Tầm quan trọng của bữa ăn khuya

Tầm quan trọng của bữa ăn khuya.

Trước khi đi ngủ nên ăn gì để cơ bắp phát triển hơn

Nếu bạn lên google tìm những thông tin về vấn đề ăn khuya thì hấu như tác hại của ăn khuya nhiều hơn là mặt lợi: đau dạ dày, khó ngủ, làm tích mỡ… Vậy có đúng không ?
– Xin trả lời là “đúng” đối với những người bình thường không tập luyện tdtt nói chung và ở đây nói riêng là môn thể hình. Là người bình thường vào khi đêm đến là lúc cơ thể con người về mặt sinh học sẽ chậm chạp nên khi ăn trước lúc ngủ sẽ làm khó tiêu hoá, dẫn đến mất ngủ, đau dạ dày,…và cả một hệ luỵ cho sức khoẻ về lâu về dài.
– Nhưng đối với người tập thể hình thì có thể nói rằng qua một quá trình luyện tập thì cơ thể họ từ bên ngoài ( cơ bắp, hình thể ) đến bên trong ( nội tạng, các hệ hô hấp, bài tiết, tim mạch, tuân hoàn, tiêu hoá…) cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn. Bạn đã và đang tập thể hình bạn có thể tự nhận biết rằng cơ thể của bạn hấp thu thức ăn nhanh tới mức nào, tuỳ vào thể trạng của bạn mà có thể tăng gấp 3-4 lần người bình thường, cứ ăn bất cứ loại thức ăn dễ tiêu hay khó tiêu hoá nào vào 30 phút sau là đói, như vậy bữa ăn khuya của bạn nó sẽ được tiêu hoá ngay sau khi bạn ăn, vậy thì bạn đâu còn lo các vấn đề về đau dạ dày, hay mất ngủ ( tất nhiên bạn không nên ăn xong đi vào phòng trùm mền ngủ liền, bạn có thẻ xem phim hoặc lướt fb, sau đó đi ngủ là quá tuyệt ).
Cơ thể bạn rất thông minh nên một thời gian dài bạn cứ như vậy thì bữa ăn đêm của bạn cơ thể bạn cũng hấp thụ tốt và có tác dụng như các bữa ăn khác trong ngày.
– Một lợi ích khác rất quan trọng, có thể gọi là bật nhất cho các bạn tập thể hình đó là bữa ăn khuya sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu của hình thể bạn trong thời gian nhanh hơn: tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ…quan trọng là bạn phải tìm và chọn loại thức ăn phù hợp với mục tiêu đó của bạn; ví dụ:
– Bạn muốn tăng cân thì một bữa ăn giàu tinh bột, đạm trước khi ngủ là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý và ngược lại nếu bạn muốn giảm cân mà bạn không thể chịu được cảm giác đói ban đêm thì bạn có thể ăn trái cây, sinh tố hoặc những thực phẩm ít tinh bột đường và dầu mỡ. Nếu bạn không có thời gian chế biến các món ăn thì một shaker sữa tăng cân là lựa chọn tuyệt với.
– Bạn muốn tăng cơ bắp thì một bữa ăn giàu đạm trước khi ngủ thì đó quả là một lựa chọn tuyệt vời, vừa tốt cho tâm lý của bạn ( ăn no ai cũng thích ) và cơ bắp của bạn. Có thể bạn uống whey nếu bạn không ăn. Hiện nay còn có cả Casein protein hấp thu chậm uống trước khi ngủ để hạn chế hiện tượng dị hoá khi cơ thể không đủ năng lượng cho cơ thể sau trong một giấc ngủ khá dài. Đến đây bạn có thể biết dinh dưỡng trước khi ngủ đêm quan trọng như thể nào.
Kết luận: Bữa ăn/dinh dưỡng buổi khuya trước khi ngủ không những không có hại mà còn rất có lợi cho người tập thể hình, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết chọn loại thức ăn nào phù hợp với mục tiêu và kế hoạch tập luyện của mình.

Nguồn: Thể hình việt nam

Bài viết liên quan