Tập Gym có nên ăn cơm nhiều không ?

Tập thể hình có nên ăn nhiều cơm không ? Đây là nổi băn khoăn của rất nhiều Gymer khi càm thấy sợ tinh bột từ cơm khi có nhiều thông tin cho rằng tập Gym không nên ăn nhiều cơm vì sẻ tích mỡ. Hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé !

Nguồn tinh bột từ cơm trăng tốt hay xấu ?

Dân tập Gym không còn xa lạ với cơm trắng, đây cũng là nguồn tinh bột ưa thích cửa gymer tuy nhiên có nhiều ý kiến cho răng ăn cơm trắng sẻ bị tích mỡ và mập.

Cơm trắng là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên khi bạn ăn quá nhiều tinh bột vượt quá mức mà cơ thể cần bạn sẽ phải đối mặt với việc bị tích mỡ.

Với lượng tinh bột nhiều và dễ hấp thụ, khi ăn nhiều cơm trắng, lượng đường huyết trong máu sẽ tăng lên cao. Khi đó, gan sẽ tiết ra insulin chuyển hóa bớt đường trong máu thành glycogen và lưu trữ trong gan và cơ.

Tuy nhiên gan và cơ không thể chứa vô hạn glycogen. Khi lượng đường trong máu vượt quá mức mà gan và cơ có thể hấp thụ, cơ thể sẽ chuyển đường thừa trở thành mỡ và tích lũy nhiều ở bụng.

Xem thêm: 8 Mẹo tập luyện giúp cơ bắp săn chắc ít mỡ

Giá trị dinh dưỡng và tầm quan trọng của cơm trắng đối với người tập Gym

Trong gạo trắng chứa tinh bột (80%), một thành phần chủ yếu cung cấp nhiều năng lượng, protein (7,5%), nước (12%), vitamin và các chất khoáng (0,5%) cần thiết cho cơ thể.

Chất tinh bột chứa trong hạt gạo dưới hình thức carbohydrate (carb) và trong con người dưới dạng glucogen. Tinh bột cung cấp phần lớn năng lượng cho con người. Gạo chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Nó cũng là một nguồn tốt của Mangan

Với người tập Gym, tinh bột trong cơm trắng là một trong thực phẩm không thể thiếu. Cơm trắng không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động hằng ngày mà còn cung cấp năng lượng cho cơ bắp luyện tập.

Bỏ ăn cơm trắng có thể khiến cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động thường ngày và luyện tập. Điều đó sẽ làm bạn luôn ở trong tình trạng đói và khá khó chịu.

Người tập Gym nên ăn cơm như thế nào cho đúng ?

Cơm trắng mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập Gym tuy nhiên để sử dụng cơm trắng mang lại hiệu quả cao thì bạn nên xác định mục đích của mình là gì, bạn muốn tăng cân tăng cơ, hay tăng cơ giảm mỡ, giảm cân …

  • Đối với người không tập Gym: Trong chế độ ăn từ 100-125g Carb/ ngày nguồn tinh bột nên dùng từ ngũ cốc, hoa quả, khoai….
  • Đối với người tập Gym muốn tăng cân tăng cơ: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn tinh bột từ cơm trắng với tỉ lệ từ 45 – 60% của tổng lượng calo cần thiết mỗi ngày để tăng cân. Ví dụ: Một người cần 2000 calo mỗi ngày để tăng cân, như vậy nguồn tinh bột cần ăn là 900 – 1200 calo con số này tương đương với 225 đến 300 g tinh bột từ cơm trắng.
  • Đối với người tập Gym muốn giảm cân, tăng cơ giảm mỡ: Mức calo từ tinh bột từ cơm trắng nên giảm xuống còn từ 50 -100 g mỗi ngày được cho là lý tưởng để giảm cân. Nếu bạn quá thừa cân, bạn có thể loại bỏ cơm trắng mà thay bằng việc ăn các loại cơm từ gạo lức. Tuy nhiên bạn nên ăn bù lượng calo thiếu hụt từ các thực phẩm chứa Protein và chất xơ….

Xem thêm: 6 thực phẩm cung cấp tinh bột cho chế độ tăng cơ giảm mỡ

Tập gym nên ăn cơm khi nào ?

Đối với người tập Gym thời điểm tốt nhất nên ăn cơm đó chính là trước buổi tập, vì cơm trăng cung cấp nguồn năng lượng ôn định và nhanh tiêu hóa khiến bạn không bị cảm giác nặng bụng trong khi tập.

Đối với người muốn tăng cân thì có thể ăn cơm trắng vào 3 bữa chính với lượng cơm đúng và đủ.

Ở trên là bài viết chia sẻ Tập Gym có nên ăn nhiều cơm trắng không, hy vọng bài viết giúp các bạn sử dụng cơm trắng tốt hơn trong tập luyện. Chúc các bạn thanh công !

Xem thêm : Cách tăng cân tăng cơ cùng lúc hiệu quả cho Nam và Nữ

Bài viết liên quan