Khi nào là thời gian tốt nhất để uống vitamine ?

 

Thời gian tốt nhất để uống nhiều vitamin và khoáng chất là vào buổi sáng. Tuy nhiên, có một vài chất bổ sung có thể giúp bạn ngủ ngon hơn khi uống ngay trước khi đi ngủ. Vì vậy, thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin của bạn sẽ phụ thuộc vào chính xác loại vitamin bạn đang uống, và những tác động sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

 1. Vitamin có thể tốt hơn khi uống vào buổi sáng bao gồm:

 2. Vitamin và các chất bổ sung có thể tốt hơn khi uống vào buổi tối, gần với giờ đi ngủ, bao gồm:

  • Vitamin B-3 (niacin)
  • Magiê
  • Một số người thấy rằng các vitamin và khoáng chất có thể gây tiêu hóa khó chịu và thậm chí tiêu chảy nếu được dùng khi dạ dày trống rỗng. Do đó, tốt hơn là nên uống bổ sung vitamin và khoáng chất sau một bữa ăn, trừ khi bạn được bác sĩ khuyên nên khác nhau.
  • Để làm phức tạp thêm các vấn đề, một số vitamin cần được thực hiện kết hợp với một bữa ăn có chứa một số calo chất béo. Đó là bởi vì chúng “hòa tan trong chất béo”, có nghĩa là chúng chỉ hòa tan – và được cơ thể hấp thụ đúng cách – khi bạn dùng chúng cùng với một số chất béo. Do đó, nếu bạn uống vitamin vào buổi sáng với bữa ăn sáng không có chất béo (có lẽ là loại ngũ cốc không chứa chất béo với sữa gầy), bạn có thể đánh bại mục đích tiêu thụ vitamin.
 • Dưới đây là tóm tắt về thời gian tốt nhất để có các vitamin và khoáng chất cụ thể, thời gian tốt nhất để dùng vitamin tổng hợp, và bổ sung nào nên được thực hiện cùng với một số calo chất béo.
  • Vitamin A

   • Vitamin A giúp duy trì thị lực, cơ quan và hệ sinh sản của bạn. Không có bằng chứng nào tốt hơn là nên uống vitamin A vào buổi sáng hoặc buổi tối, vì vậy hãy uống bổ sung vitamin A bất cứ khi nào thuận tiện nhất cho bạn. Loại vitamin A được tìm thấy trong phần lớn các chất bổ sung là beta-carotene .
   • Vitamin A và beta-carotene đều hòa tan trong chất béo, do đó có nghĩa là bạn cần dùng chúng với một nguồn chất béo. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là dùng vitamin A của bạn với một bữa ăn, và trên thực tế, nhiều nhà sản xuất vitamin A bổ sung khuyên bạn nên dùng các sản phẩm với một bữa ăn.
  • Vitamin B

   • Vitamin B – bao gồm thiamine , acid folic, và riboflavin – giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Khi nồng độ vitamin B nhất định của bạn quá thấp, bạn có thể thấy rằng bạn mệt mỏi. Lẫn lộn và thiếu máu cũng có thể xảy ra trong những trường hợp nặng, tùy thuộc vào loại vitamin B mà bạn thiếu.
   • Hầu hết mọi người dùng vitamin nhóm B , hoặc là trong một viên vitamin tổng hợp hoặc trong một bổ sung vitamin B cụ thể. Mặc dù chúng hòa tan trong nước, tốt nhất cho việc tiêu hóa của bạn để dùng chúng với một bữa ăn, và bạn có thể dễ dàng dùng chúng vào buổi sáng với bữa sáng.
    • Vitamin B-6 , hoặc pyridoxine, có thể gây ra những giấc mơ  và có thể cải thiện khả năng ghi nhớ những giấc mơ của bạn. Một nghiên cứu nhỏ cho sinh viên đại học liều lượng vitamin B-6 rất lớn trong năm ngày và thấy giấc mơ của họ sinh động, đầy màu sắc và kỳ lạ hơn bình thường. Bạn có thể tránh được vấn đề này bằng cách uống vitamin B-6 vào buổi sáng.
    • Vitamin B-12 giúp cơ thể bạn sản sinh ra năng lượng, và một vài người đã báo cáo rằng uống vào buổi tối khiến họ  ngủ dễ dàng . Một lần nữa, bạn có thể giải quyết điều này bằng cách uống vitamin B-12 vào buổi sáng. Thiếu vitamin B-12 đã được liên kết trong một số nghiên cứu về giấc ngủ kém ở những người có điều kiện y tế nhất định. Vấn đề này có thể xảy ra vì vitamin là cần thiết cho cơ thể của bạn để sản xuất melatonin, một loại hormon giúp bạn ngủ ngon. Ngoài ra còn có một số bằng chứng y tế sử dụng liều lượng lớn vitamin B-12 có thể dẫn đến giảm thời gian bạn ngủ. 
    • Ngược lại, có thể là niacin , còn được gọi là vitamin B-3, có thể giúp bạn ngủ. Bằng chứng giai thoại cho thấy uống một liều cao giúp một số người ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên uống rượu khi uống niacin, vì rượu có thể làm mất tác dụng của niacin. 
    • Dựa trên tất cả những điều này, bạn có thể nên uống vitamin B vào buổi sáng. Nhưng nếu các vitamin nhóm B dường như không làm phiền giấc ngủ của bạn và sẽ thuận tiện hơn cho bạn để đưa chúng vào buổi tối.
   • Vitamin C

    • Vitamin C giúp chức năng hệ miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn, và cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi sự nguy hiểm của các vi khuẩn bệnh. Nó là hòa tan trong nước, vì vậy bạn không cần phải dùng nó với một bữa ăn. Tuy nhiên, một số người tìm thấy vitamin C, đặc biệt với liều lượng lớn hơn, có thể làm rối loạn dạ dày và thậm chí có thể gây tiêu chảy. Bổ sung này với một bữa ăn có thể giúp bạn tránh trường hợp này.

    • Một vài người đã báo cáo rằng liều lượng lớn hơn của vitamin C đã can thiệp vào giấc ngủ của họ. Không có bằng chứng y khoa thực sự cho điều này, nhưng nếu bạn lo lắng về nó, bạn có thể uống vitamin C vào buổi sáng và cũng cắt giảm liều của bạn với liều lượng hàng ngày được đề nghị, là 75 miligram đối với phụ nữ trưởng thành và 90 mg đối với nam giới trưởng thành .

    • Vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, vì vậy nếu bác sĩ khuyên bạn nên dùng thêm sắt, bạn nên uống vitamin C cùng một lúc, bất kể thời gian nào trong ngày xảy ra.

   • Vitamin D

    • Vitamin D , “vitamin ánh nắng mặt trời”, phục vụ nhiều vai trò trong cơ thể của bạn. Nó giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn có hình dạng tốt, nó hoạt động kết hợp với canxi để xây dựng xương của bạn, và dây thần kinh của bạn sử dụng nó để mang theo thông điệp. Cơ thể của bạn tạo ra vitamin D khi làn da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng bởi vì bạn có nguy cơ bị ung thư da do phơi nắng quá mức, bạn có thể cần bổ sung vitamin D nếu mức độ của bạn thấp.

    • Nó là một vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó được làm việc tốt nhất với một bữa ăn có chứa một số chất béo. Tuy nhiên, bữa ăn đó có thể là bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối vì không có bằng chứng cho thấy sự hấp thụ vitamin D tốt hơn hoặc tệ hơn vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào trong ngày.

    • Một số người báo cáo rằng vitamin D có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, đặc biệt là khi uống thuốc quá muộn trong ngày. Điều đó có thể là do vitamin D có thể làm giảm lượng melatonin của cơ thể, hoóc môn khiến bạn buồn ngủ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào đã xem xét cụ thể xem việc dùng vitamin D vào buổi chiều hoặc buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ hay không.

