Maltodextrin trong sữa tăng cân Mass Gainer có tốt không ?

Nếu bạn đang sử dụng sữa tăng cân Mass Gainer và khi nhìn vào bảng thành phần sẻ thấy có sự xuất hiện của Maltodextrin trong đó. Vậy Maltodextrin thưc chất gì và có tốt không ? Hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình tìm hiểu về nó nhé !

Maltodextrin là gì ?

Maltodextrin là một loại tinh bột (carbohydrate) màu trắng có nguồn gốc từ các loại tinh bột tự nhiên như tinh bột ngô, gạo, khoai tây hoặc lúa mì…

Maltodextrin được phân loại là carbohydrate phúc tạp vì nó dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh như glucose và có thể ngọt vừa phải hoặc gần như không có hương vị. Và nó là 1 thành phần chính trong sữa tăng cân Mass Gainer.

Maltodextrin được sản xuất như thế nào ?

Như đã nói ở trên Maltodextrin có nguồn gốc từ tinh bột ngô, gạo, khoai tây hoặc lúa mì. Và dưới đây là cách sản xuất ra Maltodextrin.

  • Bước đầu tiên tinh bột sẻ được nấu chín
  • Sau đó được trải qua 1 quá trình gọi là thủy phân bằng cách, bằng cách enzyme và acid để phá vỡ cấu trúc của tinh bột thành các mảnh nhỏ
  • Cuối cùng thu được là chất bột màu trắng tan trong nước, có mùi vị trung tính. 

Maltodextrin có an toàn không ?

Cơ quan về Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt rằng Maltodextrin là một chất phụ gia thực phẩm rất an toàn. Trong bảng thành phần dinh dưỡng, Maltodextrin được xem là 1 phần trong tổng lượng Carbohydrate

Song, Maltodextrin lại có chỉ số đường huyết (GI) cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường cần đặc biệt cẩn thận, chỉ nên tiêu thụ một lượng rất nhỏ để đảm bảo an toàn. Chính vì vậy những ai đang mắc bệnh tiểu đường được khuyên không nên sử dụng Mass Gainer.

Xem thêm: Uống Mass có tiểu đường không ?

Maltodextrin được thêm vào Mass Gainer có tác dụng gì ?

Tăng Calo tăng năng lượng

Maltodextrin là thành phần chính trong sữa  tăng cân Mass Gainer với mục đích tăng lượng Calo cho người gầy vì 1g Maltodextrin có 4 Calo. Như chúng ta đã biết thì muốn tăng cân thì cần nạp nhiều Calo hơn trong ngày.

Maltodextrin giúp tăng năng lượng bằng cách duy trì mức glucose tăng trong máu, mang lại cho cơ bắp nguồn năng lượng liên tục trong quá trình tập luyện. 

Maltodextrin là một nguồn carb hấp nhanh và có thể giúp cải thiện hiệu suất và sự phục hồi trong cả hình thức tập luyện sức bền và sức nặng. Các vận động viên tập luyện sức bền có thể bị cạn kiệt nguồn glycogen trong quá trình luyện tập và thi đấu cường độ cao, do đó các chất bổ sung carb sẽ giúp cung cấp thêm cho các kho dự trữ này và giúp cho vận động viên luyện tập lâu hơn.

Tăng tổng hợp Protein

Quá trình tăng cơ bắp cho người gầy là rất quan trọng Maltodextrin hỗ trợ tăng cơ bắp bằng cách tăng giải phóng insulin, một loại hormone đồng hóa và điều hòa glucose, tạo điều kiện cho đường và axit amin, khoáng chất và vitamin vào tế bào cơ đồng thời tăng tổng hợp Protein giúp phục hồi, ngăn chặn dị hóa và tăng cơ bắp.

Tác dụng phụ của Maltodextrin 

Tác dụng phụ của Maltodextrin bao gồm làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy những ai bị tiểu đường không nên sử dụng Maltodextrin.

Ngoài ra nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng, dị ứng hoặc các phản ứng phụ nào sau uống maltodextrin, thi bạn nên ngưng ngay như: đầy hơi, đau bụng, đi ngoài,.. Maltodextrin nói chung là an toàn nhưng nếu bạn bị chứng dị ứng carb hoặc kém hấp thu, thì cách tốt nhất là nên tránh nó.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Maltodextrin là gì ? Có tốt không ? Đây là 1 thành phần chính trong tất cả các dòng sữa tăng cân Mass Gainer. Hi vọng sau khi tham khảo qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về Maltodextrin và yên tâm sử dụng nhé !

Tham khảo các dòng sữa tăng cân Mass Gainer tốt nhất hiện nay

 

Bài viết liên quan