Creatine HCL là gì ? Có tốt hơn Creatine Monohydrate không ?

Trong số các chất thực phẩm bổ sung cho người tập thể hình thì Creatine là loại được người tập thể hình sử dụng nhiều nhất, thậm chí có rất nhiều người lựa chọn Creatine thay vì Whey Protein.

Với tác dụng tăng sức mạnh và khối lượng cơ nạc, tăng cường kích thước sợi cơ và giúp ngăn ngừa tổn thương mô, loại Axit Amin này được được xem là đem lại lợi ích cho người tập Gym. 

Creatine ở dạng thực phẩm bổ sung thông dụng nhất vẫn là Creatine Monohydrate được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi từ năm 1993 là loại mà bạn có thể coi là dạng Creatine “nguyên bản”. Creatine Monohydrate không còn xa lạ gì với Gymer và được mọi người quan tâm và sử dụng phổ biến nhất.

Tiếp theo là dạng Creatine HCL, dạng Creatine này được nghiên cứu và phát triển từ năm 2003 cho nên cũng rất ít người biết đến dạng Creatine này. Vậy hôm nay hãy cùng AD tìm hiểu về Creatine HCL là gì ? và Creatine HCL có tốt hơn Creatine Monohydrate không  nhé !

Creatine HCL là gì ?

Creatine HCL, viết tắt của Creatine Hydrochloride  là một loại creatine trong đó phân tử creatine được kết hợp hóa học với nhóm axit clohydric giúp hòa tan hơn trong nước nhanh hơn và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Đồng thời có thể làm giảm các tác dụng phụ thường gặp khi uống Creatine, như đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.

Ưu điểm của Creatine HCL

Dễ hòa tan trong nước và hấp thụ nhanh hơn

Creatine HCl được tạo ra bằng cách thêm Hydrochloride vào phân tử Vreatine, làm giảm độ pH của chất và làm cho nó có tính axit, giúp nó dễ hòa tan nhanh trong nước. Mức độ hòa tan này cũng được chuyển đến hệ thống tiêu hóa, làm cho sản phẩm này có tính khả dụng sinh học cao và giúp quá trình tiêu hóa hấp thụ vào ruột và đưa vào máu nhanh hơn.

Sau khi pha với nước bột Creatine HCL sẻ hòa tan nhanh và không để lại cặn dưới đây như các dạng Creatine khác. Creatine HCL cũng đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm là có khả năng hòa tan trong chất lỏng cao hơn khoảng 38- 40 lần so với Creatine Monohydrate.

Ít tác dụng phụ

Do khả năng hòa tan cao  Creatine HCL thường gây ra ít tác dụng phụ hơn như đầy hơi và khó chịu ở dạ dày và đầy bụng, chướng hơi..

Không yêu cầu chu kỳ và thời gian nạp

Thông thường để cơ thể bão hòa lượng Creatine, khi sử dụng dạng Creatine khác thì cần nạp theo thời gian như 15-20g/1 ngày trong 15 ngày đầu. Nhưng khi sử dụng Creatine HCL bạn không cần phải nạp theo chu kỳ vì nó phân hủy nhanh trong cơ thể giúp hấp thụ và đi vào máu nhanh.

Ngoài ra khi sử dụng Creatine HCL bạn không cần sử dụng theo chu kỳ như Creatine Monohydrate khi bạn phải ngưng 1-2 tháng sau khi sử dụng chu kỳ 12 tháng.

Sự khác biệt giữa Creatine HCL và Creatine Monohydrate

Mặc dù có rất nhiều dạng Creatine nhưng Creatine Monohydrate vẫn là dạng được nghiên cứu rộng và lâu đời nhất và được sử dụng nhiều nhất. Trong khi đó Creatine HCL chỉ mới được nghiên cứu sau này và ngày càng phổ biến. Dưới đây là sự khác biệt giữa Creatine HCL và Creatine Monohydrate.

Creatine Monohydrate giống hệt với creatine được cơ thể bạn sản xuất tự nhiên. “Monohydrate” dùng để chỉ thành phần của nó được tạo ra từ phân tử creatine cộng với phân tử nước. Sự kết hợp này đưa nhiều nước vào cơ hơn, giúp cơ nhanh chóng tăng kích thước. Nhưng khi sử dụng Creatine Monohydrate để nhanh có hiệu quả thì bạn cần nạp theo thời gian và liệu lượng nhiều hơn so với Creatine HCL.

Mặt khác, Creatine HCL được tạo thành từ một phân tử creatine có gắn hydrochloride. Hydrochloride tăng cường đáng kể khả năng hòa tan và hấp thụ trong nước. Vì creatine HCL có khả năng hòa tan cao hơn nên bạn có thể dùng một lượng creatine HCL nhỏ hơn so với lượng bạn phải dùng cùng với creatine monohydrate để thấy được kết quả tương tự. Chính vì sử dụng với liều lượng ít hơn và khả năng hòa tan và hấp thụ nhanh hơn cũng để lại ít tác dụng phụ hơn Creatine Monohydrate.

Creatine HCL và Creatine Monohydrate nên chọn loại nào ?

Chưa có nghiên cứu nào cho kết quả rằng Creatine HCL có hiệu quả tăng sức mạnh và tăng cơ tốt hơn Creatine Monohydrate.  Vì vậy không thể kết luận rằng Creatine HCL tốt hơn Creatine Monohydrate, nên chọn loại nào còn phụ thuộc vào từng cá nhân.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 nguồn Creatine tinh khiết phổ biến và được nghiên cứu kỹ lượng thì nên chọn Creatine Monohydrate.

Nhưng nếu dùng Creatine Monohydrate bạn gặp phải tác dụng phụ như đầy hơi, khó chịu dạ dày hay tiêu chảy.. thì có thể giảm lượng lượng lại hoặc đổi qua sử dụng Creatine HCL. 

Giá thành của Creatine Monohydrate cũng phải chăng và dễ tiếp cận đối với những người có ngân sách eo hẹp.

Mặt khác Creatine HCL cho thấy độ hòa tan nhanh hơn trong nước và hấp thụ nhanh hơn khi nạp vào cơ thể, liều lượng sử dụng cũng ít hơn chính vì vậy ít tác dụng phụ hơn. Hơn nữa hương vị cũng dễ uống và ngon hơn Creatine Monohydrate. Tuy nhiên nó có giá thành cao hơn nhiều so với Creatine Monohydrate.

Còn vấn đề Creatine Monohydrate gây tích nước không hẳn là vấn đề xấu, vì khi tích trữ nước trong tế bào cơ giúp cơ bắp căng phồng hơn. Tuy nhiên nếu bạn không thích sự tích nước dưới da vì nó khiến bạn nhìn mập thì có thể chọn Creatine HCL vì nó hạn chế tích nước.

Kết luận: Không có bằng chứng nào cho thấy Creatine HCL tốt hơn Creatine Monohydrate chính vì vậy chọn loại nào hay loại nào tốt hơn còn phụ thuộc vào sở thích, cơ địa, khả năng hấp thụ của từng cá nhân. Cá nhân AD thì vẫn chọn Creatine Monohydrate  vì giá thành rẻ và là dòng Creatine phổ biến avf được kiểm chứng nhiều nhất.

Gợi ý sản phẩm Creatine Monohydrate

Hãy nhớ rằng bổ sung creatine chỉ là một khía cạnh trong việc tối ưu hóa quá trình tập thể dục của bạn. Nó không phải là thứ duy nhất giúp bạn có 1 body đẹp.  Nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ để có kết quả tối ưu.

Trên đây là bài viết về Creatine HCL là gì ? Nên chọn Creatine HCL hay Creatine Monohydrate hy vọng sau bài viết này giúp bạn kiến thức và lựa chọn được sản phẩm phù nhé.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan