Ảnh hưởng tiêu cực của việc thiếu ngủ

Ảnh hưởng tiêu cực của việc thiếu ngủ.

Ảnh hưởng tiêu cực của thiếu ngủ

Đôi khi đó là những điều đơn giản mà cung cấp cho bạn những kết quả lớn nhất. Mọi người dành thời gian tìm kiếm những thực phẩm bổ sung mới nhất, chế độ ăn uống nhất thời hay tập luyện thường xuyên, nhưng một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho sức khỏe của bạn là cái gì mà đòi hỏi nỗ lực ít hơn rất nhiều và không chi phí bất cứ điều gì. Ngủ là khía cạnh bị bỏ quên nhất, mà nhiều người không biết rằng ngủ là một phần quan trọng cũng như dinh dưỡng rút ngắn sự thành công của bạn.

Thay đổi tiêu cực đến mức độ Hormone.

Có nhiều hormone bị ảnh hưởng bởi sự thiếu ngủ. Một số trong số đó đều liên quan trực tiếp đến những hormne sau.

– Cortisol là một hormone làm nhiều việc trong cơ thể; một số tốt và một số xấu. Một trong những tác động tiêu cực của nó là Catabolic nó phá vỡ các mô cơ. Khi bạn đang căng thẳng hơn Cortisol được sản xuất khắp cơ thể. Ngoài phá vỡ cơ bắp, cortisol cũng làm tăng lượng chất béo cơ thể của bạn. Khi bạn đang ngủ cơ thể sản xuất melatonin làm giảm mức độ cortisol trong cơ thể. Các melatonin giúp cơ thể bạn thư giãn và viện trợ với nhịp sinh học.

– Testosterone thường được biết đến như là một nội tiết tố nam mà còn được sản xuất ở phụ nữ.Testosterone là hormone chính cho cơ bắp và tăng sức mạnh và giúp đốt cháy chất béo cơ thể. Nồng độ testosterone cao điểm trong giai đoạn REM.

– Hormone tăng trưởng (HGH) xây dựng và sửa chữa cơ bắp và kích thích sản sinh IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống Insulin 1) mà còn có một tác dụng anabolic trên cơ thể. Hầu như 80% của HGH mà cơ thể tiết ra là trong giấc ngủ của bạn như vậy chưa đủ giấc ngủ sẽ cản trở khả năng cơ thể của bạn để làm điều đó.

Giảm trong tâm trạng và hiệu suất.

– Không ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn bạn mất tập trung trong buổi tập. Thiếu ngủ cũng có thể làm cho bạn kém năng suất và làm giảm logic và bộ nhớ của bạn. Sự giảm hoạt động thể chất cũng có thể là do ngủ quá ít. Điều này có nghĩa là hiệu suất tập luyện của bạn sẽ bị ảnh hưởng cũng như bất kỳ loại hình khác của hoạt động thể thao.

Thiếu ngủ có thể làm bạn béo.

– Mặc dù chưa có nghiên cứu dứt khoát rằng kết luận rằng thiếu ngủ sẽ làm tăng chất béo trong cơ thể bạn, có những nghiên cứu cho thấy các liên kết mạnh mẽ với béo phì và thiếu ngủ. Các mức độ của hormone leptin và ghrelin có thể là nguyên nhân của sự gia tăng trọng lượng. Ghrelin làm tăng sự thèm ăn của bạn và leptin làm cho bạn cảm thấy no. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy một mối tương quan với những bệnh nhân có thời gian ngủ ngắn hơn và nồng độ ghrelin và giảm mức độ leptin. Có các mức hormone thay đổi có thể làm bạn khó để có thể phù hợp với bất kỳ kế hoạch dinh dưỡng giảm cân. Cảm giác mệt mỏi cũng có thể ảnh hưởng đến động lực của bạn để làm việc và giảm cường độ tập luyện trong kế hoạch giảm cân của bạn.

Kết luận: Kể từ khi cortisol tăng lên và testosterone và HGH giảm từ giấc ngủ quá ít, nhận được giấc ngủ đủ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp và sức mạnh. Ngoài ra nếu bạn đang cố gắng để giảm cân, ngủ đủ giấc cũng đóng một vai trò quan trọng. Hãy nhớ đề cao tầm quan trọng của giấc ngủ khi tập thể hình nhé.

 

 

Bài viết liên quan