Vitamin B Complex là gì ? Tác dụng như thế nào với sức khỏe và người tập Gym

Trong số các loại thực phẩm bổ sung Vitamin thì Vitamin B Complex được dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, phần lớn người dùng chỉ biết một vài công dụng của nó và cũng chưa hiểu hết về loại Vitamin này. Vì vây, hôm nay dinh dưỡng thể hình sẻ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về Vitamin B Complex là gì ? Có tác dụng gì ? . Các bạn cùng tham khảo nhé !

Vitamin B Complex là gì ?

Vitamin B Complex là viên uống bổ sung 8 loại Vitamin B chúng bao gồm: B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (axit pantothenic), B6 ​​(pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folate) và B12 (cobalamin). 

Chúng thuộc nhóm Vitamin tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, hỗ trợ chức năng thần kinh, duy trì sự cân bằng hormone và hỗ trợ quá trình tạo máu. 

Vitamin B Complex có tác dụng gì ?

Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần. Là khối xây dựng của một cơ thể khỏe mạnh, vitamin B có tác động trực tiếp đến mức năng lượng, chức năng não và chuyển hóa tế bào và nhiều tác dụng khác như:

 • Tăng trưởng hồng cầu
 • Tăng cường sức khỏe tế bào
 • Cải thiện mức năng lượng
 • Tăng cường sức khỏe thị lực
 • Tăng cường sức khỏe não bộ
 • Cải thiện hệ tiêu hóa
 • Hỗ trợ sản xuất hormone
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch

Và còn nhiều chức năng khác, dưới đây là tác dụng của từng loại Vitamin B.

Vitamin B1 (Thiamin)

Thiamine cải thiện mức năng lượng bằng cách chuyển hóa carbohydrate làm năng lượng. Vitamin b1 rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucose . Chuyển hóa glucose có chức năng là cung cấp nguồn năng lượng cho cở thể.

Ngoài việc sản xuất năng lượng, vitamin B1 còn đóng vai trò thiết yếu đối với chức năng thần kinh, cơ và tim . Nó cũng giúp điều hòa dòng chất điện giải vào và ra khỏi cơ và dây thần kinh.

Vitamin B2 (riboflavin)

Riboflavin rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Nó cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbs, protein và chất béo thành năng lượng. Vitamin b2 là vitamin thiết yếu khi chuyển hóa carbs thành adenosine triphosphate (ATP). Việc sản xuất ATP trực tiếp đến từ thực phẩm chúng ta ăn và ATP giúp tạo ra năng lượng khi cơ thể  cần. Hợp chất ATP rất quan trọng để lưu trữ năng lượng trong cơ bắp 

Riboflavin cũng cho phép cơ thể sử dụng oxy. Nó cũng quan trọng cho sự phát triển và chức năng của da, niêm mạc đường tiêu hóa, tế bào máu và các cơ quan quan trọng khác.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vitamin b2 cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mắt và làm giảm khả năng phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

Vitamin B3 (niacin)

Niacin giống như các vitamin b khác giúp cơ thể chúng ta chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Niacin cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ thần kinh cũng như truyền tín hiệu tế bào, tạo ra và sửa chữa DNA và cò hoạt động như một chất chống oxy hóa .

Ngoài ra, Niacin cũng hoạt động như một coenzym . Có nghĩa là hơn 400 enzyme khác trong cơ thể phụ thuộc vào niacin cho các phản ứng khác nhau diễn ra.

Vitamin B5 (axit pantothenic)

Axit pantothenic rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể.  Vitamin B5 giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và cũng rất cần thiết trong việc sản xuất tế bào máu mới, hỗ trợ hình thành huyết sắc tố, cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy qua máu

Axit pantothenic cũng cần thiết để cơ thể tạo ra coenzym, protein và chất béo mới. Các tế bào hồng cầu mang axit pantothenic đi khắp cơ thể để nó có thể sử dụng chất dinh dưỡng này trong nhiều quá trình khác nhau như tạo ra năng lượng và trao đổi chất.

Vitamin B6 (pyridoxin)

Vitamin b6 thực sự là một trong những phân tử quan trọng nhất trong tế bào của bất kỳ sinh vật sống nào. B6 rất cần thiết vì nó có vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa điều hòa quá trình trao đổi chất của tế bào, nghĩa là bất kỳ sinh vật tế bào nào (tất cả các sinh vật sống) đều cần B6 để tạo ra năng lượng.

Pyridoxine cũng là một coenzym khác có vai trò trong hơn 100 phản ứng enzym khác nhau. Cơ thể cũng cần vitamin b6 để phân hủy carbohydrate và giúp đốt cháy chất béo, phát triển trí não khỏe mạnh và cải thiện chức năng miễn dịch

Ngoài ra, Pyridoxine cũng là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất các axit amin không thiết yếu .

Vitamin B7 (Biotin)

Biotin là một loại vitamin B quan trọng khác. Cơ thể con người cần biotin để phân hủy chất béo, carbohydrate và protein để tổng hợp năng lượng, nhưng nó cũng tăng cường  kết nối giữa các tế bào trong cơ thể và giúp điều chỉnh DNA.

Biotin còn giúp thúc đẩy làn da, móng tay khỏe mạnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng biotin cải thiện mức  keratin là một loại protein quan trọng trong tóc, do đó giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Vitamin B9(axit folic)

Vitamin B9, còn được gọi là axit folic và folate, cũng giúp cơ thể chúnguyển đổi carbohydrate thành glucose để sản xuất năng lượng.

