Những điều cần biết khi bổ sung protein vào cơ thể

Protein được biết đến là thành phần dưỡng chất quan trọng nhất trong cơ thể, nó đóng góp rất nhiều cho sự hoạt động và phát triển của các mô cơ.  Đối với người tập thể hình nói riêng thì Protein như một cái nôi cho sự phát triền của cơ bắp. Hầu hết các bữa ăn của họ luôn luôn phải có sự góp mặt của Protein. Nhưng cách bổ sung Protein vào cơ thể là một chuyện rất khoa học, bạn cần biết những điểm lưu ý dưới đây để cơ thể hấp thụ tối đa Protein vào cơ.

 1. Chia đều lượng protein giữa các bữa ăn

  • Đa số chúng ta đều có thói quen ăn nhiều protein vào cuối ngày, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên chia đều lượng protein trong các bữa sáng, trưa, tối và ăn nhẹ. Đối với phụ nữ, mỗi ngày bạn nên tiêu thụ khoảng 45g protein, còn đối với nam là 55g. Việc phân chia đều lượng protein hấp thụ giúp kiểm soát được hormone đói, vì vậy bạn sẽ được no lâu hơn và không phải ăn vặt. Sau khi tập thể dục, trong khoảng 30 phút, bạn cần bổ sung khoảng 20–30g protein để cơ thể được phục hồi và giảm bớt các cơn đau do tập luyện gây ra.
 2. Đừng chỉ bổ sung duy nhất protein

  • Protein là một trong ba chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng bổ sung quá nhiều bất kỳ một chất dinh dưỡng nào sẽ không tốt, mọi chất nên được duy trì ở mức cân bằng. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein sẽ có nguy cơ mắc phải các tình trạng sức khỏe cấp hoặc mạn tính. Ví dụ như thiếu carbohydrate sẽ làm bạn mệt mỏi, nhức đầu nhẹ và mức đường huyết thấp.
  • Xem thêm: Tác hại của việc ăn quá nhiều Protein

 3. Bổ sung vừa đủ lượng protein cơ thể cần

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên bổ sung 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng lượng protein bạn bổ sung sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ hoạt động và trọng lượng cơ. Vì vậy, bạn nên tính toán lượng protein tiêu thụ hàng ngày, đồng thời chú ý đến việc tiêu thụ carbohydrate và chất béo để có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình.
  • Xem thêm: Tập thể hình ăn bao nhiêu protein mỗi ngày là đủ

 4. Không phải tất cả protein đều như nhau

  • Hầu như mọi người đều cho rằng tất cả các loại protein đều như nhau, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Trong thực tế, có rất nhiều loại protein khác nhau cả về chất lượng và hàm lượng axit amin. Thịt và cá là hai nguồn có nhiều protein nhất. Hàm lượng protein trong thịt có tới 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, nhưng thịt cũng có chứa nhiều chất béo bão hòa. Ngược lại, cá lại có rất nhiều protein và hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Nếu ăn chay, bạn cũng có thể bổ sung protein bằng cách ăn nhiều đậu lăng, diêm mạch, hạt Hemp.
 5. Không nên phụ thuộc vào thực phẩm chức năng bổ sung protein

  • Các loại thực phẩm bổ sung protein có thể là cách cung cấp axit amin nhanh chóng và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, giống với các loại thực phẩm chứa protein, không phải tất cả các loại thực phẩm chức năng đều như nhau. Dạng bổ sung phổ biến nhất hiện nay là whey protein, giúp phát triển cơ và kiểm soát cân nặng. Bạn nên lưu ý trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào cũng nên tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm đó nhé.
Bài viết liên quan