẫn đến kết quả tầm thường mà còn có thể bị thương. Vì vậy trước khi đến phòng tập bạn nên tìm hiểu trên internet hoặc nhờ chỉ dẫn của HLV, để có lịch tập và kế hoạch hợp lý.

Tập luyện theo lịch tập về chế độ của nhà “vô địch”

Tôi nhận thấy 1 số thanh niên mới tới phòng tập đã có kế hoạch tập luyện, tuy nhiên kế hoạch va lịch tập của 1 vần động viên chuyên nghiệp.

Khi một vận động viên thể hình đã được đào tạo trong hơn mười năm, anh ấy / cô ấy, cơ thể của họ phản ứng tốt nhất với việc tập luyện, và 1 chế độ ăn uống khắt khe và đầy đủ.  Ngoài ra, thói quen chuyên nghiệp cũng có thể có nhiều bài tập cô lập hơn so với người mới bắt đầu. Những bài tập để tạo ra từng nhóm cơ nhỏ trước khi lên sàn đấu đây thuộc các bài tập nâng cao mà những người mới không thể tập được.

Nói tóm lại đừng bao giờ học theo những lịch tập và chế độ của những nhà vô địch nhé, sẻ khiến bạn chấn thương và không có kết quả tốt đâu.

Tập luyện không đúng cách

Thông thường những người mới tập có thói quen chỉ chú ý tới mức tạ đẩy được mà không chú ý tới kỹ thuật.

Lỗinày thường được thấy khi các teen nằm trên ghế đẩy ngực. Các teen thường đẩy bật tạ ra khỏi ngực,hoặc ngửa lưng hết cỡ để tạ đòn khỏi ngực.

Khi bạn thực hiện theo cách này bạn rất ít vận dụng tới cơ bắp mà bạn đang cố làm to lên. Thay vì đó bạn sử dụng khớp xương và dây chằng nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến đau khớp và dây chằng và đồng thời có thể gây chấn thương trong tương lai gần.

Tập quá sức

Tôi thường thấy các teen ở trong các phòng tập gym luyện tập cùng một nhóm cơ hàng giờ. Họ tin rằng nếu luyện tập nhiều hiệp thì sẽ làm cho cơ phát triển nhanh hơn. Vấn đề là khi quá một ngưỡng nào đó thì cơ thể bạn bị quá tải và sẽ không đạt được
thêm một kết quả nào nữa và trong một số trường hợp việc luyện tập quá tải sẽ làm cơ bắp bạn giảm đi thay vì to hơn.

Không tập chân

Lần nữa, tôi không đổ lỗi cho teen vì không tập luyện chân đầy đủ hay thậm chí là có thể không hề tập chân. Chân là nền của cơ thể. Chúng là nơi bạn lấy năng lượng khi mà bạn tham gia trong các cuộc thể thao.

Chân của bạn khi được tập luyện đúng cách sẽ là nhóm cơ mạnh nhất và to nhất. Một lợi ích khác khi tập luyện chân bạn sử dụng trọng lượng nhiều nhất và điều này giúp cơ thể bạn tiết ra GH, IGF-1 và Testosterone, chúng không những giúp cho chân bạn to thêm mà còn giúp cho các nhóm cơ khác nữa.

Vậy tại sao lại ít người tập chân. Câu trả lời đơn giản là, khó. Nếu bạn tập luyện chân đúng, thì chân sẽ thấy đau và mệt mỏi hơn khi tập các bộ phận khác. Vì vậy phải có ý chí quyết tâm mới luyện tập được. Đừng bỏ quả nhóm cơ lớn nhất và mạnh nhất trong cơ thể của bạn. Hãy tập chân.

Chế độ ăn uống kém

1 trong những vân đề sai lầm nghiêm trọng nhất khiến bạn không có kết quả trong tập luyện đó chính là dinh dưỡng, hoặc 1 số vấn đề khác như thấy gì ăn đó, ăn vô tội vạ những thực phẩm không có chất dinh dưỡng như bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhanh… Chúng chị mang lại cho bạn chất béo và có thể gây ra nhiều tác hại khác

Hãy nhớ rằng tập luyện thúc đẩy quá trình tăng trưởng cơ bắp nhưng đó là dinh dưỡng là người chịu trách nhiệm nuôi dưỡng sự tăng trưởng đó. Không có nguyên liệu và dinh dưỡng thì cơ bắp sẻ không phá triển thậm chí teo đi.

Bị sao lãng trong phòng tập

Teen thường có những đem theo các vận dụng khi đi tập phòng gym như video ipod, games… Hoặc họ thường nói chuyện trên điện thoại di động hoặc nhắn tin cho bạn bè khi luyện tập.

Đây là một điều cần tránh cho những người muốn có tiến triển trong việc tập gym. Làm sao bạn có thể tập trung tập luyện trong khi nói chuyện với bạn gái hoặc nhắn tin cho bạn giữa các hiệp. Bỏ điện thoại di động xuống và tập chung vào công việc hiện tại. Sau đó thì bạn có thể nói chuyện và nhắn tin tùy thích.

Tôi cũng thấy nhiều teen đi đến tập gym theo nhóm. Tôi không phản đối việc này, tuy nhiên hầu hết thời gian thì các nhóm này tụ tập vào nói chuyện và quên là mục đích chính của họ đến đây là luyện tập. Khi bạn đang luyện tập mà có các bạn của bạn nói chuyện ở gần đó bạn cũng khó mà tập trung được

Thiếu ngủ

Ngủ là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để cơ thể bạn phục hồi. Khi bạn ngủ cơ thể của bạn sẽ tiết ra các chất hóc môn tăng trưởng, IGF-1 và Testoterone. Tất cả các hóc môn này giúp việc phục hồi cơ thể và kiến tạo cơ bắp. Đồng thời giấc ngủ tốt giúp bạn có được năng lượng cho buổi tập ngày hôm sau.Bài viết liên quan