Thời điểm nào tốt nhất để đưa thực phẩm bổ sung vào cơ thể

Hiện nay thực phẩm bổ sung cho người tập thể hình, đang được biết đến rộng rãi. Nó được coi là một phần rút ngắn thời gian tập luyện của bạn lại hơn. Với những bữa ăn thông thường chưa chắc mang lại cho bạn đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu để phát triển cơ bắp. Tuy nhiên tôi thực phẩm bổ sung không phải chỉ có 1 loại, hiện có rất nhiều dòng thực phẩm bổ sung khác nhau như (Whey protein, BCAA, Glutamine, Mass Gainer……) Bạn có chắc chắn răng bạn đang nạp chúng đúng thời điểm cơ thể bạn hấp thụ tốt nhất không.

Dưới đây là bài viết hướng dẫn các bạn có thêm kiến thức hơn về thời điểm nạp chúng đúng nhất cho từng loại.


 1. Pre-workout 

  • Hầu hết các loại pre đều cần thời gian từ 15 đến 30′ để tiêu hóa hoàn toàn. Hãy căn khung thời gian này để có một tinh thần sẵn sàng chiến đấu khi bạn bước vào phòng gym.
 2. Post-Workout.

  1. Không giống như các loại pre, bạn cần SỬ DỤNG NÓ NGAY LẬP TỨC NGAY SAU KHI VỪA KẾT THÚC BUỔI TẬP. Có thể bạn nên bắt đầu với thói quen mang hai bình shaker để phục vụ cho thức uống trong tập luyện (instra-workout) và sau buổi tập.
 3. Creatine

  • Được dùng tốt nhất trước và sau buổi tập. Sử dụng 3-5 gram creatine trước buổi tập giúp tăng cường sự đảo ngược phosphate của cơ thể, cho phép cơ thể gia tăng năng lượng, sức mạnh và cường độ tập luyện. Sau khi tập thể dục creatine tác động để bổ sung lượng phosphate cơ thể bị mất trong quá trình luyện tập mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mang nó vào những thời điểm khác trong ngày.
 4. Glutamine

  • Chiếm khoảng 60% lượng axit amin tự do trong cơ xương. Độ bão hòa glutamine góp phần cải thiện sự tổng hợp protein và có thể tối đa hóa lợi ích của cơ bắp. Bạn nên sử dụng 3 đến 10 gram glutamine trước và sau khi tập luyện
 5. Whey Protein

  • Whey Protein Là nguồn protein tiêu hóa nhanh, hoàn hảo vào những thời điểm khi cơ thể bạn đang trong trạng thái tổng hợp protein cao như là sau buổi tập luyện và buổi sáng sau khi thức dậy.
 6. Multivitamins

  • Với vitamin và khoáng chất thời gian thích hợp nhất là dùng trong bữa ăn – bất cứ bữa ăn nào trong ngày. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo được rằng nó đang được tiêu hóa đúng và hiệu quả. Hầu hết các vitamin được hấp thụ tốt hơn khi dùng chung với thực phẩm.
 7. BCAAs

  • Chiếm từ 15 đến 30% tổng năng lượng của bạn trong thời gian tập luyện căng thẳng. BCAAs cũng giúp tổng hợp protein. Do đó cách tốt nhất là uống BCAAs trước, trong và sau khi tập luyện. Sử dụng từ 3 đến 5 gram trước và sau tập sẽ giúp chống lại việc gây ra sự dị hóa và thúc đẩy cơ thể làm việc để tối đa hóa sự hồi phục cơ và tăng trưởng cơ.
 8. Fish oil

  1. Dầu cá là nguồn cung cấp trực tiếp 2 loại Omega-3 EPA và DHA, những axit béo omega 3 này là một hợp chất của các axit béo không bão hòa đa mà cơ thể con người không tự sản xuất được. Dầu cá bán ở trên thị trường thường có pha thêm vitamin E, là chất chống oxy hóa để giúp cho dầu không có mùi hôi. Bạn có thể dùng nó sau hoặc trong các bữa ăn.
Bài viết liên quan