Cheat Meal và Cheat Day là gì ?

Bạn thường nghe câu nói Cheat Meal và Cheat Day đặc biệt là các VĐV chuyên nghiệp trong thời gian siết cân chuẩn bị thi đấu, tuy nhiên bạn không biết nghĩ của 2 từ này là gì. Hôm nay hay cũng dinh dưỡng thể hình tìm hiểu về 2 thuật ngữ này nhé.

Cheat Meal và Cheat Day là gì ?

Cũng đều có 2 chữ Cheat tuy nhiên 2 cụm từ này hoàn toàn khác nhau. Nếu những bạn nào giỏi tiếng anh thì sẻ hiểu ngay ý nghĩa của 2 từ này.

  • Cheat meal: 1 bữa ăn bậy
  • Cheat day: 1 ngày ăn bậy

Nói cách khác Cheal Meal tức là trong 1 ngày 3 bữa bạn vẫn ăn kiêng 2 bữa và chỉ dành 1 bữa ăn tất cả những gì bạn muốn. Cheat Day là bạn được ăn đồ ăn yêu thích cả ngày.

Tác dụng của bữa ăn Cheat

  • Cheat meal giúp đẩy mạnh quá trình sản sinh leptin, một hocmon khuyến khích sự chuyển hóa mỡ và đồng thời kiểm soát sự thèm ăn.
  • Thông thường, mức leptin trong cơ thể sẽ sụt giảm sau một tuần ăn kiêng. Tuy nhiên, mức hocmon này sẽ được hồi phục trở lại bình thường trong những ngày cheat day.
  • Bởi thế, cơ thể bạn sẽ lại một lần nữa sẵn sàng cho quá trình đốt mỡ và hạn chế sự thèm ăn trong tuần ăn kiêng tiếp theo. 

Cheat Meal hay Cheat Day bạn vẫn nên kiểm soát lượng Calo nạp vào.

Cutting: chỉ nên nạp lượng Calo = lượng Calo cần để duy trì cân nặng/TDEE. Tức là bình thường bạn cần nạp 2000kcal để giữ cân, khi Cutting bạn giảm 500kcal và chỉ ăn 1500kcal => Ngày Cheat lượng Kcal bạn nạp vào quay trở lại mốc 2000kcal.

LƯU Ý : Không nên ăn quá 500kcal so với mức giữ cân, không nên ăn quá 2500kcal trong ngày Cheat.

 Tăng cân/tăng cơ: Thực ra khi tăng cân/tăng cơ thì bạn có thể ăn bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên nếu không có nhu cầu ăn uống quá cao và đặc biệt bạn đang theo Leanbulk-tăng cơ nạc và hạn chế tăng mỡ- thì Ad khuyên nên ăn nhiều hơn mức giữ cân bình thường 1000kcal là đủ rồi. Không nên Over-eating kẻo dễ gây ra vấn đề tiêu hóa.

Xem thêm: Cách tính Macro dinh dưỡng cho người tập Gym

Cheat bao nhiêu là đủ?

Đối với các bạn đang Cutting: Khi tỉ lệ bodyfat các bạn còn ở mức cao (>20% ở nữ và 15% ở nam ), Ad khuyên các bạn tốt nhất là 10-12 ngày Cheat 1 lần, 1 tháng 2-3 lần. Với các bạn Lean (<20% ở nữ và 15% ở nam ), Cheat 1 lần 1 tuần.

Tóm lại là các bạn càng Lean thì chu kì Cheat có thể thường xuyên hơn tuy nhiên PHẢI KIỂM SOÁT LƯỢNG CALO KHI CHEAT nếu không muốn vứt hết thành quả của cả quá trình Diet.

 Đối với các bạn tăng cân/tăng cơ: Cheat 2 lần/tuần là đủ. Hoặc có thể Cheat mọi ngày (Nếu muốn).

Nên Cheat khi nào là tốt nhất 

Bữa/ngày Cheat nên diễn ra vào ngày bạn tập luyện. Nếu bạn Cheat vào ngày Rest hãy chắc chắn ngày hôm sau bạn tập luyện thật nghiêm túc. 
Hãy Cheat sau buổi tập mà bạn cảm thấy mình hoàn thành TỐT nhất

Xem thêm: Tập gym nên ăn gì tăng cơ bắp nhanh nhất

Bài viết liên quan