Pre Workout bị vón cục có dùng được không ?

Bất cứ ai đang sử dụng Pre Workout trong một thời gian dài, thậm chí mới khui hộp ra đều có thể gặp phải tình trạng vón cục. Khi gặp phải trường hợp này Pre Workout  bị vón cục nhiều người dùng trở nên lo lắng và tự hỏi liệu nó có còn an toàn để sử dụng không và liệu nó có còn hiệu quả hay không ?

Vậy nguyên nhân tại sao hầu hết các loại Pre Workout đa số đều bị vòn cục ? Hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình tìm hiểu rõ nguyên nhân Pre Workout  bị vón cục và cách khác phục nhé ?

Nguyên nhân khiến Pre Workout  bị vón cục là gì ?

Nếu không phải là hàng lậu, hàng hết hạn thì dưới đây là nguyên nhân chính khiến các sản phẩm Pre Workout bị vón, khiến người sử dụng hoang mang.

Pre-Workout do thành phần dinh dưỡng

Pre-Workout và các chất bổ sung khác ở dạng bột có xu hướng vón cục. Pre-Workout được sản xuất với các thành phần tự nhiên thậm chí có xu hướng kết tụ nhiều hơn so với pre-workout được làm bằng hóa chất và chất làm ngọt nhân tạo.

Lý do khiến Pre-Workout bị vón cục là vì chúng chứa các thành phần thu hút các phân tử nước ở nhiệt độ phòng, đây được gọi là thành phần hút ẩm. Khá nhiều chất bổ sung  Pre-Workout hoặc các chất bổ sung dạng bột cuối cùng sẽ trở nên vón cục và cứng nếu không được sử dụng trong thời gian dài.

Thành phần hút ẩm là những chất dễ dàng hút nước từ môi trường xung quanh. Một số thành phần hút ẩm nhất được sử dụng trong thực phẩm chức năng bao gồm:

  • Glycerol 
  • Betaine Anhydrous
  • L-Citrulline Malate
  • Agmatine Sulfate
  • Creatine

Bản thân bất kỳ thành phần nào trong số này (đặc biệt là glycerol hoặc Betaine Anhydrous ) đều có thể gây ra vón cục nghiêm trọng vì chúng là chất thẩm thấu mạnh.

Pre-Workout vón cục do khí hậu

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, ẩm hoặc ẩm ướt, chẳng hạn như Việt Nam, Khi sản xuất thì các nhà sản xuất thường sản xuất dựa trên nhiệt độ tại nước họ nên khi các sản phẩm được nhập khầu và vận chuyển về Việt Nam thì do thời tiết nóng ẩm sẽ làm sản phẩm bị vón lại. Đặc biệt nếu nó có chứa một hoặc nhiều thành phần hút ẩm mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Đây là lý do tại sao bạn cần bảo quản đúng cách trước khi tập luyện ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Vui lòng không để nó trong cốp xe, nơi ánh nắng trược tiếp, gần khu bếp…. Ngay cả khi chất bổ sung của bạn được sản xuất tại một cơ sở hàng đầu, nó vẫn sẽ bị vón cục nếu bạn không bảo quản đúng cách.

Pre-Workout vón cục do hết hạn hoặc hàng giả hàng nhái

Đây cũng là lý do quan trọng khiến nhiều sản phẩm Pre-Workout bị vón cục mặc dù chưa sử dụng hộp còn nguyên sael. Vì vậy trước khi mua hàng bạn nên kiểm tra hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm. Nên sử dụng các sản phẩm có Date xa và có công ty nhập khẩu phân phối, sản phẩm phải được kiểm định và có tem nhãn phụ của nhà phân phối.

Mặt khác nếu sản phẩm của bạn còn hạn sử dụng và có nguồn gốc chính hãng cũng bị vón thì bạn không phải lo lắng vì AD đã phân tích ở trên.

Cách bảo quản Pre-Workout không bị vón

Tránh nước tiếp xúc với bột

Nhiều khách hàng không cận thận múc bột khi tay còn ướt hoặc vô tình làm nước vào trong hộp, vấn đề này rất nhiều khách hàng mắc phải. Chỉ cần bột dính 1 ít nước sẻ gây kết tụ, trong lâu dài sẻ khiến nguyên hộp Pre-Workout của bạn sẻ kết tụ gây vón cụ nặng.

Sử dụng gói chống ẩm

Bạn có bao giờ để ý rằng khi bạn mua quần áo, giày dép, thịt bò khô, hoặc các loại thực phẩm khác, họ thường có những gói silica (hói hút ẩm) ở bên trong. Khi bất kỳ loại bột hoặc thành phần hút ẩm nào ở nhiệt độ phòng, chúng bắt đầu hút hơi ẩm từ không khí. Điều đó nói lên rằng nếu bạn để các gói silica chôn vùi trong bột, nó sẽ hút hơi ẩm ngăn cản quá trình Pre-Workout của bạn bị vón cục.

Thường xuyên lắc đều hủ bột

Khi bóc Seal và để hũ bột quá ổn định sẽ làm tăng khả năng hút ẩm từ môi trường, từ đó Pre workout sẽ hơi vón cục hoặc đông lại. Cách giải quyết là chúng ta hãy cầm lắc hũ đựng thường xuyên từ 5 – 10 giây. Từ 2-3 ngày các bạn lắc một lần sẽ làm giảm khả năng hấp thụ độ ẩm.

Để trong ngăn mát tủ lạnh

Môi trường ẩm ướt là những môi trường trong đó không khí bão hòa với hơi nước và chúng nổi tiếng là gây ra hiện tượng vón cục trước khi tập luyện. Để tránh điều này xảy ra, hãy bảo quản Pre workout của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách tốt nhất là bạn nên để hộp Pre workout vào trong ngăn mát ở nhiệt độ 15-20° C, hãy để lại nó vào ngăn mát sau khi sử dụng,  không để sản phẩm trở lại môi trường bình thường vì vô tình sản phẩm sẽ bị nóng lên và gây tích tụ nhiệt bên trong sản phẩm

Pre-Workout bị vón cục có dùng được nữa không ?

Câu trả lời là “Có”. Như chúng ta đã đề cập ở phần đầu, bột chỉ đơn giản là hút ẩm từ không khí (do có tính hút ẩm). Nhưng điều này không ảnh hưởng đến tính an toàn và hiệu quả của công thức.

Vấn đề duy nhất là khi bột bị vón lại bạn không thể xác định đúng kích thước liều lượng bột chính xác điều này có thể dẫn đến việc bạn sử dụng với liều lượng cao hơn gây lãng phí, hoặc có thể dẫn đến kích thích quá mức gây bồn chồn do quá liều lượng.

Để sử dụng Pre-Workout vón cục đúng liều lượng và dễ hòa tan. Đơn giản chỉ cần cho cục vón vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nó trở lại thành bột. 

Sau khi tham khảo bài viết này, hy vọng các bạn đã có câu trả lời tại sao Pre-Workout bị vón cục rồi đúng không. Nếu Pre-Workout của bạn đang mắc phải vấn đề trên thì bạn không cần quá lo lắng nhé. Hãy sử dụng theo cách hướng dẫn ở trên thì chúng vẫn mang lại hiệu quả cao cho bạn. Và cũng đừng quên cách bảo quản Pre-Workout không bị vón nhé !

Xem thêm: Những sai lầm khi dùng Pre Workout mà bạn nên tránh

 

 

Bài viết liên quan