Tầm quan trọng của Kali đối với sự phát triển của cơ bắp

Đối với người tập thể hình xây dựng cơ bắp, thì họ luôn chủ trọng đến Protein là trên hết,tuy nhiên họ cũng nên quan tâm đến kali. Khoáng chất này là chất điện giải trong cơ thể của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng thích hợp trong tế bào, duy trì huyết áp bình thường và thúc đẩy xung thần kinh.

Đối với kali để thực hiện chức năng của nó trong cơ thể, nó phải làm việc chặt chẽ với các khoáng chất như natri. Ví dụ, thận, như chúng ta biết, là cơ quan chịu trách nhiệm duy trì mức độ chất lỏng cần thiết trong cơ thể. Nó đạt được điều này bằng cách lọc máu để hút bất kỳ chất lỏng dư thừa, mà nó sẽ gửi đến bàng quang để được loại bỏ như nước tiểu. Nếu sự cân bằng lý tưởng được duy trì, thì huyết áp của bạn sẽ bình thường, vì chất lỏng dư thừa dẫn tới huyết áp tăng lên.

Dưới đây là một số vai trò rất quan trọng của Kali mà trong chế độ dinh dưỡng thể hình.


 1. Đột quỵ:

  • Kali đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho chức năng não nằm ở mức bình thường. Mức độ cao của kali cho phép nhiều oxy hơn đến não, từ đó kích thích hoạt động thần kinh và chức năng nhận thức ngày càng tăng.
  • Rất quan trọng trong phòng ngừa sự xuất hiện tai biến ở não con người. Nhiều người có nguy cơ cao rơi vào trường hợp này do thiếu đi kali. Vì kali như một thuốc giãn mạch, các mạch máu thư giãn suốt cơ thể khi lượng thích hợp kali được tiêu thụ. Điều này có nghĩa là máu chảy tự do hơn, và ít có khả năng đông lại và vỡ ra gây tai biến.
 2. Lượng đường huyết thấp.

  • Sự giảm mức kali gây ra sự giảm lượng đường trong máu. Giảm lượng đường trong máu có thể gây ra đổ mồ hôi, nhức đầu, suy nhược, run rẩy và hồi hộp. Một lượng kali clorua và natri cung cấp ngay lập tức giúp giảm thiểu những tình huống như vậy. Đây là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích giữ cho nồng độ kali của họ ở mức bình thường, để giảm nguy cơ đột biến không thể đoán trước và sụt giảm glucose và insulin của họ bằng cách ổn định lượng đường trong máu.
 3. Rối loạn cơ bắp.

  • Kali đóng vai trò đáng kể trong sự co duỗi cơ thường xuyên. Một nồng độ đủ kali cần thiết cho sự co giãn thường xuyên của cơ bắp. Hầu hết các ion kali trong cơ thể người nằm trong tế bào cơ. Nó duy trì cơ bắp tối ưu và chức năng thần kinh và giúp giữ cho phản xạ của chúng ta nhanh chóng vì nó kết nối kích thích thần kinh của cơ bắp và não!
 4. Chuột rút.

  • Chuột rút cơ bắp là một kết quả chung của mức thấp của kali trong máu. Nếu bạn tiêu thụ một quả chuối mỗi ngày, bạn có thể ngăn chặn phòng ngừa chuột rút cơ bắp một cách dễ dàng vì chuối giàu kali.
 5. Sức khỏe của xương.

  • Kali còn có tác dụng cải thiện sức khỏe của xương. Kali có tính chất trung hòa các axit khác nhau trong cơ thể để duy trì canxi, làm cho nó không có sẵn để sử dụng cho sức mạnh và độ bền của xương. Hơn nữa, một nghiên cứu tại Trung tâm vi chất dinh dưỡng thông tin viện Linus Pauling tuyên bố ăn trái cây và rau củ có nhiều kali sẽ làm cho mật độ chất khoáng trong xương cao hơn, tăng cường và kéo dài thêm tuổi thọ xương của bạn!
 6. Chức năng não.

  1. Kali đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính dẫn điện của não và ảnh hưởng đến chức năng của não đáng kể. Nó cũng tham gia vào những chức năng não cao hơn như trí nhớ và học tập. Thêm vào đó, những bệnh nghiêm trọng như chứng động kinh có liên quan đến rối loạn chức năng của các kênh kali có thể xảy ra thông qua sự thiếu hụt kali. Thực tế các kênh kali đóng một vai trò quan trọng trong tế bào thần kinh động vật có vú. Các kênh này được liên kết với nhau với một mảng rộng lớn của các chức năng thần kinh và có thể giúp điều hòa và kiểm soát dòng điện trong cơ thể.
 7. Huyết áp.

  • Kali hữu ích trong việc đảo ngược vai trò của natri trong việc mất thăng bằng huyết áp bình thường. Nó hoạt động như một thành phần quan trọng duy trì sự bình thường của huyết áp trong cơ thể con người. Hơn nữa nó còn giảm nguy cơ bệnh tim và cao huyết áp. Kiểm soát huyết áp là một trong những chức năng chính của khoáng chất này. Như đã đề cập ở trên, kali có những thuộc tính làm giãn mạch để giảm bớt áp lực cho các mạch máu, một trong những nguyên nhân chính của bệnh cao huyết áp.
 8. Sức mạnh cơ bắp.

