Whey protein và soy protein

Whey protein và soy protein

Protein là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày của tất cả mọi người vì nó là khối xây dựng cơ bản của các mô, giúp cơ bắp phát triển. Protein cũng chứa amino acid cần thiết cho sự phát triển đúng đắn của cơ thể chúng ta. Bởi vì điều này, vận động, tập thể hình và các vận động viên sẽ thường thích ăn thức ăn có nhiều chất protein để đạt được xây dựng cơ bắp.

Hai trong số các loại chính của protein vận động viên và tập thể hình thường xuyên sử dụng để bổ sung cho chế độ ăn của họ bao gồm đậu nành (soy protein) và whey protein và có nhiều cuộc tranh luận về những lựa chọn tốt hơn.

Whey protein.

Thuộc tính.

Whey protein có nguồn gốc từ sữa và là một loại protein động vật. Đây là một sản phẩm sữa cao cấp, cơ thể bạn có thể hấp thụ một cách nhanh chóng lượng protein đó.

Nguồn gốc.

Các sản phẩm như trứng, phô mai, sữa…. các bạn có thể tìm hiểu kĩ tại whey protein là gì ?

Điểm tích cực.

Tác dụng của whey protein: tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao hiệu xuất xây dựng cơ bắp, ngăn ngừa ung thư, cung câp dinh dưỡng cho chơ thể khi làm bữa ăn phụ, kiểm soát cân nặng và giảm cân, cải thiện trí nhớ…..

Điểm tiêu cực.

Whey protein trong quá trình chế biến có thể bị hỏng, và một số tác dụng phụ của whey protein như không dung nạp lacote như đau bụng đi ngoài, đầy hơi…Nhưng dễ dàng khắc phục khi bạn sử dụng liều lượng đúng hướng dẫn.

Soy Protein (protein đậu nành).

Thuộc tính.

Protein đậu nành được làm từ đậu nành và là một protein thực vật.Mặc dù hầu hết các protein thực vật được coi là “không đầy đủ”, protein đậu nành có thể được coi là một protein “đầy đủ”.

Nguồn gốc.

Đậu nành protein, sữa đậu nành, tempeh, miso, đậu phụ, đậu nành…..

Điểm tích cực.

Không có đường lactose, giảm cân, đậu nành đã được chứng minh để giúp triglyceride thấp hơn cũng như cholesterol LDL mà kết quả trong việc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, chống ung thư và tốt cho xương.

Điểm tiêu cực.

Cũng giống như whey protein, soy protein cũng được qua dai đoạn xử lý nên có thể mất rất nhiều chất dinh dưỡng và protein. Protein đậu nành có chứa chất xơ có thể khó chịu cho những người bị bệnh đường ruột. Ngoài ra, nhiều đậu nành hiện nay chứa hexan mà có hại cho môi trường và có thể gây biến chứng sức khỏe. Ngoài ra nếu sử dụng quá nhiều protein đậu nành sẻ gây ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục.

Cái nào tốt hơn.

Cả hai whey protein và đậu nành có thể giúp phát triển cơ bắp và tăng trưởng. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất là whey protein sạch.

Đối với người ăn chay hoặc những người muốn hạn chế tiêu thụ sản phẩm động vật của họ, protein đậu nành là lựa chọn tuyệt vời cho bạn như nó vẫn sẽ cung cấp protein cần thiết cho cơ thể.

 

Bài viết liên quan