Nguyên nhân tập bắp chuối không to và cách khắc phục

Tập bắp chân hay còn gọi là bắp chuối mãi không phát triển, nguyên nhân do đâu, hôm nay hãy cùng dinhduongthehinh tìm rõ nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp này nhé. Đây là tình hình chung của rất nhiều bạn nam mắc phải, dẫn đến tình trạng trên to dưới nhỏ.

Nguyên nhân khiến bắp chuối nhỏ và tập mãi không lên

Cơ bắp chuối nhỏ do bẩm sinh

 • Mỗi người sẽ có những đặc điểm về hình thể khác nhau giữa các nhóm cơ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi cơ bắp chuối nhỏ hơn so với các cơ bắp khác. Điều này có thể đến từ di truyền và không thể tránh khỏi.

Cơ bắp chuối nhỏ do ít vận động

 • Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ít vận động từ bé có thể khiến bắp chuối nhỏ. Việc thường xuyên vận động sẽ khiến cơ bắp chuối liên tục co – duỗi có thể khiến nhóm cơ này phát triển và ngược lại.

Cơ bắp chuối nhỏ do tập sai cách

 • Cơ bắp chuối được cấu tạo với rất nhiều các sợi cơ co rút chậm chính vì vậy nếu tập với phương pháp tập tạ nặng với số rep cao để thúc đẩy sự phát triển các sơi cơ có rút nhanh chiếm số lượng ít sẽ không hiệu quả.
 • Tập cơ bắp chuối quá nhiều với các máy cô lập cơ cũng chỉ khiến cơ bắp chuối săn chắc chứ không tăng kích thước.

Cách khắc phục cơ bắp chuối nhỏ

Đưa bắp chuối lên đầu buổi tập

 • Một cách xếp bài tập bắp chân phổ biến là để đến cuối buổi tập chân. Tuy nhiên khi vào cuối buổi tập chân, cơ thể đã rất mệt do đó việc tập bắp chuối lúc này có thể sẽ rất mệt mỏi và không theo sát được bài.
 • Chuyển tập bắp chuối vào đầu buổi sẽ giúp bạn huy động 100% sức để việc tập có hiệu quả.

Tập kết hợp giữa tạ nặng và số lần nhiều

 • Thay vì chỉ tập với tạ nặng với số lần ít hoặc tạ nhẹ với số lần nhiều, bạn nên thử tập tạ nặng với số lần nhiều. Điều này ban đầu có thể khiến bạn rất mệt. Tuy nhiên việc này có thể kích hoạt đồng thời cả hai nhóm cơ co rút chậm và co rút nhanh hoạt động giúp tăng gấp đôi hiệu quả.

Xem thêm: 8 bài tập cơ bắp chuối hiệu quả

Tăng cường tập chạy bền hoặc nhảy dây

 • Như đã nói ở trên cơ bắp chuối có rất nhiều các sợi cơ co rút châm, việc chạy bền hoặc nhảy dây sẽ kích thích các nhóm cơ này phát triển thêm và tăng kích thước.
 • Tuy nhiên, các bài tập chạy bền hoặc nhảy dây nên có thời gian từ 30 phút trở xuống, nếu tập lâu hơn bạn sẽ dễ bị mất cơ bắp.

Tập cơ bắp chuối với các bài tập cơ bắp tổng hợp

 • Các bài tập tổng hợp được hiểu là các bài tập đòi hỏi một nhóm cơ chính và từ 2 đến 3 nhóm cơ phụ tham gia. Từ lâu, các bài tập này đã được chứng minh là có thể giúp các nhóm tăng trưởng nhanh. Cơ bắp chuối cũng không phải nhóm cơ ngoại lệ
 • Các bài tập bắp chuối tổng hợp với tạ hoặc tập bắp chuối không cần tạ như nhún một chân sẽ giúp cơ bắp chuối phải vận động nhiều hơn và mạnh hơn từ đó tăng kích thước.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

 • 1 phần rất quan trọng giúp cơ bắp chuối được cải thiện đáng kể, đó là bổ sung dinh dưỡng đày đủ sau mỗi buổi tập. Điều này giúp cơ bắp chuối được phục hồi và phát triển tối ưu. Nên nạp đầy đủ các chất đa lượng đặc biệt là Protein sau mỗi buổi tập nhé. 

Xem thêm: 11 thực phẩm tăng cơ bắp cần thiết cho người tập Gym

 

Bài viết liên quan