Beta Alanine là gì ? Beta Alanine có trong thực phẩm nào ?

Beta Alanine là 1 đơn chất Pre Workout được người tập thể hình và người chơi thể thao sử dụng với mục đích tăng cường hiệu suất tập luyện. Beta Alanine thường được bổ sung qua dạng thực phẩm bổ sung vì chúng tiện lợi dễ dàng sử dụng và hấp thụ nhanh. Tuy nhiên Beta Alanine cũng có trong thực phẩm tự nhiên, hôm nay AD dinh dưỡng thể hình xin chia sẻ cho bạn các loại thực phẩm có chứa Beta Alanine nhé !

Beta Alanine là gì ?

Beta Alanine là một axit amin không thiết yếu được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và cơ thể không sử dụng để tổng hợp protein. Thay vào đó, nó giúp sản xuất Carnosine, làm giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp của bạn và giúp giảm sự mệt mỏi.

Beta Alanine hoạt động như thế nào ?

Cơ thể không thể dùng Beta-Alanine để tổng hợp protein mà dùng chất này kết hợp cùng với histidine tạo ra carnosine chất được lưu trữ trong cơ xương giúp cải thiện năng suất hoạt động người tập luyện, tăng sức bền.

Nghiên cứu chứng minh nếu bổ sung Beta-Alanine sẽ làm tăng nồng độ carnosine trong cơ lên ​​80%. Carnosine đóng vai trò là chất đệm chống lại axit, làm giảm độ axit trong cơ bắp khi tập thể dục trong thời gian dài với cường độ cao.

Đây là cách Carnosine hoạt động làm giảm mệt mỏi

Khi chúng ta tập luyện ở cường độ cao, cơ bắp của sẽ sử dụng hết lượng glucose (glycogen) dự trữ để làm năng lượng.

Khi phân hủy glucose này, axit lactic được tạo ra như một sản phẩm phụ, sau đó chuyển hóa thành lactate. Sự chuyển đổi này sau đó tạo ra các ion hydro (H+)

Các ion hydro làm giảm độ pH trong cơ bắp của chúng ta, khiến cơ bắp trở nên có tính axit hơn. Tính axit trong cơ này ngăn chặn sự phân hủy glucose và làm giảm khả năng co bóp của cơ, do đó gây ra mệt mỏi.

Carnosine hoạt động như một chất đệm nội bào chống lại sự suy giảm độ pH của cơ khi tập luyện cường độ cao và do đó làm giảm tính axit trong cơ bắp và giảm sự mệt mỏi để bạn có thể tăng khả năng tập luyện dẻo dai hơn.

Tóm lại: Bổ sung Beta Alanine sẽ tăng lượng dự trữ carnosine.  Carnosine có thể ngăn ngừa tình trạng nhiễm axit điều này sẽ ngăn độ pH trong máu của bạn giảm xuống quá thấp và khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi. 

 Beta Alanine có tác dụng gì với người tập thể hình ?

Tăng cường hiệu suất

Beta Alanine đã được chứng minh là cải thiện sức bền thể chất và giảm mệt mỏi khi tập luyện. Đồng thời cải thiện sự phát triển và sức mạnh cơ bắp. Bằng cách tăng sản xuất Carnosine, một phân tử giúp ngăn chặn sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp.

Tăng trưởng cơ bắp

Beta Alanine thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp bằng cách tăng mức độ Carnosine trong cơ bắp. Carnosine đã được chứng minh là giúp thúc đẩy tăng trưởng sợi cơ, dẫn đến tăng khối lượng cơ bắp nhiều hơn.

Ngoài ra Beta Alanine đã được chứng minh là làm tăng sản xuất hormone đồng hóa, chẳng hạn như hormone tăng trưởng và yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1). Những hormone này giúp kích thích tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp, dẫn đến tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Giảm đau mỏi cơ bắp

Beta Alanine làm tăng carnosine trong cơ, ngăn ngừa sự tích tụ axit góp phần gây đau nhức và mỏi cơ trong và sau khi tập. 

Beta Alanine có trong thực phẩm nào

Mặc dù Beta Alanine được sản xuất tự nhiên trong cơ thể đặc biệt ở gan, nhưng nó vẫn được bổ sung phổ biến qua dạng thực phẩm bổ sung và thực phẩm tự nhiên. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tự nhiên có chứa Beta Alanine.

  • Thịt bò
  • Thịt heo
  • Thịt cừu
  • Thịt gà
  • Cá hồi 
  • Cá thu
  • Cá ngừ

Xem thêm thực phẩm bổ sung Ostrovit Beta Alanine

Trên đây là bài viết chia sẻ về Beta Alanine là gì ? Tác dụng của Beta Alanine và thực phẩm chứa Beta Alanine. Hy vọng sau bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức về Beta Alanine nhé !

 
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan