Tác dụng của Creatine mà bạn nên biết

Creatine được biết đến là 1 loại thực phẩm bổ sung giúp cải thiện năng lượng và tăng cơ bắp, tuy nhiên Creatine còn có 1 số tác dụng khác mà có thể ít Gymer biết đến. Hôm nay hãy cùng AD liệt kê tất cả tác dụng của Creatine để có thêm kiến thức nhé !

Tác dụng của Creatine mà bạn nên biết

1- Giúp cơ thể sản sinh nhiều năng lượng

Khi bạn nạp Creatine vào cơ thể, lúc này cơ thể bạn sẻ tăng Phosphocreatine, Phosphocreatine là chất giúp sản xuất ATP trong cơ thể. Và ATP là chất điều hòa năng lượng chính và gần như các hoạt động trong cơ thể đều phụ thuộc vào nó.

Khi bạn tập luyện mức ATP trong cơ thể bạn giảm, bạn có càng nhiều ATP thì có thể bạn càng nhiều năng lượng hơn, chính vì vậy việc bổ sung Creatine là rất quan trọng để cải thiện năng lượng và sức mạnh.

2-Hỗ trợ duy trì và tăng kích thước cơ bắp

Một trong những ưu điểm khác của Creatine là giúp tăng cơ bắp đồng thời tăng kích thước cơ bắp. 

Creratine giúp thức đẩy hình thành Protein tái tạo và sữa chữa các sợi cơ mới sau mổi buổi tập, điều này giúp cơ bắp được phát triển nhanh hơn. Đồng thời Creatine giúp giữ nước trong tế bào cơ giúp tăng kích thước cơ bắp.

Creatine có thể hỗ trợ nâng cao mức độ yếu tố tăng trưởng insulin 1 (IGF-1). Điều này ngày càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta già đi và bắt đầu mất cơ bắp. IGF-1 hỗ trợ sản xuất các mô nạc, do đó có thể duy trì mức độ này khi chúng ta già đi, điều này liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tăng tuổi thọ.

3- Cải thiện chức năng não bộ

Creatine đã được chứng minh những tác động tích cực của nó đối với chức năng não và sức khỏe thần kinh tổng thể. Cơ bắp của bạn không phải là bộ phận cơ thể duy nhất dựa vào ATP. Bộ não của bạn cũng dựa vào nó khi hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp.

Ngoài ra yếu tố chính gấy ra các bệnh thân kinh là não suy giảm Phosphocreatine, vì vậy việc bổ sung Creatine có thể làm giảm hoặc làm chậm tế bào bệnh phát triển

Bổ sung 5g Creatine hàng ngày có thể tránh được 1 số bệnh như

  • Giảm trí nhớ
  • Nhận thức kém
  • Bệnh Alzheimer
  • Bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ
  • Bệnh động kinh
  • Chấn thương não hoặc tủy

4- Giảm lượng đường trong máu và chống bệnh tiểu đường

Creatine làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng chức năng của chất vận chuyển Glucose loại 4 (GLUT 4), một phân tử đưa lượng đường trong máu vào cơ bắp. Ngoài ra Creatine còn giúp quản lý lượng Glycogen và insulin trong cơ thể khi kết hợp với tập luyện.

5- Ngăn chặn và chữa bệnh Parkinson

Đặc trưng của bệnh Parkinson giảm Dopamine, đây là 1 chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não bộ. Thiếu Dopamine gây chết tế bào não dẫn đến triệu chứng như run hay mất chức năng và suy giảm khả năng nói. Trong những năm qua Creatine đã được nghiên cứu ngăn ngừa 90% sự sụt giảm Dopamine 

Đối với người mắc bệnh Dopamine nếu kết hợp uống Creatine và tập thể hình giúp cải thiện sức mạnh và các chức năng khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ về tác dụng của Creatine, uống creatine có tốt không, hy vọng sau bài viết này giúp bạn có thể kiến thức tầm quan trọng của Creatine. Chính vì vậy hãy bổ sung Creatine hàng ngày bằng cách nạp từ các loại thực phẩm giàu Creatine như thịt đỏ, cá, trứng, bông cải xanh….ngoài ra bạn có thể nạp Creatine từ các loại thực phẩm bổ sung như Ostrovit Creatine, Nutricost Creatine.

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
Bài viết liên quan