Nên uống Creatine khi nào là tốt nhất ?

Creatine là 1 1 loại thực phẩm bổ sung phố biến nhất đối với người tập thể hình, nếu được lựa chọn để sử dụng thì Creatine luôn là ưu tiên hàng đầu. Nó giúp sản sinh năng lượng của cơ bắp, phục hồi và tăng khối lượng cơ nạc, đây chính là những gì mà 1 người tập thể hình trường xuyên mong muốn.

Vậy nên uống Creatine khi nào mang lại hiệu quả cao nhất. Hôm nay AD sẻ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng Creatine vào những thời điểm quan trọng nhất.

Creatine hoạt động như thế nào và tác dụng của Creatine

Sau khi bạn nạp Creatine vào cơ thể hoặc được cơ thể sản xuất ra, hầu hết lượng Creatine sẻ đi đến xương và sau đó được liên kết với 1 phân tử để tạo thành Creatine Phosphate. Phosphocreatine sau đó giúp tạo ra adenosine triphosphate (ATP).

ATP (adenosine tri-phosphate) là nguồn năng lượng của cơ thể. Khi cơ thể bạn oxy hóa carbs, protein hoặc chất béo, nó đang thực hiện quá trình này để tạo ra ATP. ATP là năng lượng chịu trách nhiệm điều khiển hầu hết mọi quá trình trong cơ thể như co cơ….

Khi tế bào sử dụng ATP làm năng lượng, ATP sẽ chuyển đổi thành adenosine diphosphate (ADP), gây ra sự giải phóng năng lượng lớn. Creatine tồn tại trong cơ bắp của chúng ta dưới dạng creatine phosphate (hoặc phosphocreatine). Công việc của Creatine là cung cấp một nhóm phốt phát cho ADP, cho phép nó được chuyển đổi trở lại thành ATP. Chu trình tiếp tục, ATP tiếp tục loại bỏ nhóm photphat, tạo ra năng lượng và trở thành ADP. Vì vậy nếu cơ thể bạn dự trữ được nhiều Creatine thì quá trình này có thể tiếp tục được lâu hơn.

Ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể Creatine còn có tác dụng như sau:

  • Ngăn ngừa tình trạng mất cơ do tuổi tác: Khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ mất khối lượng cơ một cách tự nhiên. Việc bổ sung creatine đã được chứng minh là giúp người lớn tuổi duy trì và lấy lại khối lượng cơ bắp
  • Tăng tốc phục hồi cơ bắp:  Khi tập luyện, bạn tạo ra những vết rách nhỏ trong các sợi cơ. Khi bạn hồi phục, những vết rách nhỏ trong sợi cơ sẽ lành lại và cơ bắp của bạn khỏe hơn và phát triển. Creatine giúp kích hoạt các tế bào vệ tinh trong cơ bắp của bạn, giúp vết rách nhỏ lành lại.
  • Tăng cơ bắp căng phồng: Có một đặc tính đồng hóa khác mà creatine nắm giữ và đó là khả năng hydrat hóa các tế bào cơ. Khi tế bào cơ được ngậm nước, một số điều sẽ xảy ra, đáng chú ý nhất là sự gia tăng tổng hợp protein. Ngoài ra, khi cơ bắp của bạn chứa nhiều nước hơn, chúng trông to hơn và được bơm nhiều hơn.
  • Hỗ trợ sức khỏe não bộ: Creatine cũng có thể làm tăng lượng phosphocreatine trong não, điều này có thể giúp ích cho trí nhớ và tăng nhận thức, tập trung.

Nên uống Creatine khi nào ?

Thời điểm để uống Creatine cũng rất quan trọng, sử dụng đúng thời điểm mang lại hiệu quả cao hơn. Dưới đây là 1 số thời điểm quan trọng bạn nên uống Creatine.

Uống Creatine trước tập

1 số bạn nghĩ răng uống Creatine trước tập sẻ mang lại nguồn năng lượng tức thì. Tuy nhiên điều này không chính xác, như chúng ta đã biết Creatine tạo ra năng lượng khi cơ thể dự trữ đủ nó, điều này cần ít nhất 1 tuần. Vì vậy việc uống Creatine trước tập với mong muốn có nguồn năng lượng ngay lập tức là không thể. 

Nếu bạn muốn có nguồn năng lượng tức thì nên sử dụng Creatine kết hợp với Pre Workout ABE, Pre Workout C4

Sau khi tập

Đây là thời điểm tốt nhất để uống Creatine, vì sau khi tập luyện cơ thể bạn cạn kiệt năng lượng và Glycogen. Creatine có thể hỗ trợ tăng cường lưu trữ glycogen trong cơ sau khi tập luyện khi dùng cùng với carbohydrate. Đồng thời kết hợp Creatine + Whey Protein và ăn tinh bột thời điểm này giúp cơ bắp được phục hồi nhanh hơn

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy uống Creatine sau tập là có tác dụng giảm viêm, giúp hỗ trợ phục hồi chấn thương. Hơn nữa, creatine làm tăng chất lỏng nội bào, có thể làm cho cơ bắp trông căng phồng hơn

Uống Creatine vào những ngày không tập

Với những ngày không tập Creatine được ưu tiên uống sau khi thức dậy vào buổi sáng, sau 1 đêm ngủ dài cơ thể bạn cũng tiêu hoa nhiều năng lượng cho những quá trình phục hồi khi đi ngủ, vì vậy hãy nạp ngay 5g Creatine vào thời điểm này

Trên đây là bài viết chia sẻ nên uống Creatine khi nào ? Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức sử dụng Creatine. Và nạp bổ sung đủ lượng Creatine qua thịt, cá, trứng.. hoặc sử dụng các sản phẩm thực phẩm bổ sung Creatine tinh khiết như Ostrovit Creatine Monohydrate, Nutricost Creatine Monohydrate.

 

Bài viết liên quan