Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cho người gầy

Đối với người gầy muốn tăng cân cần xây dựng một lối sống sinh hoạt ăn uống khoa học. Người gầy nên ăn uống như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra khi muốn tăng cân. Vì vậy hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình xây dựng tìm hiểu qua cách ăn uống và sinh hoạt cho người gầy.

Nguyên nhân khiến bạn gầy

Với rất nhiều người việc tăng cân trở nên khó khăn, dù ăn rất nhiều nhưng không thể tăng cân. Tuy nhiên bạn cần biết cơ thể bạn gầy ốm là do nguyên nhân từ đâu, 1 số nguyên nhân khiến bạn gầy và khó tăng cân: do mắc các bệnh lý về dạ dày, đường tiêu hóa; do chế độ làm việc căng thẳng, hay suy nghĩ, stress, … Để khắc phục được thì phải tìm được nguyên nhân cụ thể thì mới điều trị hiệu quả được.

Để biết được nguyên nhân bạn nên đi kiểm tra sức khỏe xem cơ thể có mắc bệnh gì không, nếu bạn có bệnh trong người thì việc tăng cân của bạn trở nên khó khăn, ạn cũng nên xét nghiệm phân xem có nhiều trứng giun sán không, nếu có phải dùng thuốc tẩy giun.

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân khiến bạn gầy và khó tăng cân, thì việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là xây dựng cho mình 1 lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh làm sao để bạn có thế mập lên nhanh nhất.

Người gầy nên ăn uống như thế nào để tăng cân nhanh ?

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Muốn tăng cân hiệu quả thì người gầy cần phải đảm bảo nạp đủ lượng chất cho cơ thể và phải cân bằng giữa 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Trong đó ưu tiên hai nhóm chất dinh dưỡng là protein và các loại vitamin, khoáng chất.

Người gầy muốn tăng cân khỏe mạnh thì nên bổ sung 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu với tỷ lệ như sau: 70% protein nạc – 20% carbohydrate – 10% chất béo lành mạnh và rau quả. Nếu cơ thể bị thiếu 1 trong 4 chất dinh dưỡng này, sẽ trở nên ốm yếu, khó tăng cân.

Tăng số bữa ăn trong ngày

Để tăng cân nhanh chóng, ngoài 3 bữa chính bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất, thì cần ăn thêm từ 2 – 3 bữa phụ giàu năng lượng từ những thực phẩm như: sữa béo, lạc rang, chè, các loại hạt dinh dưỡng.

Bữa ăn chiều và tối không nên ăn quá no nhưng cũng cần chắc dạ và đủ chất béo vì khi ngủ. Bởi nếu ăn quá no thì sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu, gây khó ngủ nữa.

Lựa chọn những thực phẩm lành mạnh

Người gầy phải ăn thật nhiều thì mới có đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể để tăng cân. Nhưng điều đó không có nghĩa là cái gì cũng ăn. Người gầy cần tăng cân một cách khỏe mạnh, nên cần tránh xa những thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

Người gầy không nên ăn các loại thực phẩm có hại như: trà sữa, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thịt mỡ, …

Sử dụng sữa tăng cân khi chế độ ăn uống nghèo nàn

Ngoài việc ăn uống từ nạp dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tự nhiên hoặc chế độ ăn uống của bạn thiếu chất và nghèo nàn, thì bạn nên sử dụng thêm các loại sữa tăng cân cho người gầy. Nhằm cung cấp thêm lượng calo và đa lượng chất, vitamine khoáng chất đủ trong 1 ngày của bạn.

Tuy nhiên không phải loại sữa tăng cân nào cũng có giá trị dinh dưỡng cao, cho nên bạn nên tìm các loại sữa nhập khẩu chính hãng và có thương hiệu lớn. Ví dụ như Serious MassSuper Mass GainerMuscle Mass Gainer…. đây là những loại sữa tăng cân tốt nhất hiện nay, bạn có thể an tâm về chất lượng của những sản phẩm này nhé.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp bạn tăng cân

Để tăng cân việc ăn uống vô cùng quan trọng, tuy nhiên bạn không nên bỏ qua chế độ sinh hoạt, đây là 1 phần quan trọng giúp bạn cải thiện cân nặng tốt hơn.

Bạn nên tập luyện thế dục và chơi thể thao 40p mỗi ngày, việc tập luyện thể dục sẽ giúp cơ bắp nở nang, chắc khỏe, đồng thời còn tạo nên một nếp sống hài hòa giúp người gầy ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn.

Để tránh việc tiêu hao năng lượng thì người gầy không nên thức khuya, nên đi ngủ sớm trước 10h tối và mỗi ngày ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng.

Cần sắp xếp công việc, học tập sao cho khoa học, hợp lý, cân đối giữa thời gian làm việc với nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí.

Khi đã tăng 3 – 4 kg trọng lượng thì bạn vẫn cần kiên trì thực hiện tiếp để mọi thứ trở thành thói quen trong nếp sống, và trọng lượng cơ thể cứ thế tăng dần lên và giữ mức cố định.

Kết luận: Ở trên là những chia sẻ của dinh dưỡng thể hình về cách ăn uống và lối sống lành mạnh giúp người gầy tăng cân. Các bạn chỉ cần tuân thủ những cách trên, mình tin chắc bạn sẻ thoát gầy thành công.

Bài viết liên quan