L-Carnitine là gì ? Tác dụng và cách dùng

L-Carnitine được biết đến và sử dụng rộng rãi, tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa biết L-Carnitine là gì và tác dụng như thế nào, hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình tìm hiểu về L-Carnitine nhé.

L-Carnitine là gì ?

Mặc dù nhiều người gọi L-carnitine là một axit amin, nhưng nó thực sự giống như một chất giống như vitamin đóng một số vai trò trong cơ thể của bạn. Nó được hình thành trong gan và thận và được tạo ra từ hai axit amin thiết yếu (lysine và methionine)

L-carnitine đóng một vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển chất béo đến ty thể, nơi chúng được chuyển hóa thành năng lượng.

Nhưng ai nên sử dụng L-Carnitine

Việc bổ sung L-Carnitine giúp duy trì sức khỏe trí não và cơ thể trong giai đoạn bị căng thẳng, stress và tối ưu chất lượng cuộc sống. Nhờ vào tầm quan trọng về chức năng cơ bản của L-Carnitine trong chuyển hóa năng lượng, việc bổ sung đầy đủ L-Carnitine sẽ rất có lợi trong các trường hợp:

 • Người hoạt động trí não căng thẳng, người bị stress và mệt mỏi
 • Những người thừa cân, béo phì và cần kiểm soát trọng lượng cơ thể
 • Các vận động viên đòi hỏi vận động nhiều
 • Phụ nữ  có thai và cho con bú
 • Người lớn tuổi, cần tăng cường chuyển hóa sinh năng lượng
 • Người ăn kiêng và những người rất ít ăn thịt
 • Người muốn duy trì và tăng cường sức khỏe.

Tác dụng của L-Carnitine

Giảm cân

Nhiều người tìm đến L-Carnitine như một cách giúp giảm cân nhanh. Khi kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung nó trên thực tế có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Về lý thuyết, L-carnitine có tác dụng giúp di chuyển nhiều axit béo hơn vào tế bào để đốt cháy năng lượng, điều này chứng minh khả năng đốt cháy chất béo và giúp giảm cân. Một phân tích nghiên cứu của Iran cho thấy rằng bổ sung Carnitine dẫn đến giảm cân nhiều hơn đáng kể cũng như giảm chỉ số khối cơ thể lớn hơn so với nhóm đối chứng.

Còn trong một nghiên cứu ở Úc được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Chuyển hóa tập thể dục, 36 phụ nữ béo phì đã uống L-Carnitine hoặc giả dược và hoàn thành 8 tuần tập aerobic. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng L-Carnitine không có tác động đến tổng khối lượng cơ thể hoặc khối lượng chất béo

Qua đây có thể thấy được cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận tác dụng của L-Carnitine với việc giảm cân. Để giảm cân hiệu quả cần kết hợp bổ sung L- Carnitine với tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh để thấy kết quả tối đa.

Hỗ trợ vận động viên

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học giải thích các tác dụng hữu ích của L-Carnitine đối với các vận động viên và những người năng động liên quan đến tối ưu hóa thể trạng, trì hoãn sự mệt mỏi và thúc đẩy nhanh tiến trình hồi phục.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát được việc giảm các gốc tự do làm cho cơ quan ít bị tổn thương hơn và giảm tình trạng đau nhức cơ sau khi luyện tập đối với các vận động viên được bổ sung Carnitin

L-Carnitine còn thúc đẩy việc đốt cháy mỡ, làm giảm sự bẻ gẫy các acid amin và thúc đẩy sự tổng hợp protein cũng như việc hình thành khối cơ.
L-Carnitine được xem như là một chương trình luyện tập nội thể.L-Carnitine thúc đẩy việc gia tăng và kéo dài sự vui thích trong hoạt động thể chất đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác trong các giai đoạn hoạt động với cường độ cao.

