Carb Up là gì ? những điều bạn nên biết trước khi Carb Up

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ nạp Carb Up, hay còn gọi là ăn carbohydrate (tinh bột) đặc biệt là các vận động viên ngay trước ngày lên sàn thi đấu khi họ khi họ nạp vào cơ thể 1 lượng Carbs lớn như bánh mi, cơm….

Tại sao họ làm như vậy, thì trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những chủ đề đó chi tiết hơn.

Tại sao lại Carb Up ?

Carbonhydrate là các chất dinh dưỡng đa lượng phục vụ một chức năng rất quan trọng trong cơ thể bạn: Chúng là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Cơ thể bạn phân hủy carbohydrate thành đường xâm nhập vào máu và được lưu trữ để sử dụng năng lượng trong cơ bắp và gan dưới dạng glycogen.

Cơ bắp của bạn thường chỉ lưu trữ một lượng nhỏ glycogen. Và khi bạn tập thể dục, bạn làm cạn kiệt nguồn dự trữ năng lượng của bạn .

Vì vậy, về mặt lý thuyết, những lý do khiến một số người nhất định nạp carb trước khi lên sàn thi đấu. bởi  chúng kéo nước vào cơ bắp, giúp chúng tăng khối lượng và và độ phồng cho cơ bắp. Giúp bạn lên sàn thi đấu có lượng cơ lớn hơn, và dày hơn.

Những ai nên Carb Up ?

  • Các vận động viên sức bền, những người sử dụng nó để giúp họ tăng cường dự trữ năng lượng trong thời gian dài, đạp xe, bơi, v.v … Đối với những vận động viên này, khi được định thời hiệu quả, nạp carb đã được chứng minh là làm tăng glycogen cơ bắp , từ đó có thể, dẫn đến hiệu suất được cải thiện.
  • Vận động viên thể hình Bodybuilding, Fitness…, những người sử dụng nạp carbo để tăng kích thước và khối lượng trước khi thi đấu thể hình. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khuyên nên thận trọng. Nên nạp lượng Carbd vừa phải để cơ bắp vẫn có được độ nét góc cạnh.

Làm thế nào để Carb Up và nên ăn gì ?

Vận động viên thi đấu thể hình

Nếu bạn là vận động viên thể hình đang chuẩn bị cho một cuộc thi hoặc chụp ảnh, hãy thử nạp carb khoảng 2-3 ngày trước khi bạn lên sàn . 

Nên nạp 3-4 gram mỗi pound  trọng lượng cơ thể , theo Jim Stopanni, Ph.D.

Nên chọn những loại thực phẩm ít chất béo và carb cao, như khoai tây và khoai lang, bột yến mạch và mì ống, giữ được nhiều nước hơn và có thể làm giảm mạch máu ( Người thi thể hình tránh nước ngay trước buổi biểu diễn để đạt được vẻ ngoài săn chắc hơn, săn chắc hơn).  

Vận động viên thi đấu sức bền

Nếu bạn là một vận động viên sức bền chuẩn bị thi đấu, như chạy bộ, đạp xem…., hãy tăng mức tiêu thụ của bạn lên khoảng 4 đến 7 gram carbohydrate cho mỗi pound trọng lượng cơ thể ít nhất một vài ngày trước cuộc đua diễn ra.

Vận động viên sức bền, không giống như người tập thể hình, có ăn mì ống và ngũ cốc. Các nguồn tốt khác của thực phẩm ít chất béo, giàu carbohydrate cho vận động viên marathon, ba môn phối hợp hoặc vận động viên sức bền bao gồm trái cây, đồ uống thể thao, quinoa, đậu, đậu lăng, yến mạch, ngô và khoai tây (mặc dù hãy cẩn thận với các thực phẩm giàu chất xơ như đậu và đậu lăng nếu chúng gây khó chịu tiêu hóa. điều này khiến bạn cảm thấy nặng nề và khó chịu ở dạ dày).

Xem thêm: Cheat Meal và Cheat Day là gì ?

 

Bài viết liên quan