Axit folic cũng là một loại vitamin quan trọng cho chức năng não. B9 đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc bằng cách hỗ trợ sản xuất DNA và RNA.

Ngoài ra, bổ sung vitamin B9 còn giúp giảm thiểu dị tật thai nhi. 

Vitamin B12 (cobalamin)

Vitamin B12 chứa khoáng chất coban. Giống như các loại vitamin B khác, B12 cũng tham giá vào quá trình sản xuất năng lượng.

Ngoài ra, Vitamin B12 có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm cảm giác mệt mỏi và kiệt sức. Vitamin B12 tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, đưa các tế bào hồng cầu di chuyển khắp cơ thể với tốc độ thích hợp. Người có nồng độ vitamin B12 thấp thường xảy ra tình trạng rối loạn hồng cầu, khiến các tế bào hồng cầu trở nên to hơn, khó có thể di chuyển và mang oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Tác dụng của Vitamin B Complex với người tập thể hình

Cung cấp năng lượng cải thiện hiệu suất tập luyện.

Hầu hết các loại Vitamin B đều tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn bạn ăn thành năng lượng bằng cách phân hủy protein, carbohydrate và chất béo. chính vì vậy việc sử dụng Vitamin B Complex hàng ngày giúp duy trì mức năng lượng trong cơ thể. Giúp cải thiện hiệu suất tập luyện.

Hỗ trợ giảm mỡ

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy vitamin B3 làm tăng adiponectin, một loại hormone tế bào mỡ giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ . Ngoài ra, Niacin giúp giảm mỡ bằng cách  tạo ra Hormon tăng trưởng giống Insulin (IGF-1), dẫn đến phục hồi cơ bắp và phân hủy chất béo nhanh hơn.

Phục hồi và phát triển cơ bắp

Các loại Vitamin B kh có khả năng sữa chữa, phục hồi và phát triển cơ bắp. Loại vitamin này giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, protein đi thẳng vào tế bào cơ bằng cách tăng cường lượng máu bơm vào cơ cung cấp oxy và thúc đẩy sản xuất hồng cầu và mức độ oxit nitric đồng thời kích thích cơ thể sản xuất testosterone, 1 loại hocmon góp phần xây dựng cơ bắp cho nam giới.

Ngoài ra, Vitamin B Complex còn tạo điều kiện giải phóng và sử dụng các axit amin cần thiết cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Đặc biệt, Vitamin B9 đặc biệt góp phần tổng hợp DNA và phân chia tế bào cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa các tế bào cơ và máu.

Vitamin B có trong thực phẩm nào ?

 • Vitamin B thường có nhiều trong các nguồn thực phẩm động vật và thực vật. Dưới đây là những nguồn thực phẩm phổ biến chứa Vitamin B:
 • B1 (thiamin) : Có trong các loại đậu, bột ngũ cốc,bánh mì, yến mạch, gạo,bột mì, mầm lúa mì, thịt lợn, cá hồi, trai, cá ngừ…
 • B2 (riboflavin) : Có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, gan bò, nghêu, nấm, hạnh nhân, thịt gà, trứng..
 • B3 (niacin) : Có trong trứng, cá, bánh mì và ngũ cốc, gạo, các loại hạt, sữa, thịt gà, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, nội tạng, đậu phộng..
 • B5 (axit pantothenic) : Có trong thịt, bơ , bông cải xanh, cải xoăn, trứng, sữa, nấm, ngũ cốc, nội tạng, thịt gia cầm, khoai tây và các loại đậu
 • B6 (pyridoxine) : Có trong đậu xanh , gan bò, cá ngừ, cá hồi , ức gà, ngũ cốc, khoai tây, gà tây, trái cây (trừ cam quýt) và thịt bò
 • B7 (biotin) : Gan bò , lòng đỏ trứng, mầm lúa mì, thịt lợn, thịt bò, hạt hướng dương, khoai lang, hạnh nhân, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, cá mòi, rau bina và bông cải xanh
 • B9 (folate) : Rau bina, gan bò, bông cải xanh, các loại đậu, măng tây, nước cam, đậu phộng, quả bơ, rau lá xanh đậm, cá hồi
 • B12 (cobalamin) : Gan bò (và các loại nội tạng khác), nghêu và các động vật có vỏ khác, thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa…

>>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo viên uống OstroVit Vitamin B Complex

Liều lượng Vitamin B Complex phù hợp

Trong 1 viên các loại thực phẩm bổ sung Vitamin B Complex thường chứa 8 loại Vitamin B và có hàm lượng đầy đủ nhu cầu khuyến cáo. Tuy nhiên, một số loại có chứa hàm lượng Vitamin B rất cao, vì vậy cần sự tư vân của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Dưới đây là hàm lượng RAD của từng loại Vitamin B theo Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ.

 

Tác dụng phụ của Vitamin B Complex

Mặc dù, sử dụng thực phẩm bổ sung Vitamin B Complex là an toàn, vì chúng tan trong nước và không giữ lại trọng cơ thể lâu. Tuy nhiên, nếu sử dụng liều lượng quá cao có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Cảm thấy khát
 • Gặp các vấn đề về da
 • Mờ mắt
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đi tiểu nhiều
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đỏ da
 • Suy giảm chức năng thận

Trên đây là bài viết chia sẻ về Vitamin B Complex là gì ?  và có tác dụng gì ? Hi vọng sau bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức về loại thực phẩm bổ sung Vitamin B tổng hợp. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe !

Bài viết liên quan