Creatine có tác dụng gì và hoạt động như thế nào?

Creatine là 1 loại thực phẩm bổ sung khá phổ biến, tuy nhiên nhiều người vần chưa hiểu được cơ chế hoạt động của Creatine và tác dụng của nó khi vào cơ thể. Vậy hôm nay hãy cùng dinhduongthehinh tìm hiểu rõ về 2 vấn đề này nhé.

Xem thêm: Cách nạp Creatine để tăng cơ và sức mạnh nhanh hơn

Creatine hoạt động như thế nào ?

Nguồn năng lượng chính trong các mô cơ thể của chúng ta là adenosine triphosphate (ATP). Trong khi thực hiện các bài tập thể dục nghiêm ngặt hoặc với các hoạt động thể chất, lượng creatine dự trữ trong cơ bắp của chúng ta bị cạn kiệt, dẫn đến giảm mức ATP và do đó chúng ta cảm thấy kiệt sức.

Khi creatine vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với phân tử phosphate để tạo thành creatine phosphate. Cơ thể chúng ta oxy hóa carbohydrate, chất béo và protein để tạo ra ATP. Khi chúng ta tập thể dục, ATP sẽ phân hủy thành adenosine diphosphate (ADP). Nó được gọi là ADP vì một trong những phốt phát được sử dụng làm năng lượng.

ATP = ADP + Năng lượng

ADP là vô dụng đối với cơ thể trừ khi nó được chuyển đổi trở lại thành ATP. Và đây là nơi giúp bổ sung creatine. Chất bổ sung creatine cung cấp phốt phát của nó cho ADP để tạo thành ATP một lần nữa, đây là một nguồn năng lượng cơ bắp.

Một số lợi ích của việc bổ sung creatine.

1. Creatine và sự làm dày cơ bắp: Mỗi khi nhắc hình thức đồng hóa của Creatine, người ta thường nghĩ ngay đến sự làm dày cơ bắp. Như đã biết, Creatine có thể khiến các tế bào cơ bắp căng lên do tích nước. Thêm vào đó, việc căng lên tạo cho bạn cảm giác cơ bắp tốt hơn. Nói cách khác, việc cơ bắp căng lên cũng góp phần khuyến khích các tế bào tăng cường sản xuất các cấu trúc protein và enzyme quan trọng. Hay nói một cách đơn giản hơn là Creatine không chỉ làm to một tế bào mà còn làm cho nó mạnh lên. Và việc làm dày tế bào cũng góp phần gia tăng tổng khối lượng cơ nạc.

2. Creatine sẽ là gián tiếp giúp cho bạn tập luyện mạnh hơn và nhanh hơn ở cường độ cao và khả năng hồi phục cũng mạnh mẽ hơn. Việc phục hồi nhanh hơn có ý nghĩa rất lớn trong tập thể hình, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tập được nhiều và hiệu quả hơn.

3. Creatine rất cần thiết để có một sức khỏe tốt và sự tăng trưởng tế bào. Song, hạn chế tiêu thụ thịt tươi được cho là một việc làm không khôn ngoan do cản trở sự phát triển tế bào cơ bắp mới. Rõ ràng, bạn không chỉ bổ sung protein để có được các axít amin và các nguyên liệu thô mà còn phải đảm bảo lượng Creatine cần thiết từ các nguồn thịt tươi nhằm giúp cho các tế bào luôn khỏe mạnh.

4. Ngoài ra, đối với sức khỏe Creatine còn làm giảm bệnh mất trí nhớ (Alzheimer): Sử dụng Creatine sẽ giúp nồng độ homocyteine, giúp giảm bệnh liên quan về tâm thần như bệnh mất trí nhớ. Và Creatine còn giúp chống oxy hóa: Sử dụng Creatine sẽ giúp chống lại sự oxy hóa tương tụ như Glutathinone – chất chống lại các gốc tự do trong cơ thể cực mạnh.

Xem thêm: Sản phẩm tăng năng lượng Pre Workout

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách hoạt động của Creatine và tác dụng của Creatine khi vào cơ thể. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thể kiến thức khi sử dụng Creatine.

Bài viết liên quan