Cách hít thở chuẩn khi tập Gym tập tạ

Cách hít thở khi tập Gym nghe thì khá đơn giản nhưng rất nhiều bạn mắc phải sai lầm này. việc học thở đúng cách trong khi tập thể Gym có thể cải thiện rất nhiều hiệu suất, sức chịu đựng và tốc độ phục hồi của bạn. Biết khi nào nên hít vào và thở ra trong khi tập luyện có thể khó khăn, nhưng với một chút luyện tập, kỹ thuật phù hợp thì cách hít thở khi tập gym sẽ được hình thành như một thói quen thôi.

Hôm nay dinh dưỡng thể hình xin chia sẻ tác dụng và cách hít thở chuẩn nhất khi tập thể hình.

Tầm quan trọng  của việc hít thở đúng trong tập Gym

Thói quen thở sai có thể phá hoại hiệu suất cũng như niềm vui thích tập thể dục của bạn. Học cách hít thở đúng trong khi tập gym có thể giúp ngăn ngừa chóng mặt, loại bỏ axit lactic khỏi mô cơ, loại bỏ carbon dioxide hiệu quả hơn và tăng oxy cho cơ bắp làm cho ít chuột rút hơn và phục hồi và hiệu suất cơ tốt hơn.

Các kỹ thuật thở đúng cách cũng có thể giúp tăng oxit nitric trong máu, giúp các động mạch của bạn dễ dàng thư giãn và duy trì lưu thông tốt. Do đó, kỹ thuật này tạo ra sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng hiệu quả cũng như loại bỏ đúng cách các chất thải chuyển hóa đến và từ mô cơ.

Những cách hít thở khi tập Gym

Hít mũi và thở bằng miệng.

Đây là kiểu hít thở khi tập Gym được rất nhiều người áp dụng. Ưu điểm của nó là giải phóng hơi thở nhanh để lấy hơi cho động tác tiếp theo và giữ được áp lực trong khoang bụng tốt hơn. Cách hít thở này sẽ rất phù hợp cho các bài tập tạ nặng và tập trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khiến người tập mất nước rất nhanh và nếu áp dụng cách này, bạn cần cung cấp nước thường xuyên cho cơ thể.

Hít và thở ra đều bằng mũi.

Cách hít thở khi tập Gym này có ưu điểm đó là tránh được tình trạng mất nước, mất năng lượng nhanh và nó thường được áp dụng khi thực hiện các bài tập có cường độ nhẹ hoặc vừa phải. So với cách hít bằng mũi và thở bằng miệng thì phương pháp này lưu thông không khí chậm hơn và không đủ lượng oxy cần thiết khi thực hiện các bài tập có cường độ cao.

Hướng dẫn hít thở chuẩn theo từng nhóm cơ

Những cách hít thở sai khi tập thể hình

Thở quá ngắn

Đây là lỗi thường gặp nhất ở những người mới tập gym khi thực hiện mức tạ nặng mà họ cảm thấy sợ. Nguyên nhân do bạn hít vào quá ít oxy, lại nín quá lâu, điều này khiến cơ bắp cảm thấy hụt sức để tiếp tục tập luyện.

Nín thở quá lâu

Nhiều bạn mới tập nhiều reps gập bụng trên ghế gốc mà không hề thở khiến mặt nhợt nhạt, hoa mắt, đau đầu,… Số khác lại hít vào lâu rồi mới thở ra khiến mặt đỏ phừng, mắt ngầu tia máu… Sai lầm này là do nín thở quá lâu bạn nhé

Thở gấp

Lỗi này xảy ra thường xuyên đối với các bạn mới tập gym or đang tập bài nặng (có thể là chưa bắt kịp nhịp tập). Thở gấp là biểu hiện của sự sợ hãi, nóng giận, căng thẳng,… vậy nên đừng thở quá gấp, quá nhanh sẽ khiến ảnh hưởng đến tinh thần luyện tập của bạn.

Thở ngược

Không ít bạn mắc phải lỗi này. Điển hình như: Có những bạn kéo xô rất khí thế, khi kéo xuống thì hít vào, thả thanh xà lên thì thở ra. Đây là cách thở sai trong tập gym mà bạn cần đặc biệt lưu ý nhé.

Ở trên là những chia sẻ bổ ích trong tập luyện, hy vọng bài viết này giúp bạn hít thở đúng cách, mang lại hiệu quả cao hơn trong tập Gym.

Bài viết liên quan