So sánh Creatine và Pre-Workout cái nào tốt hơn ?

Rất nhiều người thường thắc mắc, tôi nên sử dụng Creatine hay Pre-workout ? Khi 2 sản phẩm này đều được quảng cáo với tác dụng tăng năng lượng hiệu suất tập luyện. Vậy giữa 2 sản phẩm bổ sung này có gì khác nhau, hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình so sánh Creatine và Pre-Workout cái nào tốt hơn và nên sử dụng cái nào nhé.

Creatine là gì ?

Creatine là sự kết hợp của ba axit amin – methionine, arginine và glycine – xuất hiện tự nhiên trong gan và thận, và được lưu trữ trong cơ bắp của bạn. Khoảng một nửa nguồn cung cấp creatine của cơ thể có nguồn gốc từ quá trình này và nửa còn lại đến từ thực phẩm và chế độ ăn uống. Creatine tiếp tục tạo ra adenosine triphosphate (ATP), về cơ bản là nguồn năng lượng tự nhiên của cơ thể.

Khi bạn bổ sung creatine, bạn đang tăng lượng dự trữ creatine trong cơ thể. Điều này giúp bạn tăng cường năng lượng một cách hiệu quả, đó là lý do tại sao các chất bổ sung creatine thường được sử dụng bởi các vận động viên và những người thường xuyên tập luyện. 

Pre-workout là gì ?

Pre-Workout thường kết hợp nhiều thành phần và caffeine hoạt động cùng nhau để hỗ trợ hiệu suất thể thao và mức năng lượng. Giống như creatine, pre workout thường có dạng bột hòa với nước, bạn sẽ uống trước khi tập luyện. Các chất bổ sung trước khi tập luyện được cho là có tác dụng thúc đẩy mức năng lượng ngay lấp tức sau khi sử dụng.

So sánh sự tương đồng và khác biệt giữa Creatine và Pre-workout

Điểm tương đồng

Creatine và Pre-Workout cả 2 đều là thực phẩm bổ sung dạng bột hòa tan trong nước. Cả hai đều có lợi ích tăng sức mạnh. Và đều được sử dụng bởi vô số vận động viên thể hình, vận động viên và người ăn kiêng hàng ngày.

Điểm khác nhau về cơ chế hoạt động

Chúng ta có thể hiểu rằng creatine và pre-workout đều có thể cải thiện năng lượng, sức mạnh và hiệu suất thể thao. Nhưng sự khác biệt giữa pre workout và creatine là gì?

  • Các thành phần pre-workout cạn kiệt nhanh chóng, đặc biệt là các thành phần kích thích như caffeine. Chúng được thiết kế để mang lại lợi ích trong ngắn hạn, đó là lý do tại sao pre-workout được thiết kế để sử dụng ngay trước buổi tập gym của bạn. Điều này cho phép bạn tối đa hóa tác động của các thành phần này trong khi chúng tồn tại lâu dài.
  • Creatine hoạt động theo một cách khác, ở chỗ nó chỉ hoạt động sau khi các kho dự trữ creatine đã được tích tụ theo thời gian khi sử dụng hàng ngày. Vì nó hoạt động bằng cách tăng mức độ creatine phosphate của cơ thể bạn. Nó cũng khác với pre-workout vì không có tác dụng ngay lập tức và không có chất kích thích.

Thời điểm sử dụng Creatine và Pre-workout 

Creatine có thể hỗ trợ phục hồi cơ bắp, vì vậy sử dụng sau khi tập luyện có thể giúp chữa lành cơ và ngăn ngừa chấn thương. Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng creatine có thể hỗ trợ tăng dự trữ glycogen trong cơ bắp sau khi tập luyện khi dùng chung với carbohydrate (nhiều hơn cả carbohydrate đơn thuần). Glycogen là năng lượng dự trữ để cơ bắp sử dụng trong tương lai, giúp hoạt động hiệu quả và trì hoãn sự mệt mỏi. Creatine cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, có thể giúp hỗ trợ phục hồi chấn thương. Hơn nữa, creatine làm tăng chất lỏng nội bào, có thể làm cho cơ bắp trông đầy đặn hơn.

Pre-workout chỉ nên sử dụng trước khi tập vì nó có tác dụng ngay lập tức, giúp tăng năng lượng tức thì và tăng sự tập trung, giúp cải thiện chất lương buổi tập, cải thiện mức tạ và số Rep

Creatine và Pre Workout nên chọn cái nào ?

Nếu bạn hoàn toàn phải chọn giữa Pre-Workout hoặc Creatine, chúng tôi khuyên bạn nên chọn Creatine. Creatine có vô số nghiên cứu ủng hộ hiệu quả của nó và nó cực kỳ rẻ. Cuối cùng, creatine có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không có tác dụng phụ, đồng thời khuyến khích chu kỳ tập luyện trước khi tập luyện để duy trì hiệu quả và độ an toàn của chúng. Vì lý do này, giữa cả hai, Creatine có nhiều lợi ích hơn và ít tiêu cực hơn.

Có thể dùng Creatine và Pre Workout cùng nhau không?

Chắc chắn là có rồi. Thêm Creatine vào trước khi tập luyện của bạn, sẽ trực tiếp kích thích ATP, vì vậy bạn có thể tạo ra nhiều năng lượng cơ hơn, kết hợp với những thành phần của Pre-Workout . Các nghiên cứu cho thấy Beta-Alanine và Creatine kết hợp với nhau có thể mang lại hiệu quả luyện tập cường độ cao, sức mạnh và khối lượng cơ nạc.

Sau khi tham khảo qua bài viết so sánh Pre-Workout và Creatine thì có thể bạn đã hiểu về cơ chế hoạt động cũng như tác dụng của 2 loại.  . Nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung để cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong phòng tập thể dục, thì bạn đang tìm kiếm Pre-workout. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm bổ sung đơn giản giúp tăng sức mạnh và giúp bạn xây dựng cơ bắp nhiều hơn thì Creatine là 1 lựa chọn phù hợp.

 

4/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan