10 loại Vitamine khoáng chất quan trọng cho cơ bắp

1 sai lầm lớn nhất của nhiều Gymer mắc phải là chỉ chú tâm vào bổ sung Protein mà không đề cao tầm quan trọng của Vitamine khoáng chất.

  • Khi tập thể hình, số lượng lớn các vitamin và khoáng chất bị mất khỏi cơ thể, chủ yếu dưới dạng mồ hôi. Nếu các vitamin và khoáng chất không được bổ sung ngay lập tức, cơ thể sẽ đấu tranh để tái hydrate hóa, sau đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.
  • Đảm bảo rằng cơ thể có một nguồn cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cũng là một cách hiệu quả để cải thiện và duy trì sức khỏe chung của bạn.
  • Sự thiếu hụt trong một hoặc nhiều vitamin hoặc khoáng chất có thể làm giảm hiệu suất trong khi đào tạo, làm chậm tăng trưởng cơ bắp và trong trường hợp nặng có thể dẫn đến,, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là 10 loại Vitamine khoáng chất cần thiết nhất cho người tập thể hình giúp cải thiện sức khỏe và tăng cơ.

Xem thêm: Tập thể hình thế nào cho đúng cách nhanh có Body đẹp

1. Vitamin C

Vitamin C được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây, rau và “chịu trách nhiệm” đối với sức khỏe của các mạch máu, hỗ trợ việc cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng tới các cơ. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần tạo ra collagen – một loại vật liệu mà cơ thể của bạn sau đó sử dụng để xây dựng xương và cơ bắp.

2. Vitamin B

Nhóm vitamin B bao gồm B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B6 (pyridoxine), B7 (biotin), B12 (cobalamin), đặc biệt trở nên quan trọng hơn khi bạn đang tích cực để phát triển cơ bắp khỏe mạnh. Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong tất cả mọi thứ từ trao đổi chất protein, sản xuất năng lượng để duy trì dây thần kinh khỏe mạnh, đốt cháy các chất béo và carbs…

3. Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự co cơ, thực hiện chức năng, và tăng trưởng cơ. Nó cũng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sức mạnh của xương vì cả cơ và xương đều cần phát triển khỏe mạnh để tạo cho bạn một cơ thể khỏe khoắn, tránh bệnh tật.

4. Vitamin E

Ăn một ít hạt hạnh nhân sau khi thể dục không chỉ cung cấp protein, chất béo lành mạnh, và chất xơ mà còn bổ sung vitamin E cho cơ thể. Vitamin E là chất chống oxy hóa thực sự có tác dụng phục hồi màng tế bào do stress hoặc oxy hóa, chẳng hạn như tập thể dục. Bổ sung vitamin E sẽ giúp cơ bắp của bạn nhanh chóng phục hồi và chắc khỏe.

5. Omega 3

Axit béo omega 3 được tìm thấy trong dầu cá như là một vũ khí bí mật giúp tăng cường cơ trong cơ thể vì giúp làm giảm sự phân giải protein trong cơ bắp, giảm viêm cho và phục hồi các tổn thương nhanh hơn, giúp ngăn ngừa tiểu đường.

6. Canxi

Canxi là một trong hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất của cơ thể, rất cần cho xương và cơ bắp chắc khỏe. Mỗi khi bạn nâng một quả tạ, cơ bắp của bạn co lại và khoáng chất này sẽ giúpcơ bắp phát triển.

Mỗi người khỏe mạnh nên bổ sung ít nhất 1.200mg canxi một ngày. Bạn có thể nhận được liều lượng canxi này thông thông qua các loại thực phẩm như các sản phẩm từ sữa, rau xanh…

7. Magiê

Cơ thể bị thiếu magie, các cơ bắp sẽ nhanh bị nhão và đặc biệt còn ảnh hưởng đến nhịp đập của tim. Magie có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp giảm chuột rút cơ bắp và đau nhức, cho dù bạn bị đau nhức do tăng cân hoặc tiền kinh nguyệt.

8. Kali và Natri

Trong quá trình tập luyện bạn có hay bị chuột rút không? Nếu có thì bạn đang gặp vấn đề về thiếu Kali và cả canxi, megie nữa.

Kali thì Natri cũng là một khoáng chất quan trọng không thể thiếu trong cơ thể. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ giúp cơ bắp và hệ thành kinh hoạt động tốt hơn.

Những người làm việc trong môi trường nóng ẩm hoặc tập thể dục cường độ cao cần chú ý đến lượng Natri. Bởi nó bị thất thoát rất nhanh qua tuyến mồ hôi.

Kali có nhiều trong chuối, khoai lang, bơ, cá ngừ, … còn Natri có nhiều trong các thực phẩm: muối, hải sản, hoa quả, nước cốt dừa.

Các vận động viên, người tập thể hình thường ăn chuối trước khi tập luyện để bổ sung Kali. Bởi đây là thực phẩm giá rẻ, phổ biến nhất.

9. Sắt

Để giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả thì cơ bắp thì cần phải bổ sung vào cơ thể một lượng sắt đầy đủ bởi nếu cơ thể bị thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, làm bạn mệt mỏi, giảm hiệu suất trong luyện tập. Sắt có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, các loại thịt đỏ, …

10. Kẽm

Thiếu kẽm sẽ làm giảm sức bền và năng lượng của bạn, đồng thời cũng làm giảm sự hấp thụ oxy khiến bạn nhanh bị mệt mỏi hơn. Để bổ sung kẽm bạn nên ăn nhiều: thịt đỏ, đậu gà, hạt bí, quinoa….

Xem thêm: Tập Gym nên ăn rau gì để tốt cho cơ bắp

Bài viết liên quan