Tiêu cực của lạm dụng protein quá nhiều

 

Tiêu cực của lạm dụng protein quá nhiều

Tiêu cực của lạm dụng protein quá nhiều

Protein là các phân tử lớn tạo thành chuỗi phân tử nhỏ hơn gọi là các axit amin . Có 20 axit amin khác nhau của cơ thể sử dụng để làm cho protein, và khi bạn ăn protein, cơ thể bạn phân biệt các amino và cung cấp cho bất cứ một phần của cơ thể bạn cần bất cứ loại amino.

Protein nói chung là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, và không như bạn nghĩ là chỉ tăng cơ bắp lớn lên. Protein hình thành mô cấu trúc [như sợi cơ], huyết tương, các enzym, hormon, kháng thể, hemoglobin… Nhưng chúng chỉ đúng khi bạn sử dụng với lượng vừa đủ. Chứ không phải cứ lạm dụng chỉ vì suy nghĩ ăn càng nhiều cơ càng to.

Bài viế này liên quan đến một số tác hại về việc bổ sung dư thừa đạm. Và bao nhiêu là bạn cần mỗi ngày khi tập thể hình phù hợp với thể trạng mỗi người.

Tác động tiêu cực của quá nhiều protein.

Ăn nhiều protein hơn nhu cầu cơ thể của bạn có thể tác động xấu tới sức khỏe và thể lực của bạn trong một số cách khác nhau, bao gồm tăng cân, mỡ thừa trên cơ thể, căng thẳng trên thận của bạn, mất nước, và sự rò rỉ chất khoáng xương quan trọng. Cụ thể như sau:

Mất nước và thận: Khi bạn tiêu thụ quá nhiều protein, cơ thể bạn phải bỏ nhiều sản phẩm chất thải nitơ từ máu của bạn, trong đó tác dụng trực tiếp vào thận và gây ra nồng độ protein trong nước tiểu, và sỏi thận. Ngoài ra quá nhiều protein vì sự trao đổi chất protein đòi hỏi nước thêm cho việc sử dụng và thải ra các sản phẩm phụ của nó, gia tăng tình trạng mất nước, sự căng thẳng thêm bài tiết chất thải protein có thể thúc đẩy hơn nữa tình trạng mất nước.Vì vậy hãy uống nhiều nước trong khi tập và suốt ngày để thận của bạn hoạt động tốt hơn.

Canxi thấp và loãng xương: Một vấn đề khác liên quan đến việc quá nhiều protein gây khử canxi từ xương. Việc ăn quá nhiều protein sẽ kích hoạt khả năng giải phóng axit trong cơ thể. Quá nhiều protein làm nồng độ axit tăng lên. Để trung hòa axit, cơ thể giải phóng các chất đệm như canxi phosphat. Và để sản xuất đủ lượng canxi phosphat cần thiết, cơ thể lại “kéo” canxi từ xương. Việc đó làm giảm lượng canxi có trong xương, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Tăng cân: Cơ thể của bạn chỉ có thể sử dụng một số nhất định của protein mỗi ngày. Nếu bạn quá nhiều protein, bạn có thể tăng cân. Mỗi gram protein có 4 calo. Nếu bạn nạp 100 gam protein, nhưng cơ thể của bạn chỉ có thể sử dụng 50 gram, cơ thể bạn sẽ lưu trữ thêm 200 calo của protein là chất béo. Làm hàng ngày này có thể làm bạn mất 1.400 calo mỗi tuần, kết quả là tăng cân. Đây là tín hiệu không vui cho những bạn sử dụng quá nhiều whey protein để giảm cân.

Bệnh tim: Với một chế độ ăn từ các nguồn protein không lành mạnh như chất béo không lành mạnh, rõ ràng là nguy cơ đối với bệnh tim sẽ tăng lên. Một số nghiên cứu chỉ ran nguồn protein từ thực vực sẻ bảo vệ tim mạch của bạn tốt hơn, dù cho 2 nguồn protein đểu hoạt động như nhau trong cơ thể. Tuy nhiên Protein động vật thường có hàm lượng chất béo bão hòa, có thể góp phần gây bệnh tim.

Giảm chức năng gan và não: Một lượng protein quá mức có thể gây hại cho gan, não và hệ thần kinh. Khi bạn ăn protein, cơ thể bạn sản xuất amoniac, một chất làm gan tổn hại. Ăn quá nhiều protein trong một thời gian dài có thể gây ra gan của bạn trở nên làm việc quá sức, cho phép ammonia và các chất độc hại khác để xây dựng lên trong máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến bệnh não gan, tình trạng một sự suy giảm chức năng não và hệ thần kinh.

Thiếu hụt dinh dưỡng: Một số người ăn kiêng có sở thích chỉ ăn protein chứ không ăn tinh bột và chất béo. Vì họ suy nghĩ protein là tốt nhất để tăng cơ bắp và giảm mỡ. Nhưng nó chỉ đúng khi đạm, tinh bột, chất béo trong cơ thể bạn đủ để chúng làm việc cùng nhau. Nếu bạn cứ áp dụng cách này sẻ gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng tầm trọng.

Cholesterol cao: Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, đặc biệt là từ các nguồn động vật, chứa nhiều cholesterol, góp phần vào sự phát triển của xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

Bịnh gút: các loại thực phẩm protein động vật có nhiều chất purin, chúng gây ra nhiều acid uric có thể đóng gây bệnh gút . Ăn protein cân bằng giữa động vật và thực vật sẻ tốt cho cơ thể hơn.

Cách tốt nhất để nạp protein và bao nhiêu là đủ.

Bài viết liên quan: Bao nhiêu protein mỗi ngày là đủ cho người tập thể hình.

Để đạt được lợi ích dinh dưỡng lớn nhất từ ​​protein bạn ăn, tôi khuyên bạn nên tiêu thụ nhiều protein chất lượng cao từ cả toàn bộ nguồn protein thực vật động vật và thực vật. Tuy nhiên nguồn protein động vật nên hạn chế hơn, vì trong các nguồn protein này có chứa ure, axit uric, hay những sản phẩm nhiều nito. Nhưng nó có những điểm mạnh riêng của nó. Con số hợp lý cho người trưởng thành (trừ trẻ em và phụ nữ mang thai) ở mức 30/70 tức 30% đến từ động vật và 70% đến từ thực. Nếu bạn là một người tập thể hình thị lựa chọn một số sản phẩm whey cao cấp hơn vì trong thành phần không có nhiều các sản phẩm phụ.

Kết luận: Một chế độ dinh dưỡng thể hình hợp lý và cân bằng sẻ giúp cơ thể bạn đồng hóa tốt hơn. Sự kết hợp cân bằng giữa tinh bột, chất béo, đạm hợp lý sẻ tạo ra sự hoạt động đúng cách. Nếu bạn không nhận được đủ nhiên liệu trong các hình thức của carbohydrates và chất béo để cơ thể của bạn chạy đúng cách, nó sẽ lấy năng lượng từ các cấu trúc protein của cơ thể của bạn để chạy các hệ cơ thể cơ bản của bạn. Tuy nhiên không phải vì những điều trên mà bạn cắt giảm quá nhiều lượng protein của bạn.

Bài viết liên quan