Cải thiện chức năng não

L-Carnitine có thể có lợi cho chức năng não. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy dạng acetyl, acetyl-L-Carnitine (ALCAR), có thể giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi và cải thiện các dấu hiệu học tập.

Các nghiên cứu ở người chỉ ra rằng dùng acetyl-L-Carnitine hàng ngày giúp đẩy lùi sự suy giảm chức năng não liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh não khác. Đồng thời, acetyl-L-Carnitine cũng có những lợi ích tương tự đối với chức năng não nói chung ở người lớn tuổi không mắc bệnh Alzheimer hoặc các tình trạng não khác. Trong các trường hợp cụ thể, acetyl-L-Carnitine thậm chí có thể bảo vệ não khỏi tổn thương tế bào. Trong một nghiên cứu kéo dài 90 ngày, những người nghiện rượu được cho uống 2 gram acetyl-L-Carnitine mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể trong chức năng não.

Một số lợi ích khác

Một số nghiên cứu chứng minh L- Carnitine có thể giảm huyết áp và quá trình viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim. Trong một nghiên cứu, việc sử dụng 2 gram acetyl-L-Carnitine mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp tâm thu gần 10 điểm. L-Carnitine cũng liên quan đến quá trình cải thiện ở những bệnh nhân bị rối loạn tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và suy tim mạn tính. Một nghiên cứu kéo dài 12 tháng đã quan sát thấy tỷ lệ giảm suy tim và tử vong ở những người tham gia sử dụng chất bổ sung L-Carnitine

Bên cạnh đó, L-Carnitine có thể có các lợi ích khác như:

 • Đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện
 • Cung cấp oxy cho cơ bắp
 • Tăng sức bền: Có thể làm tăng lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric, giúp trì hoãn và giảm mệt mỏi
 • Giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục
 • Sản xuất hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể hiệu quả
 • L-Carnitine cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 và các yếu tố liên quan.

Một nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng thuốc chống tiểu đường chỉ ra rằng bổ sung Carnitine làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, so với giả dược. Đồng thời L- Carnitine cũng có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường bằng cách tăng một loại enzyme quan trọng gọi là AMPK, giúp cải thiện khả năng sử dụng carbs của cơ thể.

L-Carnitine có trong thực phẩm nào

Các nguồn thực phẩm cung cấp L-Carnitine tốt nhất bao gồm:

 • Thịt bò: 81mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Thịt lợn: 24 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Cá: 5 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Thịt gà: 3 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Sữa: 8 mg mỗi 8 ounce (227 ml)
 • Nguồn thực phẩm chứa L-Carnitine có tỷ lệ hấp thụ lớn hơn các chất bổ sung.

Xem thêm: Tập Gym nên uống Whey hay ăn thịt

Liều lượng sử dụng khuyến cáo

Liều tiêu chuẩn của L-Carnitine là từ 500 đến 2.000 mg mỗi ngày. Mặc dù liều lượng thay đổi từ nghiên cứu này sang nghiên cứu khác, dưới đây là tổng quan về việc sử dụng và liều lượng an toàn cho từng loại L- Carnitine:

 • Acetyl-L-carnitine: Liều thay đổi từ 600 đến 2.500 mg mỗi ngày (Loại này tốt nhất cho sức khỏe và chức năng của não.)
 • L-carnitine L-tartrate:Liều lượng từ 1.000 đến  4.000 mg mỗi ngày. (Hiệu quả nhất cho những người tập luyện)
 • Propionyl-L-carnitine: Liều thay đổi từ 400 đến 1.000 mg mỗi ngày (Tốt cho việc cải thiện lưu lượng máu ở những người bị huyết áp cao hoặc các tình trạng sức khỏe liên quan)

Trên đây là bái viết chia sẻ L-Carnitine là gì ? Tác dụng của L-Carnitine. Hy vọng sau bài viết này bạn có thêm kiến thức và sử dụng L-Carnitine 1 cách hợp lý.

Bài viết liên quan