EAA và BCAA khác gì nhau và cài nào tốt hơn ?

Hầu hết mọi người đều nghe nói rằng Protein là thành phần xây dựng cơ bắp và là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng biết rằng không phải tất cả protein đều được tạo ra như nhau. 

Protein được tạo thành từ các hợp chất được gọi là axit amin đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Một số hợp chất này được cơ thể sản xuất tự nhiên, trong khi những hợp chất khác phải được tiêu thụ qua chế độ ăn uống, bao gồm các axit amin thiết yếu (EAA) và axit amin chuỗi nhánh (BCAA). 

Và hiện nay EAA và BCAA đang được sử dụng phổ biến, vậy giữa BCAA và EAA khác gì nhau. Hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình tìm hiểu nhé !

BCAA và EAA là gì và khác gì nhau ?

EAA là gì ?

EAA là cụm từ viết tắt của Essential Amino Acids có nghĩa là “các Axit Amin thiết yếu” là những axit amin không được sản xuất bởi cơ thể. 9 trong số 20 axit amin được coi là axit amin thiết yếu vì chúng phải được thu nhận thông qua chế độ ăn uống. EAA có 9 loại Axit Amin thiết yếu như sau

 • Methionine
 • Lysine
 • Histidine
 • Phenylalanin
 • Threonine
 • Tryptophan
 • Leucine 
 • Isoleucine 
 • Valine 

BCAA là gì ? 

BCAA là chuỗi axit amin thiết yếu hay còn gọi là Branched-Chain Amino Acids, , Một loại amino acid có hình dạng cấu trúc dạng chuỗi và phân nhánh tồn tại theo ba loại chính là

 • Leucine
 • Isoleucine
 • Valine

EAA và BCAA khác gì nhau ?

Sau khi tìm hiểu về EAA và BCAA thì chúng ta có thể thấy điểm khác nhau đó chính là số lượng các loại Axit Amin, Trong khi EAAs có 9 loại Axit Amin còn BCAAs chỉ là chuỗi nhánh nhỏ của 3 loại Axit Amin. 

Đó là sự khác biệt chính giữa các chất bổ sung này, nó liên quan đến cấu trúc hóa học, và sự khác biệt nhỏ đó mang lại cho mỗi chất bổ sung những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tác dụng của EAA và BCAA

Tác dụng của EAA

Bổ sung EAA chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể sản xuất nhưng cần thực hiện các chức năng cần thiết khác nhau. Điều này mang lại cho EAA những lợi ích đáng chú ý bao gồm …

 • Giúp tăng tổng hợp protein cơ:  Để  xây dựng cơ bắp, quá trình tổng hợp protein trong cơ cần cao hơn quá trình phân hủy protein trong cơ. EAA chứa tất cả các axit amin cần thiết để tăng tổng hợp protein cơ, do đó giúp tăng cơ phát triển.
 • Giúp trì hoãn sự mỏi cơ:  việc bổ sung EAA trước khi tập luyện  giúp trì hoãn sự bắt đầu của sự mệt mỏi cơ, do đó giúp cải thiện hiệu suất tập luyện trong các buổi tập
 • Hỗ trợ miễn dịch tốt hơn:  Histidine là một axit amin thiết yếu được sử dụng để sản xuất histamine, một chất dẫn truyền thần kinh  giúp chống lại các gốc tự do và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Cân bằng nội tiết tố:  L-leucine và L-lysine chịu trách nhiệm giữ cho hệ thống nội tiết của bạn cân bằng. Giữ cân bằng nội tiết tố giúp cơ thể hoạt động trơn tru và thậm chí có thể giúp giảm / kiểm soát cân nặng.
 • Giúp kiểm soát cân nặng:  Nói về quản lý cân nặng … L-threonine và L-methionine  giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và giải độc máu.
 • EAA thậm chí có thể giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn và giữ cho tóc, da và móng tay của bạn khỏe mạnh

Tác dụng của BCAA

BCAA là một tiểu phần nhỏ hơn của EAAs, chỉ bao gồm ba axit amin. Các axit amin này cũng thực hiện các chức năng thiết yếu, nhưng chúng chủ yếu tác động đến các chức năng hỗ trợ hoạt động thể thao.

Cơ thể của bạn sử dụng BCAAs làm nhiên liệu trong quá trình tập luyện và cho nhiều nhiệm vụ khác nhau sau đó, bao gồm giảm cảm giác mệt mỏi sau khi tập luyện, ngăn ngừa sự cố cơ, giảm đau nhức cơ, thúc đẩy sự phát triển của cơ và giúp bạn phục hồi tổng thể nhanh chóng hơn.

Các axit amin này được tiêu hóa nhanh chóng không đi qua gan mà đi thẳng đến cơ bắp của bạn, vì vậy chúng thường được sử ngay trước khi tập luyện như một nguồn năng lượng nhanh chóng cho cơ bắp của bạn khi bạn tập Gym

Do các chức năng quan trọng của chúng đối với hiệu suất thể thao, BCAAs thường được coi là cần thiết cho những người muốn tăng sức mạnh, và ngăn chặn dị cơ.

EAA và BCAA cái nào tốt hơn ?

Như đã phân tích ở trên, BCAAs rất quan trọng đối với các chức năng như xây dựng cơ bắp, phục hồi nhanh chóng và cải thiện hiệu suất, nhưng chúng không hoạt động đơn lẻ. BCAAs cũng tương tác với các EAA để duy trì phản ứng tổng hợp protein theo thời gian. Nếu chỉ dùng BCAAs, bạn có thể bỏ lỡ một thành phần quan trọng khiến cơ bắp của bạn không có năng lượng cần thiết và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Điều quan trọng về EAA là chúng không chỉ giúp ngăn ngừa sự phân hủy của cơ mà còn giúp xây dựng cơ bắp. EAA kích thích mTOR, sau đó bắt đầu tổng hợp protein cơ. Nếu bạn cảm thấy mình không ăn đủ protein trong cả ngày, tiêu thụ EAA sẽ là một ý kiến ​​hay. 

BCAAs là chất chống dị hóa , có nghĩa là chúng hút các axit amin từ những nơi khác trong cơ thể vào cơ bắp. Nếu không có đủ EAA, cơ thể bạn có thể không có các axit amin cần thiết để thực hiện các chức năng khác, góp phần làm suy giảm sức khỏe và hiệu suất tổng thể của bạn. 

Vì vậy kết luận nếu bạn ăn uống đủ lượng Protein thì việc sử dụng BCAA sẻ giúp phục hồi cơ và ngăn chặn dị hóa cơ tốt hơn. Với trường hợp bạn ăn uống thiếu Protein thì EAA sẻ phù hợp hơn với bạn.

Có nên dùng chung EAA với BCAA không ?

Rất nhiều người hỏi liệu họ có thể dùng EAA và BCAA cùng nhau không và câu trả lời là có. Ngày càng có nhiều người lựa chọn bổ sung cả EAA và BCAA. Tại sao?

uống EAA cùng lúc với thực phẩm bổ sung BCAA sẽ làm tăng đáng kể mức năng lượng và tâm trạng của bạn, đồng thời thúc đẩy quá trình tổng hợp protein thông qua cơ thể. Đãcó các nghiên cứu cho thấy rằng lượng BCAA cao trong máu của bạn sẽ làm tăng hiệu quả khi sử dụng EAA.

Kết luận

EAAs và BCAAs đều phục vụ các chức năng thiết yếu trong cơ thể. EAA thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và hormone, tạo ra protein, phá vỡ thức ăn, sửa chữa mô cơ thể và hoạt động như một nguồn năng lượng.

BCAAs rất quan trọng đối với các chức năng như xây dựng cơ bắp, phục hồi nhanh chóng và cải thiện hiệu suất, nhưng chúng cần sự hỗ trợ từ EAA để thực hiện các chức năng này.

Cả 2 đều có điểm mạnh riêng, việc so sánh đâu là sản phẩm tốt hơn là rất khó. Nếu bạn có thể sử dụng cả 2 sản phẩm kết hợp với nhau để để tối đa hóa lợi ích và tăng cơ nhanh hơn.

Tham khảo các sản phẩm BCAA và EAA https://www.dinhduongthehinh.com/amino-acids-bcaa/

 

Bài viết liên quan