Sự Khác Biệt Giữa Bột Mass Gainer Và Bột Whey Protein

Một số bạn hỏi mình về vấn đề giữa Mass và Whey có gì khác nhau, nên dùng Mass hay Whey. Thậm chí có bạn còn nói có thể dùng Mass để tăng cơ thay Whey Protein vì trong các loại sữa tăng cân cũng có lượng protein rất cao.

Sự khác biệt giữa bột whey protein và bột tăng kí là gì?

– Whey Protein: Những bột gần như tất cả bị cô lập (isolate) hoặc tập trung (concentrate) protein, chỉ có một lượng nhỏ carbohydrate và chất béo. Bột Whey là nguồn cung cấp đó hơn 60% protein. Thông thường một lần dùng bột whey với 20-30g Protein, 1-2g chất béo, 0-1g đường, 120-140 calo. (con số này có thể tùy thuộc vào từng dạng whey bạn đang dùng).

 – Mass Gainer: Những bột thường là một sự kết hợp của cả carbohydrate và protein. Thông thường họ sẽ có 2-1 tỷ lệ carbohydrate protein, cung cấp 22-35% protein. Sữa tăng cân thông thường có chứa một lượng lớn carbohydrate và chất béo để tăng lượng calo của bạn. Nói như vậy có thể các bạn vẫn chưa hiểu lắm phải không, vậy chúng ta sẻ tìm hiểu kỹ hơn nhé.

 1 – Calo. – Mass Gainervà 100 whey protein khác biệt đáng kể trong hàm lượng calo. Như tên của họ cho thấy, Mass được dùng để hỗ trợ trong việc tăng cân, vì vậy nó có năng lượng cao. Mass Gainer có thể có từ 500 đến 2.600 calo mỗi khẩu phần. Trong khi đó, một loại bột whey protein điển hình chứa khoảng 120 calo (tùy thuộc vào loại và thương hiệu mà bạn mua). Một sô điển hình về con số trên là Serious Mass và Vp2 Whey.

 2 – Carbs. – Whey protein được dự định là một nguồn protein và tinh khiết,chứa carbohydrate rất ít, khoảng 3 gram mỗi khẩu phần (một hàm lượng vừa đủ cho người ăn kiêng). – Mass Gainer chứa hàm lượng carbohydrate, tỷ lệ carbohydrate protein của 2-1 ( ví dụ, bạn có thể nhận được 60 gram carbs và 30 gram protein mỗi lần dùng) vì điều này sẽ giúp làm tăng hàm lượng calo.Các carbs thường đến từ một hỗn hợp của các loại đường, chẳng hạn như maltodextrin và glucose. Một loại Mass Gainer có thể chứa từ 58 gram và 391 gram carbohydrate mỗi lần dùng. Ngoài việc cung cấp calo, carbohydrate cung cấp cho cơ thể của bạn với năng lượng (Không phải tất cả carbohydrates có lợi, và bạn nên hạn chế tiêu thụ đường của bạn). 

2 – Protein. – Hàm lượng protein của Mass Gainer thường cao hơn so với Whey protein. Tuy nhiên con số gram đó cao hơn mà chúng ta đánh giá thấp hàm lượng protein trong Whey, hàm lượng protein bao gồm tỉ lệ các chất bổ sung và kích thước mỗi lần dùng (Mass thông thường 300-350g, Whey thông thường từ 30-35g). Một lượng calo nhất định 620 và 1860, các protein chỉ chiếm 22,5 và 21,5 phần trăm lượng calo trong những Mass Gainer. Trong khi đó, một loại bột whey protein với 120 calo thường chứa 24 gram protein, có nghĩa là protein bao gồm 80 phần trăm calo. 

3 – Chất béo. – Chất béo chứa lượng calo cao, vì vậy nó được bao gồm trong các chất bổ sung tăng cân.Một loại sữa tăng cân có thể có giữa 4 và 29 gam chất béo. Mặc dù chất béo đôi khi được tránh trong chế độ ăn uống. Chất béo là rất quan trọng cho sức khỏe, vì nó giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng và kích thích tăng trưởng cơ thể. Bổ sung whey protein thường chứa rất ít chất béo, khoảng 1 gam mỗi khẩu phần. 

Kết luận: Mass Gainer chứa nhiều calo hơn whey protein thường xuyên. Mass Gainer có chứa một lượng lớn carbohydrate và chất béo để thúc đẩy một lượng calo của bạn. Cả hai đều được sử dụng để phục hồi cơ bắp và tăng trưởng cơ bắp

Bài viết liên quan: Whey có tăng cân không

Tìm hiểu về bột Mass Gainer

Vậy Chọn Sản Phẩm Nào Là Phù Hợp.

Mục đích muốn xây dựng cơ bắp và tăng cân. Nếu bạn là một người quá gầy khó tăng cân và xây dựng một số lượng đáng kể của khối lượng cơ bắp thì Mass Gainer sẻ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn (với mục đích tăn lượng calo). Nếu ai muốn tăng chậm với tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể kiểm soát cân nặng thì whey protein sẻ là tuyệt vời hơn (với bạn với mục đích giảm calo). 

Mục đích giảm mỡ (Cắt nét cơ). Nếu bạn đã xây dựng khối lượng cơ bắp và cân nặng đầy đủ và sẵn sàng để cắt giảm chất béo, thì sau đó whey protein có thể phù hợp vì cơ thể bạn vẫn cần phải bám vào các cơ bắp bạn đã xây dựng. Điều này ngăn cản quá trình dị hóa cơ bắp từ các bài tập giảm cân (Cardio) để mất chất béo. Điều này là quan trọng để sau khi bạn đã bị mất chất béo không mong muốn, vẫn có nét cơ bắp. 

Mách Nhỏ: Whey protein là phù hợp cho cả bulking và cắt nét. Nó chỉ là một số người thích sử dụng Mass Gainer cho các mục đích bulking, và một số người (những người tăng cân dễ dàng như mesomorphs và endomorphs ) sử dụng Whey chỉ để xây dựng hàng loạt (tăng cân tăng cơ) vì sợ calo không mong muốn.

Bài viết liên quan