   • Vitamin E

    • Vitamin E bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, tăng cường hệ miễn dịch, giúp mở rộng mạch máu và ngăn ngừa cục máu đông. Sự thiếu hụt có thể gây tổn thương dây thần kinh, các vấn đề về thị lực và hệ miễn dịch suy yếu.

    • Vì nó là một vitamin tan trong chất béo, bạn cần phải uống vitamin E với một bữa ăn chứa chất béo. Ngoài lời khuyên đó, không có bằng chứng cho thấy việc uống nó vào bất kỳ thời gian cụ thể trong ngày nào tốt hơn hoặc tệ hơn cho sức khỏe của bạn.
   • Vitamin K

    • Vitamin K hỗ trợ trong việc xây dựng xương chắc chắn, có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư và chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy của cơ thể với insulin nội tiết tố.

    • Đó là một loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy hãy uống vitamin K với một bữa ăn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy thời gian “tốt nhất” hoặc “tồi tệ nhất” trong ngày để uống vitamin K của bạn, vì vậy hãy uống nó trong bất cứ khi nào bạn có thể.

   • Magiê.

    • Magiê , một khoáng chất, hoạt động trong cơ thể bạn để điều hòa chức năng thần kinh, kiểm soát huyết áp và tạo xương (kết hợp với canxi). Hầu hết mọi người thiếu hụt magiê có thể gây buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi và yếu đuối

    • Trong số tất cả các vitamin và khoáng chất bạn có thể dùng, magiê là một trong những loại tốt nhất vào ban đêm. Đó là bởi vì magiê thúc đẩy âm thanh, giấc ngủ lành mạnh khi nó được dùng gần trước khi đi ngủ. Ở những người bị chuột rút chân vào ban đêm, magiê cũng có thể giúp giảm bớt vấn đề đó.

   • Multivitamins

    • Multivitamins kết hợp những gì các nhà nghiên cứu coi là các vitamin và khoáng chất quan trọng nhất thành một viên thuốc dễ uống hàng ngày . Nó phổ biến cho các vitamin tổng hợp bao gồm vitamin C, một số hoặc tất cả các vitamin B, vitamin A, D, E và K, cộng với các khoáng chất như kẽm, selen và đồng.

    • Việc sử dụng vitamin tổng hợp đã giảm trong những năm qua khi nhiều người bắt đầu dùng các chất bổ sung cá nhân, chẳng hạn như vitamin D. Tuy nhiên, gần một phần ba người Mỹ vẫn uống vitamin tổng hợp hàng ngày.

    • Không có thời gian “tốt nhất” để uống vitamin tổng hợp của bạn, mặc dù nhiều người uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng.  Bạn chắc chắn nên dùng vitamin tổng hợp của bạn với thực phẩm, mặc dù, vì một số các vitamin trong nó rất có thể là tan trong chất béo. Một số chất bổ sung vitamin tổng hợp lớn hơn có thể gây khó chịu ở dạ dày nếu được dùng khi dạ dày trống rỗng.

    • Có thể, mặc dù đã được chứng minh, nhưng đa vitamin có thể gây rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu với 772 người đã tìm thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và việc sử dụng đa vitamin. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh được nguyên nhân và hiệu quả. Thay vào đó, nó liệt kê năm lý do có thể cho liên kết, bao gồm khả năng những người đang ngủ kém sẽ tìm cách lấy vitamin, và rằng các yếu tố chưa được xác định sẽ gây ra cả giấc ngủ và sử dụng vitamin kém.

    • Cần nghiên cứu thêm để xác định xem vitamin tổng hợp ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào, nếu chúng có tác dụng gì và liệu thời gian trong ngày bạn có thể ảnh hưởng đến điều này. Chỉ có không đủ thông tin để khuyên bạn nên tránh multivitamins vào ban đêm, vì vậy bạn có thể lấy chúng bất cứ khi nào bạn thấy nó thuận tiện nhất.

Bài viết liên quan