9 Lý do khiến bạn tập Gym mãi nhưng không lên cơ

Có rất nhiều bạn đi tập Gym quanh năm suốt tháng nhưng khi gặp lại bạn bè thì vẫn nhận được câu nói “Mày tập Gym kiểu gì tao chả thấy lên cơ“… Nhiều bạn vì để bụng câu nói đó và đâm đầu vào tập với suy nghĩ càng nhiều càng tốt. Nhưng các bạn không chịu khó tìm ra nguyên nhân chính. Vì vậy dưới đây là 9 nguyên nhân khiến bạn tập Gym mà cơ không phát triển.

Nếu bạn đang gặp vấn đề như trên thì hãy tìm hiểu qua 9 nguyên nhân này và đưa ra cách khắc phục nhé.

1- Bạn ăn thiếu Protein

Protein là thứ trực tiếp tạo ra cơ bắp. Thiếu hụt protein sẽ khiến cơ thể không thể bù đủ lượng mất đi do cơ bị phá hủy trong quá trình luyện tập. Thiếu protein cũng đồng nghĩa với việc không có nguyên liệu để cơ thể tổng hợp nên cơ bắp.

Vì vậy bạn nên chú ý nạp thêm Protein từ thức ăn tự nhiên hoặc thực phẩm bổ sung nhé, điển hình như Whey Gold Standard, Iso 100, Rule 1

2- Bạn nạp không đủ Calo

Tập gym hiển nhiên sẽ tốn rất nhiều calo. Nếu bạn ăn không đủ, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ những nguồn dự trữ trong cơ thể.

Vì vậy, những gì bạn ăn sau đó có thể chỉ đủ đề bù lại những gì cơ thể đã lấy đi chứ không có tác dụng làm tăng cân và tăng cơ

3- Bạn tập quá nhiều

Nhiều người đến phòng gym và đẩy tạ hằng ngày mà không có ngày nghỉ. Đây là điều không được khuyến khích. Thông thường, các nhóm cơ cần có thời gian để nghỉ ngơi sau khi luyện tập.

Những nhóm cơ lớn như cơ ngực, cơ đùi cần tới 72 tiếng để nghỉ ngơi. Trong khi đó những nhóm cơ nhỏ hơn như cơ bắp tay, cơ vai cần khoảng 48h để hồi phục.

Tập không nghỉ sẽ khiến cho những nhóm cơ này bị làm việc quá độ dẫn tới tình trạng gọi là “chai cơ” và không thể phát triển.

Xem thêm: Tập thể hình thế nào cho đúng cách nhanh có Body đẹp

4- Bạn không chịu tăng mức tạ

Càng tập gym, cơ bắp của bạn càng khỏe mạnh và to hơn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ giữ nguyên một mức tạ, cơ thể sẽ nhanh chóng quen với mức tạ đó và không còn bị kích thích nhiều để tăng cơ nữa.

5- Bạn tập sai động tác sai tư thế

Cơ bắp chỉ thực sự phát được tác động tối đa khi thực hiện đúng động tác.khi bạn thực hiện sai động tác bạn sẽ không tác động đủ hoặc tác động nhầm sang nhóm cơ khác. Chẳng hạn với bài đẩy ngực, rất nhiều người thường xuyên đẩy vào cơ vai.

6- Bạn tập quá nhiều bài tập tim mạch

Các bài tập tim mạch như chạy bền, đạp xe có tác dụng đốt mỡ rất tốt. Tuy nhiên, người tập gym chỉ nên thực hiện các bài tập đốt mỡ 30 phút mỗi lần.

Nếu tập quá 30 phút, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt rất nhiều calo. Điều này khiến cơ thể bị thiếu hụt calo dẫn đến không thể tăng cơ.

Ngoài ra, tập quá nhiều calo cũng sẽ khiến bạn bị mất đi các sợi cơ quý giá mà mình đã dày công xây dựng.

7- Bạn tập sai phương pháp

Điểm chung của các phương pháp luyện tập tập để tăng cơ là yêu cầu người tập nâng tạ nặng từ 6 – 8 lần.

Nếu bạn tập mãi mà cơ bắp không phát triển, rất có thể bạn đã nâng tạ quá nhẹ không đúng theo yêu cầu.

Khi bạn nâng tạ nhẹ, cơ thể sẽ dễ thích nghi và bộ não không nhận ra cơ thể cần thêm protein để phát triển.

8- Bạn ngủ không đủ giấc

Cơ bắp được tổng hợp khi bạn ngủ. Việc thường xuyên thiếu ngủ hoặc ngủ quá muộn sẽ khiến cơ thể không thể tổng hợp cơ bắp tối ưu cho dù bạn có cung cấp đầy đủ calo và protein.

9- Bạn không nổ lực

Khi tập gym, những lần nâng tạ cuối cùng bao giờ cũng rất đau đớn bởi cơ bị xé rách rất nhiều và gây ra cảm giác đau đớn. Nếu bạn có khả năng chịu đau tốt và vượt qua được, cơ bắp sau khi phục hồi lại sẽ tăng kích thước rất nhanh. Ngực lại, nếu bạn không nỗ lực, cơ bắp sẽ chỉ phát triển ở mức trung bình.

Trên đây là bài viết chỉ ra 9 lý do khiến bạn tập tạ những cơ bắp không phát triển, hy vọng bài viết này giúp nhiều bạn đang gặp tình trạng này có thêm kiến thức, giúp cơ bắp phát triển đều qua năm tháng nhé. Chúc các bạn thành công !

Bài viết liên quan