  • Một trong những lợi ích hữu ích nhất của kali là vai vai trò trong việc bảo đảm sự tăng trưởng hợp lý của các mô cơ và sử dụng hợp lý năng lượng được giải phóng trong quá trình trao đổi chất, thứ tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp. Các cơ bắp, bao gồm cả cơ tim, dễ bị tê liệt do sự thiếu hụt kali trong chế độ ăn uống của một người.
  • Bài viết hay: Tại sao tập Gym nên ăn chuối

 9. Tăng trưởng và trao đổi chất.

  • Kích thích tăng trưởng tế bào và cung cấp năng lượng trao đổi chất tốt là một chức năng quan trọng của kali, sức khỏe cơ bắp sẽ bị hao mòn do không có nó. Ngoài ra, không có sự co và thư giãn mà kali cho phép các cơ bắp để thực hiện, tập thể dục thể hình sẽ là bất khả thi.
 10. Chuyển hóa:

  •  kali hỗ trợ quá trình trao đổi chất của các chất dinh dưỡng khác nhau như chất béo và carbohydrate. Kali có giá trị to lớn trong việc chiết xuất năng lượng từ các chất dinh dưỡng được tiêu thụ. Nghiên cứu đã chỉ ra kali không thể thiếu trong quá trình tổng hợp protein, protein có tác động tái tạo mô, tăng trưởng tế bào và một sự trao đổi chất cân bằng.
 11. Sự lo lắng và căng thẳng.

  • Kali là rất quan trọng cho người chịu đựng trạng thái tinh thần không mong muốn như lo âu và căng thẳng. Nó được coi là một vũ khí chống sterss cực mạnh và do đó đảm bảo hiệu suất tinh thần hiệu quả của cơ thể con người. Sự lo lắng và căng thẳng là rất có hại cho những phần khác của sức khỏe mà bất kỳ sự bổ sung nào từ những thứ như kali được coi là một ý tưởng rất tốt nếu bạn bị stress mãn tính. Kali có thể giúp điều chỉnh các hormone khác nhau trong cơ thể, kích thích tố căng thẳng như cortisol và adrenaline, lượng hormones này tăng quá cao có thể khá bất lợi cho một mảng rộng các hệ thống của cơ thể.
 12. Rối loạn tim và thận

  • Những lợi ích của kali đảm bảo sức khỏe tốt cho tim cũng như thận. Nó đóng một vai trò không thể thay thế trong việc điều chỉnh các chức năng của sự trao đổi chất và giữ cho tim và thận hoạt động trơn tru. Ngoài ra, khoáng chất này giúp thận loại bỏ chất thải thông qua quá trình bài tiết. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để có được các khuyến cáo về liều lượng kali, bởi vì kali có thể giúp  kích thích cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn cần thiết, trên thực tế có thể biến thành chất vôi và gây ra vấn đề về thận, thay vì giải quyết chúng.
 13. Cân bằng nước.

  • Một vai trò đáng kể khác của kali đó là trong việc duy trì cân bằng chất lỏng tối ưu trong cơ thể con người. Các loại tế bào khác nhau đòi hỏi một sự cân bằng nước thích hợp cho hiệu quả hoạt động và kali trợ giúp trong việc điều chỉnh sự cân bằng. Cân bằng chất lỏng giúp tất cả các hệ thống cơ quan của chúng ta hoạt động trong cách này hay cách khác, đó là lí do nhiều người khuyên bạn nên ăn chuối sau khi tập thể thao hoặc sau một đêm uống nhiều rượu, để bổ sung nước và tối ưu hóa sự cân bằng chất lỏng.
 14. Điện giải.

  • kali một chất điện giải tuyệt vời trong cơ thể con người. Nó giúp cho việc điều chỉnh các mức độ chất lỏng trong cơ thể và do đó trợ giúp một lượng lớn các chức năng quan trọng của cơ thể. Hơn nữa, các chất điện giải giúp truyền dẫn điện  khắp cơ thể từ bộ não và hệ thống thần kinh, vì vậy nhiều chất điện giải để giữ cho mọi thứ hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn trong cơ thể.
 15. Hệ thần kinh.

  •   liên kết tới các mục trước đó về điện giải, kali giúp tăng hiệu quả của các phản xạ thần kinh để thông tin được truyền từ một phần cơ thể để xét khác. Điều này giúp cơ bắp co giãn để thực hiện các hoạt động khác nhau mỗi ngày mà không mệt mỏi nhanh chóng,.

Một vài điều lưu ý: Kali dư thừa trong cơ thể, ví dụ, từ các bệnh nhân với các vấn đề về thận mà không thể xử lý kali, có thể gặp nguy hiểm mức độ cao. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim, liệt cơ bắp, hít thở khó khăn, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, rối loạn nhịp tim, và buồn nôn. Kali có thể là một sự bổ sung kỳ diệu cho một số chế độ ăn, nhưng luôn luôn cẩn thận  đừng lạm dụng nó, và nếu bạn chọn để bổ sung kali là ưu tiên hàng đầu cho một sự thay đổi chế độ ăn uống , trước tiên hãy tham khảo ý kiến bác s

Bài viết liên quan