Insulin là gì ? Insulin vai trò tăng trưởng cơ bắp

Insulin là gì ? Vai trò của insulin trong thể hình và xây dựng phát triển cơ bắp

Insulin vai trò tăng trưởng cơ bắp

Những năm trước đây, insulin được chỉ thảo luận trong tài liệu tham khảo đến bệnh tiểu đường. Nhưng ít có người tập thể hình hiểu được rằng Insulin là một phần của quá trình xây dựng cơ bắp và năng lượng tập luyện. Vì vậy bài viết này Dinh Dưỡng Thể Hình cho các bạn thấy một cái nhìn tổng quan hơn về Insulin

I- Tổng quan về Insulin.

1 – Insulin là gì ?

– Insulin là hoóc-môn do các tế bào đặc biệt có tên gọi tế bào beta trong tuyến tụy tạo ra. Khi chúng ta ăn, insulin được tiết vào máu, giúp chuyển đường glucose từ thức ăn vào các tế bào để làm năng lượng. Insulin cũng giúp tích trữ lượng glucose dư thừa trong gan.

2- Insulin tác dụng với người tập thể hình.

– Insulin thực sự là một protein có chức năng tương tự như hormone tăng trưởng.Giống như tất cả các protein khác, đó là một chuỗi các axit amin, nhưng cách các chuỗi protein này được xếp làm cho nó hành động như 1 cơ chế báo hiệu hơn là tính năng xây dựng cơ bắp.

– Đây là cách nó hoạt động: Khi bạn ăn carbs và / hoặc protein, insulin được sản xuất và tiết ra bởi từ tuyến tụy, đi vào máu và đi đến các mô khác nhau, bao gồm cả cơ bắp. Sợi cơ (hoặc tế bào) được lót bằng các thụ thể insulin. Khi một phân tử insulin insulin đi vào máu đến các mô khác nhau, trong đó có cơ bắp. Các tế bào cơ dưới tác dụng của insulin sẽ “mở cửa” cho phép, glucose, axit amin, creatine đi vào cơ bắp.

– Nó cũng thúc đẩy phản ứng sinh hóa trong cơ bắp làm tăng tổng hợp protein xây dựng các mô cơ từ các axit amin được nhập vào các tế bào. Ngoài ra Insulin cũng làm giảm sự cố cơ bắp, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển cơ.

– Insulin cũng gián tiếp hỗ trợ việc phát triển cơ bắp bằng cách làm cho các mạch máu thư giãn và làm giãn, cho phép lưu lượng máu nhiều hơn đến các cơ bắp. Bằng cách tăng lưu lượng máu, insulin có thể giúp đỡ được nhiều hơn các chất dinh dưỡng như glucose và amino cho cơ bắp.

– Ngoài ra Insulin còn tạo ra một nguồn năng lượng giúp chúng ta tập khỏe mạnh hơn, bằng cách insulin được tiết vào máu, giúp chuyển đường glucose từ thức ăn vào các tế bào để làm năng lượng.

Lưu Ý: Mức insulin cao có thể làm tổn thương bạn theo cách khác. Khi lượng insulin quá cao, nó sẻ “xóa sạch” phần lớn glucose trong máu bằng cách đẩy nó vào tế bào cơ và chất béo. Điều này gây ra lượng đường trong máu giảm xuống nghiêm trọng, một tình trạng gọi là hạ đường huyết. Ngoài ra sự gia tăng glucose và chất béo làm tăng dự trữ béo trong cơ thể. Chất béo lưu trữ nhiều, sử dụng ít, bạn sẽ cảm thấy khó chịu về điều này nếu nồng độ insulin cao suốt ngày.

II- Làm thế nào để làm chủ mức Insulin.

– Vì insulin có những mặt tốt và xấu, bodybuilders cần phải biết làm thế nào để sử dụng hiệu ứng tích cực của nó để đạt được cơ bắp trong khi tránh ảnh hưởng của nó khiến bạn tạo ra chất béo. Thực hiện theo 5 quy tác dưới đây bạn sẻ nhận được nhiều điều tốt.

Quy tắc 1: Bạn cần biết chỉ số GI.

– Tinh bột có 2 loại: GI cao và GI thấp, GI phản ánh tốc độ tiêu hóa trong cơ thể để đi vào máu.

Bài Viết Liện Quan: Carbs đơn giản, carbs phức tạp.

– Thực phẩm có GI cao sẽ được hấp thu nhanh chóng vào máu điều này làm cho insulin tăng vọt nhanh chóng.

– Thực phẩm có GI thấp sẽ được hấp thu từ từ, do đó lượng glucose đi vào trong máu sẽ chậm rãi hơn và insulin cũng ở 1 mức thấp hơn.

Quy Tăc 2: Biết về từng loại carb.

– Thông thường các loại đường (đường mía) sẽ có chỉ số GI cao, ngược lại các loại ngũ cốc sẽ có chỉ số GI thấp hơn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như đường fructose trong hầu hết các loại trái cây thì có chỉ số GI thấp.

– Các loại trái cây còn chứa nhiều chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, đường fructose không thể được sử dụng để làm nguyên liệu như đường glucose mà chúng phải được tiêu hóa và lưu trữ ở gan, quá trình này cũng cần có thời gian để hoàn thành. Hầu hết các loại trái cây đều có GI thấp, ngoại trừ: dưa đỏ, chà là, dưa hấu là có GI cao.

– Ngược lại khoai tây trắng chứa đường phức tạp nhưng lại được hấp thu rất nhanh do đó nó có chỉ sổ GI cao. Các loại bánh mì trắng và các loại gạo màu trắng cũng vậy.

Quy tắc 3: Nên tiêu thụ thực phẩm chỉ số GI thấp thường xuyên.

– Trong các bữa ăn trong ngày, bạn nên tập trung vào Carbs GI thấp. Điều này sẽ giữ thấp insulin, giúp duy trì mức năng lượng trong suốt cả ngày và tăng cường đốt chất béo.

– Một trong những thời điểm quan trọng nhất để lựa chọn carbs-GI thấp là ngay trước khi tập luyện. Với 20-40 gram carbs-GI thấp trong vòng 30 phút trước khi tập cộng 20 gram bột Whey. Điều này sẻ giúp bạn có một nguồn năng lượng nhanh chóng và ngăn chặn việc đốt chất béo trong lúc tập.

Quy Tắc 4: Biết được lúc nào nên nạp thực phẩm GI cao.

+ Có hai lần trong ngày tốt nhất để bạn nạp loại Carb này là.

– Lần đầu tiên trong vòng vài phút khi thức dậy (Với mục đích tăng cân): Bạn vừa trải qua 6-8 giờ nhịn ăn, lúc này glycogen trong cơ bắp của bạn dường như đã cạn kiệt, nếu bạn không nạp năng lượng lúc này cơ thể lấy cơ bắp làm năng lượng (Tình trạng mất cơ).

– Sử dụng 40g carb tiêu hóa nhanh và nhanh (tốt nhất là trái cây) ngay sau khi bạn ra khỏi giường sẽ tăng insulin và nhanh chóng xây dựng lại mức glycogen của bạn và ngăn chặn sự phá vỡ cơ. Công thêm bạn 40g protein tiêu hóa nhanh như 100 Whey protein để khôi phục lại cơ mất trong đêm.

– Mặt khác nếu bạn đang cố gắng giảm mỡ, thì bạn có thể bỏ tinh bột hoàn toàn vào buổi sang, lúc này cớ thể bạn trong trạng thái dị hóa, nhưng bạn cũng đang đốt cháy chất béo do hàm lượng glycogen xuống thấp. Bạn uống bột protein vào lúc này sẽ ngăn chặn được một số sự cố cơ bắp đồng thời không làm giảm nhiều quá trình đốt béo của cơ thể.

– Lần thứ hai để dùng Carb GI cao là trong vòng 30 phút sau khi tập đây là giai đoạn quan trọng nhất. Bạn nên nạp 40-100g carb loại này cũng với 40g protein Whey Tại thời điểm này, các carbs GI cao sẽ tăng vọt insulin, sẽ đưa những carbs và các axit amin từ protein, cũng như creatine vào cơ bắp của bạn.

Quy Tắc 5: Nhận trợ giúp từ Protein.

– Như đã đề cập, bạn nên tiêu thụ một số protein, đặc biệt là sữa Whey, với carbs GI cao. Điều này là rất quan trọng không chỉ vì các axit amin của nó được sử dụng để xây dựng cơ bắp nhưng vì protein, đặc biệt là sữa, giúp thúc đẩy hơn nữa mức độ insulin.

– Nghiên cứu khẳng định rằng khi bạn dùng carbs GI cao cùng với protein nhanh tiêu hóa sau khi tập luyện, mức insulin tăng cao thậm chí còn cao hơn so với khi chỉ dùng Carb GI cao. Điều này đã khiến cho nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng protein whey giữa các bữa ăn và trước khi tập luyện vì nó tăng insulin quá nhiều. Điều này sẽ gây trở ngại cho chất béo mất?

– Vậy bạn có cần lo lắng về mức insulin cao khi dung kết hợp như vậy không? Thật sự là không. Nhưng nếu bạn đang cố gắng loại bỏ mỡ tại các vị trí cứng đầu nhất trên cơ thể thì bạn có thể dung Micellar Casein để thay thế whey protein vào giữa các bữa ăn, micellar casein vẫn có thể cung cấp cho bạn 1 lượng protein đầy đủ mà không làm tăng vọt insulin. Trong trường hợp sau tập luyện thì bạn có thể dung kết hợp cả whey và casein để đạt hiệu quả tối đa trong việc giảm béo.

– Quy Tắc 6: Sử dụng thực phẩm bổ sung Insulin.

– Một số thực phẩm bổ sung giúp bạn tăng mức độ insulin lên cao mà hiệu quả nhất là sau buổi tập. Hai trong số chúng là : alpha lipoic acid (ALA), and Cinnulin-PF

Bài viết liên quan