Thịt và Cá dinh dưỡng thiết yếu cho Gymer

Thịt và Cá dinh dưỡng thiết yếu cho Gymer.

Tầm quan trọng của Axit amin Leucine

Một pound cá có giá khoảng 5$ (đối với những người sành ăn thì mắc hơn nhiều), trong khi thịt gà hoặc bò thì giá tiền rẻ hơn chút. Quá trình chế biến cá cũng nên cẩn trọng. Nhiều anh chàng cơ bắp thường ăn 5-6 bữa một ngày, thích thay đổi các thức ăn tự nhiên với TPBS hoặc các bữa ăn chế biến nhanh, ví dụ như gà nấu sẵn hoặc thịt bằm, hơn là phải chuẩn bị hay nướng thịt cá.

Lợi ích.

– Những người tập thể hình không cung cấp cá trong bữa ăn của mình hoàn toàn bị thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết. Thịt cá bao gồm các chuỗi Amino Acids dễ tiêu hóa kèm với các nguồn khoáng chất giúp sản sinh Testosterone và Hormone tuyến giáp. Kết hợp cá vào chế độ dinh dưỡng của bạn, thì bạn sẽ thấy được nhiều lợi ích.

Nguồn Protein hấp thu chậm.

– Bữa ăn vào cuối ngày trước khi đi ngủ rất thích hợp để cung cấp nguồn Protein hấp thu chậm, cung cấp một nguồn Amino Acids ổn định. Các dạng Protein hấp thu chậm được cho là rất quan trọng trong quá trình duy trì mức độ đồng hóa trong cơ thể. Một dòng chảy Amino Acids ổn định cùng với lượng Calories vừa phải sẽ giúp cơ thể duy trì trạng thái đồng hóa.

Rất nhiều loại cá giúp duy trì mức độ đồng hóa.

– Hãy thử cá hồi nước ngọt, cá mòi, cá ngừ, cá Orange Roughly, cá hồi nước mặn, sushi cá ngừ hay bất kì loại cá nào bạn thích. Không giống như các thực phẩm hấp thu nhanh, cá mang lại một lượng lớn chất béo tốt, giúp làm chậm quá trình hấp thu Amino Acids từ nhanh tới chậm. Đó là cơ chế tốt do Amino được phóng thích chậm rãi vừa đủ để duy trì cơ thể đến bữa ăn tiếp theo, giữ cho mức độ đồng hóa luôn ổn định.

Nguồn cung cấp Protein nhanh.

– Là một Bodybuilder, nhiều thời điểm trong ngày bạn cần một nguồn Protein hấp thu nhanh và dễ chế biến. Protein hấp thu nhanh giúp tăng lượng Amino chuyển vào mạch máu; quá trình này ức chế quá trình dị hóa trong khi luyện tập nặng. Sau tập, bạn cần một loại Protein hấp thu nhanh để cho Amino dễ khuếch tán vào máu, giúp cơ thể trở lại mức đồng hóa. Bữa sáng là thời điểm tuyệt với để nạp Protein hấp thu nhanh.

Bữa ăn dễ dàng.

– Các Bodybuilder thường chọn lòng trắng trứng và Whey Protein là 2 nguồn Protein chính để hấp thu nhanh. Các loại hải sản cũng là loại Protein hấp thu nhanh, ví dụ: sò, tôm, cua, cá tuyết, cá hồng, cá ngừ trắng. Một dĩa tôm nướng lúc 6 giờ sáng tuy không phải là lựa chọn tốt, nhưng hoàn toàn ổn nếu như bạn dùng. Hãy thử ăn cua hoặc tôm với trứng Omelet vào bữa sáng. Hãy dùng cá luộc trước và sau khi tập.

Nguồn mỡ của cá.

– Các Bodybuilder luôn luôn tránh xa hấp thu mỡ, họ tin rằng ăn thực phẩm nhiều chất béo thì sẽ làm lượng mỡ trong cơ thể tăng lên, chỉ như thế. Chúng ta biết chất béo có những lợi ích nhất định cho Bodybuilder. Chúng ta còn biết thiếu hụt Omega – 3 sẽ làm giảm nồng độ Glutamine. Khi nồng độ Glutamine giảm xuống, cơ thể sẽ phân hủy các chuỗi Amino Acids, dễ dẫn tới tình trạng mất cơ bắp. Ngoài ra, thiếu hụt Glutamine còn làm mất nước trong tế bào cơ, làm chậm quá trình tăng cơ bắp. Omega – 3 còn giúp dự trữ Carbohydrate trong cơ bắp, vì thế nó tác động trực tiếp lên tổng hợp cơ bắp.

Là nguồn giàu Omega – 3

– Cá mòi, cá ngừ, cá tuyết và các loại cá khác chứa rất nhiều Omega – 3. Lượng chất béo này giúp bạn tăng trưởng nhưng nó cũng giúp đốt mỡ. Để giảm mỡ, bạn nên giảm lượng Calories và lượng Carbohydrates, nhưng khi giảm Carbs, nguy cơ là bị mất cơ bắp. Cung cấp cá có giàu Omega – 3 sẽ làm tăng lên tính nhạy cảm của Insulin, giúp duy trì quá trình đồng hóa. Điều này giảm tỉ lệ mỡ trong cơ thể mà không sợ phải mất cơ. Trong quá trình xiết cơ, hãy ăn 6 ounce cá giàu Omega – 3.

Bổ Dưỡng Từ Cá.

Ngoài ra cá còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất, dưới đây là một vố chất dinh dưỡng có thể tìm thấy trong cá.

Kẽm.

– Kẽm rất quan trọng với Bodybuilders do chúng hỗ trợ tổng hợp Testosterone và yếu tố tăng trưởng giống Insulin (IGF-1), cả hai hormone này có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng cơ bắp. Các thực phẩm từ hải sản chứa rất nhiều kẽm, trong đó hàu là loại hải sản tốt nhất. Bạn cần ít nhất 15mg kẽm mỗi ngày, rất khó thấp hu đủ từ thực phẩm tự nhiên, vì vậy bạn cần phải dùng TPBS.

– Cố gắng ăn Hàu một vài ngày trong tuần để cải thiện mức đồng hóa.

Chromium.

– Khoáng chất này giúp kích thích tế bào tích trữ Glycogen trong tế bào thay vì tích trữ mỡ. Kích thích dự trữ Glycogen sẽ giúp cơ bắp tràn đầy năng lượng và to lên. Bất cứ loại cá nào bạn chọn đều có thể bổ sung khoáng chất này vào chế độ dinh dưỡng của bạn.

Selenium.

– Là chất chống Oxi hóa cùng với Vitamin C và E là chìa khóa chính để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hệ miễn dịch càng khỏe chừng nào thì cơ thể sẽ mau hồi phục sau tập chừng đó.
– Nếu hệ miễn dịch bạn yếu, thì sẽ không giúp được quá trình tăng trưởng và hồi phục cho dù có cung cấp đầy đủ Calories hoặc Protein đi nữa. Cá có thể cung cấp cho bạn nhiều khoáng chất mà các loại thực phẩm khác khó mà có được.

Theo: Thể Hình Việt Nam

Bài viết liên quan