Những sai lầm khi sử dụng Whey Protein cần lưu ý

Whey Protein được xem là 1 loại thực phẩm bổ sung thông dụng nhất hiện nay, nó không chỉ có dành riêng cho người tập thể hình, mà Whey Protein còn mang lại nhiều giá trị khác kể cả những người không tập Gym.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng Whey Protein cần lưu ý những sai lầm dưới đây để có kết quả cao hơn. Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải.

Nghĩ rằng Whey Protein sẻ giúp bạn giảm cân

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng uống Sữa Whey Protein có thể giúp giảm cân. Họ uống whey protein mà không có một chế độ ăn uống hợp lý và không đam mê tập luyện. Trước hết, bạn cần biết rằng việc giảm cân chủ yếu là do lượng calo thâm hụt mà bạn tạo ra theo lượng calo nạp vào hàng ngày. Mỗi người sẽ khác nhau và chỉ sau khi tạo ra mức thâm hụt, bạn mới có thể thấy được kết quả giảm cân. Hàng ngày, bạn phải tiêu thụ 0,8-1 gam protein cho mỗi kg cân nặng. Nếu bạn nặng 60 kg, lượng protein của bạn phải nằm trong khoảng 48-60 gam. Bạn có thể sử dụng Whey trong quá trình giảm cân nhưng chỉ khi bạn đang tập thể dục và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Dùng Whey Protein không đúng thời điểm

Việc ấn định thời gian uống Whey là một điều quan trọng khác mà bạn phải làm. Hãy chắc chắn rằng bạn không uống Whey quá gần bữa ăn. 1 số tư vấn viên thường khuyên khách hàng sử uống Whey trước tập và trong lúc tập. Đây là 2 thời điểm không cần thiết phải uống Whey. Thời điểm tốt nhất để sử dụng Whey Protein mà cơ thể cần nhất là sáng thức dậy và 20-30p sau khi tập.

Sử dụng quá nhiều hoặc quá ít

Dùng quá ít hoặc quá nhiều Whey đều có thể gây rắc rối cho sức khỏe của bạn. Lượng bột protein mà bạn phải sử dụng thực sự phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và mục tiêu tập gym của bạn. Nếu mới bắt đầu tập luyện, bạn có thể thử ăn ½ muỗng bột protein trong 3-4 ngày để xem có phù hợp với cơ thể hay không. Một số người phàn nàn về chứng khó tiêu và đầy hơi sau khi uống whey protein, vì vậy tốt nhất nên kiểm tra trước khi chuyển sang lượng thích hợp. Nếu loại whey protein phù hợp với bạn, bạn có thể dễ dàng chuyển sang dùng 1-2 muỗng mỗi ngày tùy theo nhu cầu.

Sử dụng Whey chất lượng thấp

Không phải tất cả dòng Whey nào cũng như nhau, vì vậy hãy xem bảng thành phần dinh dưỡng trước khi mua.  Nếu bạn chọn một loại bột protein chất lượng thấp chỉ vì nó có giá thấp thì nó có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể bạn. Luôn mua bột protein từ thương hiệu đáng tin cậy và được chứng nhận từ trang web chính thức của họ hoặc từ người bán được cấp phép, tránh các sản phẩm có giá thành quá rẻ và quá nhiều tạp chất trong đó.

Pha Whey không đúng cách

Bột Whey Protein có thể vón cục ngay lập tức và do đó chúng phải được lắc đúng cách. Tốt nhất là sử dụng bình lắc chuyên dụng. Bình lắc đi kèm với một quả bóng trộn giúp phá vỡ các cục vón cục và giúp bột protein hòa tan đúng cách trong nước. Đặc biệt không pha Whey bằng nước nóng, như vậy sẻ làm mất hết cấu trúc của Protein, chỉ pha Whey bằng nước lọc hoặc sữa tươi tiệt trùng.

Chỉ dựa vào Whey Protein mà bỏ qua thực phẩm tự nhiên

Mặc dù thực phẩm bổ sung sữa whey protein rất tiện lợi và hiệu quả nhưng chúng không nên thay thế toàn bộ nguồn thực phẩm chứa protein trong chế độ ăn uống của bạn. Nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy trong thực phẩm nguyên chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài hàm lượng protein. Chỉ dựa vào protein lắc có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà thực phẩm nguyên chất cung cấp.

Lạm dụng Whey Protein mà không tính toán

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất mà mọi người mắc phải khi bổ sung whey protein là không xem xét đến nhu cầu protein trong ngày. Nhu cầu protein của bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, mức độ hoạt động và mục tiêu. Tiêu thụ quá nhiều chất đạm có thể không mang lại kết quả tốt hơn và thậm chí có thể làm căng thẳng thận của bạn theo thời gian. 

Không uống đủ nước trong ngày

Quá trình chuyển hóa protein cần nước để tiêu hóa và sử dụng hiệu quả các axit amin có trong whey protein. Không cung cấp đủ nước trong khi sử dụng thực phẩm bổ sung whey protein có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng dưới mức tối ưu. Đảm bảo uống đủ nước trong ngày để hỗ trợ các quá trình tổng thể của cơ thể bạn.

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng Whey Protein mà bạn nên tránh, hy vọng sau khi tham khảo bài viết này có thể giúp bạn sử dụng Whey mang lại hiệu quả cao nhất. 

 
 
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan