Glutamine có tác dụng gì ? Cách dùng và tác dụng phụ

Glutamine là thực phẩm bổ sung khá phổ biến với người tập thể hình. Axit Amin này mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy hôm nay hãy cùng Dinh dưỡng thể hình tìm hiểu về Glutamine là gìtác dụng của Glutamine nhé !

Glutamine là gì ?

Glutamine là một loại axit amin – phân tử quan trọng đóng nhiều vai trò trong cơ thể và là thành phần cấu tạo nên protein.

Glutamine được tạo ra trong cơ thể khi axit amin không thiết yếu glutamate (hoặc axit glutamic) bị phá vỡ và liên kết với các phân tử amoniac chứa nitơ. Glutamine sẽ loại bỏ amoniac và vận chuyển nito giữa các mô, nơi Glutamine có vai trò phát triển tế bào và sửa chữa mô và nhiều chức năng khác.

Glutamine tồn tại dưới 2 dạng khác nhau là L-glutamine và D-glutamine. Trong khi L-glutamine được dùng để tái tạo phân tử protein và thực hiện nhiều vai trò khác thì D-glutamine lại hầu như không đóng vai trò gì quan trọng. Vì vậy, L-glutamine thường được bổ sung hơn.

Tuy glutamine được sản xuất tự nhiên trong cơ thể nhưng thực tế, nhu cầu sử dụng chúng thường lớn hơn mức sản sinh ra được. Chính vì thế, glutamine được xếp vào loại axit amin thiết yếu có điều kiện (Conditionally essential amino acid), nghĩa là có thể nạp chúng từ thực phẩm trong những trường hợp cần bổ sung.

Ngoài ra, Glutamine sẻ bị cạn kiệt theo thời gian khi cơ thể trải qua quá trình tập luyện cũng như các căng thẳng sinh lý. Chính vì vậy nếu bạn gặp phải những trường hợp này, hãy bổ sung Glutamine nhé.

Glutamine hoạt động như thế nào ?

Cũng giống như các axit amin alpha khác, Glutamine tham gia vào việc điều chỉnh quá trình tổng hợp và phân hủy Protein và còn có nhiều vai trò khác như ảnh hưởng đển quá trình trao đổi chất BCAA, duy trì hàng rào ruột, cải thiện chức năng miễn dịch, hình thành glucose, vận chuyển nước và dẫn truyền thần kinh.

Thận là cơ quan sử dụng Glutamine chính, đây là nơi amoniac được phân tách từ glutamine hoạt động để duy trì sự cân bằng axit bazơ trong cơ thể. Ở đâu có amoniac sẽ tìm thấy glutamine.

Glutamine có tác dụng gì ?

Tác dụng của Glutamine đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch

Một trong những chức năng quan trọng của glutamine trong cơ thể là đóng góp vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, bằng cách cung cấp nhiên liệu cho các tế bào miễn dịch như tế bào lympho và đại thực bào.

Bằng cách cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào miễn dịch, L-glutamine hỗ trợ khả năng chống lại nhiễm trùng và phục hồi sau bệnh tật. Nó cũng giúp duy trì tính toàn vẹn của hàng rào ruột, điều này rất quan trọng để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh và duy trì phản ứng miễn dịch khỏe mạnh tổng thể.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

L-glutamine cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe niêm mạc ruột, yếu tố chính trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các tình trạng rò rỉ ruột.

Axit amin này giúp duy trì các tế bào niêm mạc lót trong ruột, từ đó hỗ trợ các chức năng rào cản ngăn chặn các chất có hại “rò rỉ” vào máu. Bằng cách thúc đẩy quá trình tái tạo nhanh chóng của các tế bào trong niêm mạc ruột, L-glutamine có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương và làm giảm tính thấm của niêm mạc ruột.

Ngoài ra, Glutamine có thể giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa phổ biến như đầy hơi bằng cách hỗ trợ môi trường cân bằng đường ruột. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Tác dụng của Glutamine cho sức khỏe não bộ là ngăn chặn quá trình lão hóa vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sự rối loạn chức năng ty thể, nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bất thường của chất dẫn truyền thần kinh glutamate, khiến não bị teo và lão hóa.

Cải thiện IBS và bệnh tiêu chảy

L-glutamine có khả năng cải thiện hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh tiêu chảy, bằng cách cân bằng việc sản xuất chất nhầy. Ngoài ra, nếu bạn bị Hashimoto, tuyến giá hoạt động kém hoặc thường xuyên tiêu chảy, loét dó IBS thì nên tăng cường bổ sung Glutamine trong chế độ ăn hàng ngày.

Tác dụng của Glutamine với người tập thể hình

Tăng trưởng và phục hồi cơ bắp

L-Glutamine hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi cơ bắp sau mỗi buổi tập cường độ cao, nồng độ Glutamine trong cơ thể suy giảm đáng kể, điều này có thể dẫn đến suy nhược cơ và thời gian phục hồi lâu hơn. Bổ sung L-Glutamine lúc này giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và ngăn ngừa sự phân hủy mô cơ, giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn.

Ngoài ra, L-glutamine hỗ trợ lợi bỏ lượng amoniac dư thừa ra khỏi máu. Việc giảm amoniac  giúp giảm đau nhức cơ, cho phép phục hồi nhanh hơn và ít khó chịu hơn sau tập luyện.

Ngăn ngừa dị hóa

Bổ sung glutamine có tác dụng rất mạnh trong việc ngăn ngừa dị hóa, mất cơ, teo cơ, mạnh mẽ do tập gym cường độ cao. Trong thời gian này, việc cung cấp thêm glutamine sẽ bổ sung lượng dự trữ glutamine giúp ức chế quá trình thoái hóa cơ.

Giảm đau nhức cơ bắp

Glutamine đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ bắp của bạn xây dựng lại và tự sửa chữa, ngăn ngừa đau nhức cơ bắp và hỗ trợ phục hồi cơ bắp nhanh hơn. Glutamine ức chế sự phân hủy khối lượng cơ và cải thiện quá trình chuyển hóa protein, do đó cải thiện tình trạng đau nhức cơ sau tập luyện.

Glutamine có trong thực phẩm nào ?

Ngoài việc bổ sung Glutamine thông qua thực phẩm bổ sung, bạn cũng có thể tìm thấy glutamine trong nhiều thực sử dụng hàng ngày như:

  • Trứng: 4,4% (0,6 g trên 100 g trứng)
  •  Thịt bò: 4,8% (1,2 g trên 100 g thịt bò)
  • Sữa tách béo: 8,1% (0,3 g trên 100 g sữa)
  • Đậu phụ: 9,1% (0,6 g trên 100 g đậu phụ)
  • Gạo trắng: 11,1% (0,3 g trên 100 g gạo)
  • Ngô: 16,2% (0,4 g trên 100 g ngô)

Tác dụng phụ của Glutamine ?

Vì glutamine là một axir amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có trong nhiều loại thực phẩm, nên bạn không cần quá lo lắng về tác dụng phụ nếu sử dụng đúng liều lượng.

Tuy nhiên, bạn sẻ gặp 1 số tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng đầy hơi, đau cơ, đau khớp, đau lưng, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, tức ngực, khi sử dụng quá liều lượng khuyến cáo.

Cách dùng Glutamine hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ

Liều lượng Glutamine an toàn

Liều lượng L-glutamine thích hợp có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sức khoẻ của từng cá nhân, mục đích bổ sung và chế độ ăn uống tổng thể. Nói chung, liều lượng điển hình dao động từ 5 đến 30 g mỗi ngày, chia thành nhiều lần dùng.

Dưới đây là liều lượng cho từng mục đích mà bạn có thể tham khảo.

Mục đích Liều lượng mỗi ngày
Hỗ trợ sức khỏe tổng quát 5 –1 0 gam
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột 5–20 g
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch 10–30 g
Phục hồi và tăng trưởng cơ bắp 5–15 g
Tập luyện thể thao chuyên sâu 10–30 g

Thời điểm tốt nhất đển sử dụng Glutamine

Thời điểm bổ sung Glutamine có thể ảnh hưởng đáng kể đến tác dụng của nó. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn lựa chọn được thời gian tốt nhất để bổ sung Glutamine.

  • Phục hồi và tăng trưởng cơ bắp: Ngay sau khi tập luyện để giúp sửa chữa và xây dựng mô cơ và giảm đau nhức
  • Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Dùng trong các bữa ăn để cải thiện sự hấp thụ dinh dưỡng và giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Chia liều trong ngày, tập trung vào buổi sáng và buổi tối, nhằm duy trì sự hỗ trợ nhất quán cho chức năng miễn dịch.

Có thể kết hợp sử dụng Glutamine với thực phẩm bổ sung nào ?

Glutamine thường được sản xuất dưới dạng bột và không có vị, vì vậy bạn có thể dễ dàng sử dụng chung với nhiều loại thực phẩm bổ sung khác.

Nếu bạn sử dụng riêng glutamine bạn có thể pha bằng nước lọc, nước ép hoa quả không chứa axit hoặc các loại nước uống chứa carb để tăng hiệu quả.

Bạn có thể kết hợp glutamine với creatine có tác dụng ch sự phát triển và phục hồi cơ bắp, vì cả hai chất bổ sung đều hỗ trợ chức năng cơ bắp và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chung với BCAA và Pre Workout, để giảm mệt mỏi và kích thích tổng hợp Protein.

Bạn cũng có thể pha chung với Whey Protein hoặc Mass Gainer để cải thiện quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp.

Khi dùng cùng với glutathione, một chất chống oxy hóa, L-glutamine có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa. 

Mua Glutamine ở đâu và giá bao nhiêu ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Glutamine và có nhiều giá khác nhau. Nhưng nhìn chung Glutamine có giá thành khá rẻ.

Để mua được Glutamine chính hãng bạn có thể đặt hàng tại Dinhduongthehinh.com, hoặc mua hàng trự tiếp tại cửa hàng địa chỉ 5A Đường 85, Phường Tân Quy, Quận 7, Hotline 0938 756 756.

>>> Đặt mua Glutamine chính hãng: OstroVit Glutamine

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm bổ sung, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sản phẩm chính hãng 100%, nếu phát hiện hàng giả đền bù gấp 100 lần.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan