EAA là gì ? Tác dụng của EAA với người tập thể hình

EAA là gì ? Tác dụng của EAA với người tập thể hình là gì ? Hôm nay hãy cùng dinhduongthehinh tìm hiểu về EAA nhé !

EAA là gì ?

EAA là viết tắt của Essential Amino Acids là các Axit Amin thiết yếu, EAA được xem là phiên bản nâng cấp từ BCAA, chúng chứa bao gôm 9 loại Axit Amin trong đó bao gồm có cả BCAA. Chúng có thể xem là nền tảng tạo nên các chuỗi protein, thành tố chính xây dựng cơ bắp, đây cũng là những hoạt chất có vai trò đặc biệt đối với cơ thể con người.

Xem thêm: Tác dụng của BCAA là gì ?

Trong EAA có những thành phần gì ?

Phenylalanine

 • Đây là axit amin thiết yếu không phân cực do nhánh Benzyl có tính kị nước, có tính năng chống trầm cảm, giảm đau và có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc, chức năng của protein và enzyme.

Valine

 • Đây là một trong 3 axit amin dạng chuỗi, giúp kích thích cơ bắp, tái tạo cơ bắp bị tổn thương. Đồng thời, Valine còn giúp cải thiện chứng hồi hộp, mất ngủ và giúp điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể. Amino Acid Valine đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc giảm bớt các rối loạn cơ bắp, phục hồi các mô cơ, tăng sức bền trong quá trình tập luyện nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thể hình, thể dục thể thao.

Threonine

 • Axit amin này là một thành phần chính của các protein cấu trúc như Collagen và các sợi Elastin cấu tạo nên da và các mô dưới da. Ngoài ra, Threonine cũng đóng vai trò trong chuyển hóa chất béo và nâng cao chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể. Amino Acid Threonine thường được sử dụng trong việc điều trị các chứng rối loạn hệ thần kinh khác nhau như co cứng cột sống, đa xơ cứng.

Tryptophan

 • Amino Acid Tryptophan có nguồn gốc từ thực vật và cần thiết cho quá trình sinh tỏng hợp protein. Sau khi được tiêu thụ thì Tryptophan sẽ được chuyển hóa thành 4 chất sau: Serotonin, Melatonin, Kynurenine và Vitamin Niacin. Trong đó Serotonin có chức năng điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng của bạn. Amino axit này rất cần thiết trong việc duy trì sự cân bằng nitơ ở mức độ phù hợp.

Methionine

 • Axit amin này được tìm thấy trong sữa, thịt, cá, trứng và đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều chức năng của tế bào. Methionine ngăn ngừa tổn thương gan trong trường hợp bị ngộ độc Paracatamol, đồng thời nó cũng giúp tăng acid nước tiểu, điều trị rối loạn gan, cải thiện vết thương và đóng vai trò lớn trong việc phát triển các mô giúp cơ thể hấp thu kẽm và selen tốt hơn.

Leucine

 • Leucine là một axit amin chuỗi nhánh quan trong nhất trong BCAA, giúp tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp bị tổn thương. Bên cạnh đó, Leucine còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành các tổn thương bên ngoài da và tham gia vào quá trình sản xuất Hormone tăng trưởng.

Isoleucine

 • Đây là amino acid cuối cùng trong BCAA – nhóm bộ 3 axit amin dạng chuỗi. Isoleucine tập trung nhiều ở các mô cơ giúp chuyển hóa cơ bắp và sản xuất huyết sắc tố.

Lysine

 • Đây là một axit amin giúp cơ thể phát triển toàn diện, vận chuyển chất béo qua các tế bào để đốt cháy năng lượng. Ngoài ra nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất Collagen, Elastin, Hormone và Enzyme giúp hấp thụ canxi tốt. L – lysine là dạng mà cơ thể có thể hấp thụ và được tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên  như: thịt bò, thịt gà, trứng, đậu trắng, … hoặc trong các thực phẩm bổ sung.

Histidine

 • Đây là một axit amin cần thiết cho sự phát triển, hình thành tế bào máu và quá trình sửa chữa các mô cơ. Ngoài ra, Histidine còn tham gia vào quá trình sản xuất Histamine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với hệ miễn dịch và khả năng tiêu hóa.

Tác dụng của EAA đối với người tập thể hình

Tăng hiệu suất tập luyện

 • Có thể thấy trong nhóm 8 acid amin kia có 3 cái tên khá quen thuộc. Đúng rồi, chính là BCAA một dạng Pre workout sử dụng trước tập hoặc trong tập, bộ ba Valine, Leucine và Isoleucine. Bộ ba này giúp cải thiện hiệu suất luyện tập, hỗ trợ phục hồi cơ nhanh hơn và giảm bớt mệt mỏi cho người dùng.

Ngăn ngừa sự mất cơ bắp

 • Việc ít vận động trong thời gian kéo dài sẽ khiến các cơ bắp chùng nhão. Bổ sung đầy đủ acid amin sẽ giúp ngăn chặn sự mất cơ và bảo toàn khối lượng cơ.

Hỗ trợ giảm cân

 • Các acid amin chuỗi nhánh có tác dụng tốt trong việc tăng cường đốt mỡ, giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Người bệnh Gout, bị vấn đề về gan và thận nên sử dụng EAA

 • Một điều rất có giá trị, EAA rất tốt cho người bị yếu thận hoặc bệnh thận vì hoàn toàn ko còn chứa purin. Vì chúng là các Amin thuộc dạng free form rất tốt cho gan. Và những người bị gout. Việc sử dụng EAAs giảm tải áp lực lên gan thận, nhưng vẫn cung cấp đầy đủ nhưng Amino acid thiết yếu cho cơ thể.

EAA có trong thực phẩm nào ?

Bạn có thể bổ sung EAA bằng cách ăn các loại thực phẩm từ tự nhiên như Các loại thịt đỏ, trứng gà, trứng vịt và đặc biệt nhất là các loại thủy hải sản…

Bạn có thể bổ sung thêm EAA từ các loại thực phẩm bổ sung chuyên EAA trên thị trường, ngoài ra trong các loại sữa tăng cân hoặc Whey Protein đều có 1 lượng EAA tuy nhiên chúng có lượng Calo cao hơn sản phẩm EAA chuyên dụng, vì vậy bạn nên tìm mua 1 sản phẩm chuyên EAA nhé.

Bài viết liên quan