Giá trị dinh dưỡng của chuối đối với người tập thể hình

Chuối là 1 thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, chuối không chỉ mang lại lợi ích cho người tập thể hình mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng khác đối với sức khỏe con người nói chung.

Đối với người tập thể hình thì chuối không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày, vì trong chuối có chứa đầy đủ các cất dinh dưỡng cần thiết như, đường bột, protein và các vitamin, khoáng chất.

Giá trị dinh dưỡng của chuối

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của 1 quả chuối

Chất dinh dưỡng Lượng
Vitamin B6 0,5 mg
Vitamin C 9 mg
Vitamin A 81 IU
Folate (vitamin B12) 25 mcg
Riboflavin (vitamin B2) 0,1 mg
Niacin (vitamin B3) 0,8 mg
Protein 1 g
Chất xơ 3 g
Mangan 0,3 mg
Kali 450 mg
Sắt 0,3 mg
Magie 34 mg
Đường bột 30 g
Tổng lượng calo 100 – 110

Lợi ích của chuối đối với người tập thể hình và chơi thể thao

Một quả chuối có thể cung cấp 100 đến 110 calo chính vì vậy nó có thể cung cấp nhiều năng lượng cho hoạt động thể chất đặc biệt là tập thể thao. Ngoài ra chuối còn cung cấp nhiều Vitamine khoáng chất để giúp người tập thể hình có nguồn  năng lượng tốt nhất

Chuối có khả năng cung cấp năng lượng nhanh

Lượng đường chứa trong chuối bao gồm cả 3 loại đường saccarose, fructose và glucose. Trong đó, glucose có thể được hấp thu trực tiếp qua thành ruột non mà không cần tiêu hóa nhờ vậy chuối có thể nạp năng lượng cực nhanh cho việc luyện tập.

Làm giảm nguy cơ bị chuột rút

Trong chuối có tới 450 mg kali, đây là loại thực phẩm giàu kali thứ 2 tự nhiên sau khoai tây. Kali có tác dụng trì hoãn tốc độ tích lũy axit lactic gây ra tình trạng mỏi cơ và chuột rút.

Tăng khả năng bền bỉ của cơ

Kali có trong chuối ngoài tác dụng chống chuột rút còn là một chất điện giải quan trọng giúp các tế bào cơ hoạt động tốt. Cùng với mangan, sắt và các vitamin, chuối giúp các sợi cơ hoạt động được bền bỉ.

Xem thêm: Lý do bạn nên ăn 1 quả chuối trước khi uống Whey

Nên ăn chuối như thế nào để mang lại hiệu quả cao trong tập luyện

Ăn chuối trước khi luyện tập 30 phút

Chuối khá giàu calo chính vì vậy bạn nên ăn chuối trước khi luyện tập 30 phút để các cơ bắp được nạp đầy năng lượng.

 Ăn chuối sau khi tập

Trong quá trình luyện tập, cơ thể sẽ sử dụng nhiều glycogen để làm năng lượng. Glycogen được tạo thành từ đường. Chính vì vậy ăn chuối sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi nguồn năng lượng này.

Sử dụng chuối vào các bữa ăn phụ

Khi tập gym, bên cạnh các bữa ăn chính, bạn cũng cần ăn thêm các bữa ăn phụ ở giữa nhằm giữ cho cơ thể luôn đầy đủ năng lượng để tăng cân.

Với lượng đường bột vừa phải, chuối sẽ giúp cung cấp năng lượng vừa đủ không quá thừa cho các bữa ăn này.

Không nên ăn quá nhiều chuối

Điều này không phải là do chuối có tác hại mà bởi ăn quá nhiều chuối sẽ khiến bạn tích lũy quá nhiều đường gây ra tình trạng tích mỡ thừa.

 Cẩn trọng với việc ăn chuối khi đói

Một số người có thể bị đau bụng do ăn chuối khi đói nhất là những người đau dạ dày. Điều này được cho là bởi tính axit cao trong chuối.

Những cách ăn chuối mang lại hiệu quả cao cho dân Gym

Sinh tố chuối Protein

Bạn có thể sử dụng 1 quả chuối, 1 muỗng whey protein và 1 hộp sữa 200 ml xay cùng nhau để có món sinh tố chuối lắc. Đây có thể được sử dụng để làm bữa ăn phụ hoặc uống trực tiếp sau khi tập nhằm phục hồi cơ.

Xem thêm: Sữa tăng cơ Rule 1

Ăn chuối kèm với yến mạch

Cắt nhỏ 1 quả chuối trộn cùng với yến mạch và thêm 1 hủ sữa chua là 1 bữa ăn sáng hoàn hảo

Ở trên là trên là bài viết về giá rị dinh dưỡng và lợi ích của chuối mang lại cho người tập Gym. Xem xong bài viết này hy vọng bạn sẻ ăn chuối đúng cách và thêm chuối vào thực đơn ăn mỗi ngày.

Bài viết liên quan