Tập Gym nên uống sữa đậu nành không và có gây vô sinh không

Tập Gym có nên uống sữa đậu nành không ? uống sữa đậu nành có yếu sinh lý cho nam giới hay không là nỗi băn khoăn lớn đối với những ai đang có ý định uống sữa đậu nành. Vậy hôm nay hãy cũng dinh dưỡng thể hình đi tìm câu trả lời nhé

Giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành

Trong 100g sữa đậu này gồm hàm lượng dưỡng chất nào và liệu có phù hợp cho người tập cơ bắp?

  • Năng lượng trong sữa đậu nành chiếm 54 calo.
  • Carbohydrate: 6,3g
  • Chất béo: 1,8g
  • Protein: 3,3g
  • Sắt: 3%DV
  • Canxi: 2%DV

Theo như những thành phần trên, bạn có thể thấy hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp. Ngoài ra, sữa đậu nành cung cấp nguồn năng lượng vừa phải, lượng đường không cao.

Xem thêm: Tập Gym có nên uống sữa tăng cơ không

Tập Gym có nên uống sữa đậu nành không ?

Protein được gắn liền với người tập thể hình, Protein được xem là cái nôi nuôi cơ bắp. Để cung cấp đạm người ta thường sử dụng các thực phẩm từ thịt động vật. Tuy nhiên, thịt động vật tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ở dạng nucleoprotein (phức hợp của đạm và các acid nucleic), Lipoprotein (phức hợp của đạm và các chất béo) nên trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các chất độc hại như urê, axit uric, cholesterol xấu… có nguy cơ khiến cơ thể mắc các bệnh như béo phì, tim mạch…

Một giải pháp cung cấp chất đạm thay thế đạm từ động vật là thực vật lành tính. Đây là xu hướng được nhiều người áp dụng hiện nay. Nổi bật trong số các loại thực vật chứa đạm tốt cho cơ thể là đậu nành.

Ngoài ra, thành phần trong sữa đậu nành chứa lượng lớnnhóm axit amin BCAAs. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp tốt nhất. Thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện và giảm tỷ lệ phân hủy protein. Bên cạnh đó BCAAs giúp ngăn chặn tổn thương cơ bắp và chống viêm cơ hiệu quả do sự tăng trưởng các enzyme gồm creatine kinase (CK) và lactate dehydrogenase (LDH). Sữa đậu nành hạn chế actate và tryptophan và sản sinh trong cơ thể. Từ đó làm giảm tình trạng mỏi cơ và tăng cường hiệu suất tập luyện của bạ

Sữa đậu nành có gây vô sinh ở nam giới không ?

Trong các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, đậu nành có chứa các chất nội tiết tố của thực vật như genistein thuộc nhóm isoflavon và trong các sản phẩm có chứa chất phytoestrogen. Đây là các chất có tác dụng kích thích nội tiết tố estrogen ở nữ giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, các nội tiết tố có trong đậu nành không gây phản ứng phụ cho cơ thể, như những loại nội tiết tố tổng hợp.

Tuy trong đậu nành chứa nội tiết tố, nhưng chúng có nguồn gốc từ thực vật và có tác dụng yếu hơn 500 lần so với của động vật.

Vì vậy, nam giới khi sử dụng các chế phẩm từ đậu nành, sẽ không bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều thì nó sẽ làm giảm đi số lượng tinh trùng và tốc độ di chuyển tinh trùng vào tử cung gây ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản

Cách uống sữa đậu nành cho dân tập Gym

Để sử dụng sữa đậu nành hiệu quả trước hết bạn nên mua các loại sữa đậu nành từ các hãng sữa lớn như Vinamilk, nên chọn mua các loại sữa đậu nành có lượng chất béo, đường thấp và không chất phụ gia và giàu vitamine khoáng chất.

Để biết được nên uống bao nhiêu sữa đâu nành mỗi ngày bạn nên tính toán xem mình cần bao nhiêu Gam Protein.

Đối với những người bình thường thì đạm là cần thiết thì đối với những người tập gym đạm càng quan trọng hơn nữa. Ở người bình thường sẽ cần 1,1g /1kg trọng lượng còn đối với người tập gym lượng đạm cần gấp đôi là 2,2g đạm/1kg trọng lượng cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để uống sữa đậu nành là vào buổi sáng và sau buổi tập, 2 thời điểm này rất quan trọng để cơ bắp được phục hồi và phát triển.

Trên đây là bài viết chia sẻ về việc tập gym có nên uống sữa đậu nành không, sữa đậu nành có gấy vô sinh. Sau bài viết này bạn có thể đã biết thêm về giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành.

Để mang lại hiệu quả cao cho người tập thể  hình  khi sử dụng sữa đậu nành bạn nên kết hợp thêm ăn uống các loại thực phẩm giàu protein khác, hoặc có thể dùng thêm các loại sữa tăng cơ bắp như Whey Gold Standard, Iso HD

Xem thêm nhiều sản phẩm Whey Protein tại https://www.dinhduongthehinh.com/whey-protein/

Bài viết liên quan