Giảm cân có nên ăn tinh bột không

Giảm cân, giảm mỡ hay siết cơ có nên ăn tính bột không ? Bài viết này là câu trả lời chung cho những ai đang thắc mắc về vấn đề này. Bạn có thể đã nghe nói rằng carbohydrate không tốt cho việc giảm cân, nhưng ăn thực phẩm có chứa tinh bột kháng thực sự có thể giúp bạn đốt cháy chất béo .

Khái niệm cơ bản về tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột rất quan trọng để ăn hàng ngày vì chúng cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng mà chúng ta không nhận được từ các thực phẩm khác. Tuy nhiên, các loại tinh bột bạn chọn ăn có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả giảm cân của bạn

Tất cả các loại tinh bột đều là một loại carbohydrate – cụ thể là carbohydrate phức hợp bao gồm các chuỗi phân tử đường dài. Tinh bột có thể là tinh bột tự nhiên hoặc tinh chế.

Tinh bột tinh chế

 • Tinh bột đã qua tinh chế bao gồm khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh ngọt và các loại bánh nướng khác được làm bằng bột mì trắng.
 • Khi chúng ta ăn các loại carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng và bánh quy, cơ thể chúng ta hấp thụ chúng rất nhanh và hormone insulin sẽ đưa chúng vào tế bào của chúng ta. Ăn nhiều chúng, cơ thể sẽ tích trữ hầu hết lượng calo đó thay vì đốt cháy, đãn đến tăng mỡ cơ thể người giảm muốn giảm cân ghét điều này.

Tinh bột tự nhiên

 • Một vài ví dụ về tinh bột tự nhiên bao gồm rau củ, yến mạch, lúa mì nguyên cám, gạo lứt, đậu và đậu Hà Lan.
 • Không giống như carbs đơn giản, cơ thể tiêu hóa carbs phức tạp chậm hơn, khiến bạn cảm thấy no nhanh và lâu hơn. Carbs tự nhiên cũng là loại carbs có chỉ số đường huyết thấp vì chúng cung cấp lượng glucose được giải phóng ổn định vào máu. Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu không tăng nhanh.

Tinh bột nào tốt cho quá trình giảm cân

Tinh bột cần tránh

 • Nếu bạn muốn giảm mỡ, giảm cân bạn nên loại tinh bột tinh chế trong chế độ ăn uống của bạn. Tinh bột tinh chế đã được xử lý để loại bỏ các thành phần giàu chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ăn nhiều tinh bột tinh chế có thể khiến bạn khó giảm cân hơn, vì cơ thể bạn tiêu hóa tinh bột nhanh chóng và chúng không no như tinh bột tự nhiên toàn phần.

Tinh bột tốt cho giảm cân

 • Tinh bột tự nhiên là nguồn cung cấp chất xơ và protein quý giá, là hai chất dinh dưỡng quan trọng để giảm cân.. Chất xơ cũng là một chất dinh dưỡng rất no, vì vậy nó thực sự có thể thúc đẩy bạn ăn ít hơn trong ngày dẫn đến thâm hụt calo.

Xem thêm: 6 thực phẩm cung cấp tinh bột cho chế độ tăng cơ giảm mỡ

Giảm cân có nên ăn tinh bột không

Câu trả lời là có khi bạn lựa chọn đúng tinh bột thì chúng sẻ giúp bạn giảm cân bằng những cách sau

Tinh bột giúp bạn có năng lượng trong tập luyện

 • Nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể bạn là glucose và mặc dù nó có thể tạo ra chất này từ protein và chất béo, nhưng nó lại lấy từ carbohydrate một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Cố gắng ăn tinh bột vài giờ trước khi tập luyện và bạn sẽ có đủ lượng glycogen cung cấp trong cơ thể để tăng sức mạnh cho việc tập luyện giúp bạn đốt calo được nhiều hơn trong phòng tập

Xem thêm: Cách giảm cân nhanh mà không mệt mỏi

Tinh bột giúp bạn no lâu hơn

 • Tinh bột tốt là một loại chất xơ đặc biệt chiếm nhiều không gian trong đường tiêu hóa của bạn. Kết quả là, tinh bột kháng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn . Giúp bạn bớt đói, bạn sẽ ăn ít calo hơn trong ngày. Ít calo hơn = giảm cân .

Tinh bột tăng đốt cháy chất béo

 • Tinh bột cung cấp nhiên liệu để nuôi dưỡng hàng nghìn tỷ vi khuẩn tốt trong ruột già. Cơ thể sử dụng các nguồn nhiên liệu phong phú này (trong quá trình lên men) để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn trong ruột để cung cấp năng lượng. Axit béo chuỗi ngắn quan trọng nhất là Butyrate .
 • Butyrate ức chế cơ thể đốt cháy carbohydrate. Carbs là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Vì butyrate ngăn cơ thể sử dụng carbs, thay vào đó nó sẽ phân hủy chất béo để lấy nhiên liệu.
 • Butyrate cũng làm giảm viêm , bảo vệ ruột kết của bạn và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột

Tinh bột tăng độ nhạy Insulin tốt cho giảm cân

 • Nghiên cứu cho thấy tinh bột kháng không làm tăng insulin . Insulin ngăn chặn sự phân hủy chất béo và kích thích cơ thể sản xuất chất béo. Vì tinh bột kháng tiết ra ít insulin hơn, cơ thể sẽ tích trữ ít chất béo hơn.
 • Độ nhạy insulin thấp (kháng insulin) có liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim, bệnh Alzheimer và hội chứng chuyển hóa . Do đó, thêm tinh bột tốt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn tránh hoặc giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các bệnh này.
Bài viết liên quan