Tại sao an nhiều vẫn không tăng cân

Tại sao an nhiều vẫn không tăng cân.

Có nhiều bạn đặt câu hỏi tới chúng tôi là. Lý do tại sao em ăn nhiều mà vẫn không tăng cân ?

– Bạn vẫn hay than vãn rằng dù mình ăn nhiều, ngủ nhiều như các phương pháp tăng cân hướng dẫn nhưng cân nặng vẫn chẳng được cải thiện. Và bạn nghĩ rằng, là do cơ địa, di truyền… nên từ bỏ luôn kế hoạch tăng cân của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang rơi vào trường hợp ăn nhiều mà không thể tăng cân ở trên thì điều tốt nhất bạn nên làm là tìm hiểu nguyên nhân cản trở con đường tăng cân của mình, từ đó có hướng khắc phục hơn là từ bỏ kế hoạch, mục tiêu của mình.

Vậy tại sao bạn không thể tăng cân được?

– Trước tiên bạn cần biết được một điều rằng, muốn tăng cân thành công bạn phải có dư năng lượng. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu như 1 ngày bạn tiêu hao 1.200 calories, thì yếu tố cần để bạn tăng cân là ngày hôm đó bạn phải ăn uống sao cho lượng calo nạp vào cơ thể lớn hơn con số 1.200 calories đã tiêu hao trước đó. Khi ấy cơ thể mới dư calories để tích trữ được năng lượng thừa giúp tăng cân.

Hãy nhớ “Thông thường, nếu liên tục, đều đặn mỗi ngày bạn ăn dư ra 500 calories thì mỗi tuần bạn sẽ tăng được khoảng 0,5kg”.

Vì sao bạn đã ăn nhiều, ngủ nhiều nhưng vẫn không tăng cân?
– Nếu bạn ăn nhiều, ngủ nhiều nhưng vẫn không thể tăng cân thì chắc chắn rằng, lượng calories nạp vào cơ thể vẫn thiếu, hoặc bạn chỉ cung cấp vừa đủ lượng calories mà cơ thể tiêu hao. Chính điều này khiến bạn không tăng cân được như mong đợi.

Bài viết hay: Thực phẩm tăng cân nhanh cho người gầy

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất khiến bạn không tăng cân dù ăn nhiều:

Ăn nhiều nhưng lại hoạt động cơ thể nhiều hơn

– Bạn ăn nhiều hơn với thực đơn tăng cân dinh dưỡng, khoa học thế nhưng vì một vài lý do nào đó, bạn lại hoạt động, vận động cơ thể nhiều hơn. Chẳng hạn như tập thể dục thêm thời gian và cường độ cao, làm thêm giờ… Như vậy thì bạn đã tiêu tốn quá nhiều năng lượngdo đó mà có nạp năng lượng vào cơ thể thì cũng xem như không mấy hiệu quả.

– Chính vì thế, tốt nhất bạn nên ăn uống nhiều hơn, thực đơn cũng nên đa dạng, giàu dinh dưỡng đồng thời cố gắng hạn chế hoạt động lại, luyện tập với mức vừa phải.

Lười vận động

– Theo các chuyên gia, để tăng cân, người gầy cần bổ sung các chất dinh dưỡng và năng lượng nhiều hơn năng lượng mà tiêu hao trong các hoạt động hàng ngày. Theo đó, nhiều người gầy rất hạn chế vận động để tránh tiêu hao năng lượng với mục đích béo nhanh. Tuy nhiên, việc lười vận động không giúp được nhiều như họ mong muốn, mà còn làm cơ thể uể oải, kém săn chắc, giảm cảm giác thèm ăn

Bạn ăn nhiều nhưng không đủ calo cần cho cơ thể

– Để tăng cân, bạn cần ăn nhiều nhưng không phải bạn ăn nhiều với chế độ ăn nghèo dinh dưỡng. Hãy luôn nhớ rằng, bạn ăn nhiều nhưng yếu tố bạn cần đảm bảo trong thực đơn đó là giàu dinh dưỡng. Có một số loại thực phẩm mang đến cho bạn cảm giác no tuy nhiên dinh dưỡng lại thấp hoặc không có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như đồ ăn nhanh, vì thế bạn không tăng cân được.

– Hãy nhớ, bạn sẽ không thể tăng cân nếu “Ăn không đủ calo, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hoặc bạn không ăn được nhiều. Bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của sữa tăng cân để giúp cơ thể hấp thu, bổ sung dinh dưỡng, calo tốt hơn cho cơ thể” như sữa tăng cân serious massmuscle mass gainer, super mass gainer, đây là một số sản phẩm sữa với lượng calo rất cao.

Ngủ ít, ngủ không ngon giấc

– Để tăng cân, bạn cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Nếu ngủ ít hơn thời gian này, chẳng hạn 6 tiếng thì cơ thể bạn sẽ phải tiêu tốn thêm năng lượng để hoạt động thêm 2 tiếng và bạn mất đi 2 tiếng này để cơ thể có thể nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng chưa cân đối

– Nhiều người gầy có quan niệm sai lầm như: ăn thật nhiều chất béo (mỡ động vật, bơ…), tinh bột, đường hoặc luôn cố gắng ăn thật nhiều những món mình thích, mà quên bổ sung các thực phẩm khác và loại rau, củ quả có giá trị dinh dưỡng cao. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng hoặc nếu cơ thể bị thiếu hụt một vi chất nào đó dễ dẫn đến thể trạng mệt mỏi, chán ăn lâu dần có thể biến chứng thành nhiều bệnh.

Ăn uống không khoa học

– Nhiều người không coi trọng giờ giấc ăn uống hoặc ăn uống với khẩu phần không khoa học. Việc này không những khó tăng cân mà còn dẫn đến tình trạng dối loạn tiêu hóa. Bỏ sở thích “thích gì ăn nấy” để tránh việc mất cân bằng dinh dưỡng. Ăn đúng giờ là rất quan trọng với những người gầy muốn tăng cân, giúp duy trì năng lượng và tạo cảm giác ngon miệng cho bưa ăn: bữa sáng: 6h30- 7h30; bữa trưa:11h30 – 12h30; bữa tối: trước 7h30.

Hệ tiêu hóa kém hấp thụ

– Hệ tiêu hóa yếu là nguyên nhân sâu xa khiến tăng cân khó. Có thể do các lợi khuẩn đường ruột hoạt động không tốt hoặc một số các bệnh mà đường tiêu hoá đang gặp phải. Những có vấn đề ở đường tiêu hóa còn thường gây đau bụng, tiêu chảy, ăn uống khó tiêu, đau dạ dày… những bệnh này khiến cơ thể kém hấp thu, nên không thể sản sinh năng lượng tích trữ dù ăn rất nhiều.

Bài viết liên quan