Nguyên nhân béo phì và cách kiểm soát cân nặng.

Nguyên nhân béo phì và cách kiểm soát cân nặng.

Nguyên nhân béo phì và cách kiểm soát cân nặng.
Nguyên nhân béo phì và cách kiểm soát cân nặng.

Thừa cân béo phì đang là mối quan tâm của nhiều người vì tác hại của nó.Bạn hãy tìm hiểu để phòng tránh

Trước đây,thừa cân béo phì từng được xem là biểu hiện tốt cho sức khỏe và tài lộc.Mọi người chỉ ý thức về tác hại của thừa cân,béo phì trong gần nữa thế kỹ qua.Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng thừa cân,béo phì hoàn toàn không nhẹ cân chút nào cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.Ở mốt số quốc gia,căn bệnh thừa cân,béo phì chi phối mọi người, bất kể tuổi tác,giới tính.

Hiện nay,người tìm mọi cách để tránh béo phì hay cố gắng giảm cân khi được chuẩn đoán là béo phì.Chuyển béo phì và giảm cân được đề cập trên mọi phương tiện thông tin.Thông tin càng nhiều càng gây bối rối, hoang mang.

Thế nào là béo phì?

Để định nghĩa thế nào là béo phì.nhiều người có ý kiến khác nhau.Người thì cho rằng béo phì là nặng ký,kẻ bảo béo béo phì là bụng to, ai đó lại quả quết béo phì là….mập phì.Thật ra, béo phì có thể tóm tắt bằng một khái niệm ngắn gọn,thừa mỡ.

Có nhiểu người nặng cân nhưng cư thể toàn xương và nạc thì không phải là béo phì.Trong khi đó người căng nặng chẳng bao nhiêu nhưng người toàn mỡ, nạc ít, xương nhỏ cẫn được xếp vào diễn bị béo phì.

Vậy Mở Ở Đâu Ra?

Béo phì nguyên nhân
Béo phì nguyên nhân

Những chất sinh năng lượng gồm tinh bột,béo,đạm và chất cồn khi nạp vào cơ thể từ bữa ăn chính hay phụ sẽ tiêu hao một phần để tạo nằng lượng cho các hoạt động hàng ngày như đi đứng,làm việc,chơi thể thao…..Phần dư thừa sẽ được đưa vào nhà máy dan để chế biến thành mỡ, dữ trữ,khi cần lấy ra sử dụng.Tuy nhiên,thời buổi kinh tế phát triển, hiếm khi cơ thể lấy của để dành này ra dùng.Ngược lại,mỗi ngày còn nhập thêm ít mỡ,lâu đần lượng mỡ này lên tới hàng ki-lô-gam.Bạn cứ thử tính mỗi ngày tích một ít mỡ(khoảng 10g)quanh eo, hông sau một năm bạn tang gần 4kg,vậy chưa đầy 5 năm, bạn có thể tang gần 20kg.

Để Xác Định Béo Phì

Béo phì không thể xuất hiện trong một thời gian ngắn mà kéo dài từ năm này qua năm khác,Trước khi bị xem là béo phì,bạn phải trải qua gian đoạn thừa cân.Đây là giai đoạn quan trọng vì nếu phát hiện và cân thiệp kịp thời,bạn có thể ngăn ngừa việc béo phì

Gia đoạn thừa cân để phát hiện bằng cách cân trọng lượng, đo chiều cao và vòng hai.Nếu cân nặng của bạn lớn hơn chiều cao(cm)trừ đi 110cm ở nữ, 105cm ở nam và số đo vòng hai trên 75vm ở nữ,85cm ở nam,bạn đang trong tình trạng báo động thừa cân.

Cứ mỗi tuần,bạn hãy cân đo và làm bài tính trên, nếu phát hiện mình tang trên 100g trọng lượng và 0,5cm vòng eo,bạn nên kiểm soát phần ăn cũng như việc vận động của mình .

Kiểm Soát Cân Nặng

Kiểm soát cân nặng
Kiểm soát cân nặng

Nguyên tắc đầu tiên để kiểm soát tốc độ tăng cân phải bắt đầu từ bữa ăn hàng ngày(giảm chất béo, bột đường tăng rau củ, chất xơ) và sau đó là tăng cường việc tiêu hao năng lượng của cơ thể.Hầu như chỉ có hoạt động cơ bắp là tiêu hao năng lượng đáng kể nhất, vì vậy bạn sẽ không dừng tằng cân nếu không tăng cường tập luyễn và vận động

Theo Ths –Bs.Đào Thị Yến Phi

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Biên tập bởi Dinh Dưỡng thể hình

Bài viết liên quan