Top 5 lợi ích của Vitamine D mà bạn cần biết

Vitamin D có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giữ cho xương và răng của chúng ta khỏe mạnh đến khả năng bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường và một số loại ung thư. Một nghiên cứu mới cho thấy vitamin D cũng có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp

Vitamin D là chìa khóa cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. Nó cũng có nhiều tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch, tuyến nội tiết và hệ tim mạch.

Một số nghiên cứu quan sát đã liên kết vitamin D thiếu hụt với một nguy cơ cao của đại trực tràng và ung thư vú , trong khi những người khác đã tìm thấy một mối tương quan giữa vitamin mức D và nguy cơ các bệnh tự miễn như bệnh tiểu đường type 1 và bệnh đa xơ cứng .

Dưới đây là bài viết chi tiết về tác dụng của Vitamine D cho người tập thể hình nói riêng và sức khỏe tổng thể con người nói chung.

Xương chắc khỏe.

 • Khi bạn nghĩ về xương chắc khỏe, canxi thường được nhắc đến nhiều nhất. Canxi là tác nhân chính khi nói đến sức khỏe của xương và tăng mật độ khoáng của xương, nhưng đừng bỏ qua tầm quan trọng của vitamin D.
 • Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin D là chất kích thích mạnh mẽ sự lưu trữ canxi trong xương, làm cho chúng khỏe mạnh hơn. Nếu bạn không nhận đủ vitamin D, cơ thể bạn bắt đầu chậm lại hoặc ngừng lưu trữ canxi vào xương, cuối cùng rút canxi từ xương trở lại vào máu. Theo thời gian xương của bạn sẻ thiếu Canxi và làm xương bạn yếu đi. Ngoài ra là bởi vì nó làm tăng sự hấp thu canxi và phốt pho từ chế độ ăn uống của bạn – hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương.
 • Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây đã đưa ra báo cáo rằng việc uống bổ sung vitamin D có thể giúp cải thiện làm lành chỗ gãy, đặc biệt là ở những người có nồng độ thấp. Tuy nhiên, vẫn còn cần nhiều nghiên cứu thêm để xác nhận các kết quả này

Cải thiện chức năng cơ bắp.

 • Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D, sự tăng trưởng cơ bắp và sức mạnh, ở cả người lớn và người già.
 • Một đánh giá gần đây đã tìm hiểu các tác động của vitamin D đối với các người lớn chơi thể thao và không chơi thể thao.
 • Người ta đã phát hiện ra rằng những người được cho dùng thực phẩm bổ sung vitamin D đã gia tăng sức mạnh ở phần thân trên và thân dưới của họ hơn là những người không được cho dùng bổ sung

Bảo vệ sưc khỏe tim mạch.

 • Vitamin D có thể giúp cải thiện sức khỏe của trái tim của bạn và làm giảm khả năng mắc các cơn đau tim.
 • Trong một nghiên cứu, những người đàn ông có nồng độ trong máu dưới 15 ng/ml (37 nmol/l) sẽ có nguy cơ cao hơn gấp đôi mắc phải một cơn đau tim so với những người có nồng độ 30 ng/ml (75 nmol/l) hoặc cao hơn.
 • Trong một nghiên cứu khác, khả năng phát triển bệnh tim sẽ cao hơn 153% đối với những người có nồng độ vitamin D trong máu dưới 15 ng/ml (37 nmol/l).
 • Nguy cơ cao nhất đã được nhìn thấy ở những người có nồng độ vitamin D thấp, cũng là những người có huyết áp cao.
 • Tuy nhiên, mặc dù nồng độ vitamin D thấp trong máu thường liên quan đến việc tăng nguy cơ bệnh tim, nhưng có nhiều nghiên cứu lại không thể tìm thấy được sự sụt giảm các nguy cơ từ việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D.
 • Các chuyên gia cho rằng các yếu tố khác có liên quan đến việc tạo nên một mức vitamin D tốt cũng có thể đóng một vai trò trong này, chẳng hạn như thời gian ở ngoài trời hoặc một sở thích đối với các đồ uống được tăng cường vitamin D vì nước ngọt.
 • Vì vậy, mặc dù việc uống bổ sung vitamin D có thể giúp ích đối với một số lý do khác, thì việc gia tăng mức độ này của bạn thông qua các lựa chọn trên lối sống vẫn có vẻ là một chiến lược tốt nhất nhằm chống lại bệnh tim

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường .

 • Bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến một số biến chứng lâu dài tàn phá, bao gồm tổn thương thần kinh, bệnh tim, tổn thương mắt và giảm thị lực và suy thận. Bằng chứng gần đây cho thấy vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc căn bệnh chết người này

Giảm nguy cơ ung thư.

 • Nghiên cứu cho thấy rằng mức vitamin D đủ ở tuổi trưởng thành có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm đại tràng, vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt
 • Vitamin D là một trong những chất ức chế mạnh nhất sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách tăng sự hấp thụ canxi và biệt hóa tế bào, đồng thời làm giảm sự di căn ung thư
Bài viết liên quan