Ảnh hưởng của Glycogen với Bodybuilder

Ảnh hưởng của Glycogen với Bodybuilder

glycogen-la-giĐối với những người tập thể hình, glycogen là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sự tăng trưởng cơ bắp, và là nguồn năng lượng chính. Tuy nhiên, bodybuilders dường như có một nỗi sợ hãi vô lý của việc ăn carbohydrate sẻ lưu thành chất béo và đây là nguyên gây sự thiếu hụt glycogen.

Bài viết này cho bạn đọc hiểu hơn về Glycogen và sức ảnh hưởng của nó như thế nào tới quá trình tăng cơ và tăng năng lượng.

Glycogen là gì ?

– Glycogen là hình thức lưu trữ của glucose và carbohydrate (CHO) ở động vật và con người. Các glycogen được tìm thấy trong gan (10%), trong khi cơ bắp chỉ chứa một số lượng tương đối thấp glycogen (1%). Ngoài ra, một lượng nhỏ glycogen được tìm thấy trong các tế bào thần kinh đệm trong não.

Cách lưu trữ của Glycogen trong cơ bắp và gan.

– Khi bạn ăn các thực phẩm tinh bột cơ thể sẻ chuyển hóa thành glucose để tạo năng lượng. Glucose là nguồn năng lượng ưa thích cho cơ bắp hoạt động và não. Nếu cơ thể không cần sử dụng năng lượng của glucose tại thời điểm đó thì glucose này sẽ được chuyển hóa thành glycogen để lưu trữ trong gan và cơ bắp. Và sau đó khi bạn hoạt động cơ thể chuyển hóa ngược lại các glycogen này thành glucose để tiếp tục sự dụng. Và một khi gan và cơ quá tải thì Glycogen sẻ được cơ thể chuyển hóa thành mỡ (đây là lý do tại sao một số người tập thể hình cắt bỏ tinh bột).

Tầm quan trọng Glycogen với người tập thể hình hoạt động thể thao.

– Vai trò của glycogen (lưu trữ carbohydrate trong cơ) tạo rạ một nguồn năng lượng chính cho người hoạt động thể chất với cường độ cao. Với nguồn năng lượng này giúp cải thiện cường độ tập luyện, mức lượng tạ cao hơn. Ngoài ra Glycogen giúp cơ bắp bạn phục hồi, tăng trưởng nhanh hơn.

Ảnh hưởng của sự thiếu hụt Glycogen.

– Các vận động viên có glycogen cơ thấp sẽ gặp sự sụt giảm khả năng gắng sức cũng như tăng nguy cơ tập luyện quá sức và cơ bắp tổn thương. Khi lượngglycogen thấp hoặc cạn kiệt glycogen, một vận động viên có thể mắc quá trình catabolic (phân hủy cơ bắp), nơi cơ thể “ăn chính mình để nuôi sống mình”. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương cơ bắp và tập luyện quá sức mãn tính.

Cách phục hồi mức Glycogen.

– Bây giờ đến phần quan trọng nhất của cơ tái tổng hợp glycogen. Làm thế nào để bạn phục hồi mức glycogen trong cơ bắp. Như chúng ta đã biết mức glycogen trong cơ sẻ bị giảm đáng kể khi hoạt động với cường độ mạnh. Như vậy sau khi tập chúng ta cần làm gì để khôi phục glycogen không để cơ thể cạn kiệt nguồn năng lượng này. Dưới đây là một số hướng dẫn cho bạn thực hiện điều đó.

– Ăn carbohydrate và protein sau khi tập. Đây là khi cơ thể được bồi dưỡng nhất để hấp thụ chất dinh dưỡng, xây dựng cơ bắp và khôi phục glycogen. Carbs và protein hấp thụ nhanh là lựa chọn tốt nhất vào lúc này. Các loại ngũ cốc, bánh mì, mì ống, khoai tây, khoai lang, sữa chua, sữa, trứng… và Whey là tốt nhất cho việc phục hồi cơ bắp vào thời điểm này.

– Sử dụng thực phẩm thể hình: Một số sản phẩm dinh dưỡng thể thao mà bạn có thể chọn cho bổ sung cần thiết lúc này như BCAA và Glutamine. Glutamine tạo ra một sự gia tăng Glycogen đáng kể. Sự gia tăng này là do, nồng độ sinh lý của Glutamine kích thích tổng hợp glycogen và glucose.

Bài viết liên quan