Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu protein

Như chúng ta đã biết tầm quan trọng của Protein đối với người tập thể hình như thế nào. Protein được biết đến như chiếc nôi nuôi dưỡng cơ bắp và thực hiện nhiều chứ năng khác trong cơ thể, như : tạo nên hệ tóc, móng, da, hệ miễn dịch, hệ nội tiết….  Vì vậy không chỉ những người tập Gym mới cần ăn nhiều protein mà kế cả những người ít vận động cũng nên nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu cơ thể cảnh báo rằng bạn đang thiếu Protein.

Bài viết liên quan: 8 Lý do bạn nên nạp Protein mỗi ngày

                                Tiêu cự của việc lạm dụng quá nhiều Protein


 1. Tóc gãy rụng nhiều

  • Protein là dưỡng chất thiết yếu để xây dựng tất cả các tế bào bên trong cơ thể, từ các cơ quan, các mô cho đến các nang lông bao gồm cả tóc. Nếu các nang tóc mạnh khỏe, chúng sẽ giữ cho mái tóc của bạn dày và mượt.
  • Nhưng nếu bạn đang tự hỏi tại sao tóc ngày càng mỏng đi, hay lượng gãy rụng quá nhiều mỗi ngày, thì câu trả lời là có nhiều khả năng cơ thể không đủ protein để cung cấp chất dinh dưỡng cho da đầu và nang tóc phát triển ổn định. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là một dấu hiệu của một vài vấn đề khác trong cơ thể, như tuyến giáp chẳng hạn. Vì vậy, bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân và có biện pháp bổ sung protein kịp thời nếu cơ thể bị thiếu.
 2. Các cơ uể oải

  1. Chúng ta đều biết rằng protein là dưỡng chất cần thiết để xây dựng và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Nếu cơ thể không có đủ lượng protein yêu cầu, cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu co lại và giảm đi theo thời gian. Kết quả là, bạn cảm thấy yếu ớt và không có sức lực để thực hiện các bài tập một cách hiệu quả.
 3. Trí não thiếu tập trung

  • Cân bằng lượng đường trong máu là rất cần thiết cho sự tập trung, minh mẫn và sáng suốt trong các hoạt động trí não. Vì vậy, khi cơ thể không có đủ protein và lượng đường đang dao động liên tục, bạn có thể cảm thấy một chút trì trệ hay lơ đễnh trong công việc.
  • Tại sao? Bởi vì bên trong cơ thể không có dòng protein ổn định để cung cấp năng lượng cho bộ não hoạt động hiệu quả. Hãy bổ sung nhiều chất đạm cho thực đơn hàng ngày của bạn như thịt bò, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… và tăng lượng hấp thu vào cơ thể
 4. Thèm đồ ngọt

  • Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn đang thiếu protein: bạn bắt đầu thèm đồ ngọt và luôn cảm thấy không đủ, không thỏa mãn.
  • Nhiều người thường nghĩ rằng thiếu hụt protein sẽ kích hoạt sự thèm các đồ ăn như thịt và trứng. Nhưng không phải vậy, một trong những chức năng quan trọng nhất của protein là giữ lượng đường trong máu ổn định, có nghĩa là nếu bạn thực sự đang thiếu protein, đường huyết sẽ thấp, do đó cơ thể đòi hỏi được cấp đường ngay lập tức, dẫn đến việc bạn thấy thèm đồ ngọt như kẹo bánh.
  • Hãy chú ý đến điểm này và nạp ngay cho dạ dày một bát ngũ cốc nguyên cám. Thèm ăn đồ ngọt không có nghĩa là bạn cần ăn kẹo bánh hay bất cứ thứ gì ngọt, bạn cũng có thể ăn một quả trứng nhỏ để giảm cơn thèm đồ ngọt xuống và ổn định lượng đường huyết nhé.
 5. Bị ốm thường xuyên

  • Nếu protein ở mức độ thấp trong cơ thể, con người có xu hướng bị bệnh tật lặp đi lặp lại. Điều này là do hệ miễn dịch yếu, do các globulin miễn dịch, có trách nhiệm kháng khuẩn, được cấu tạo từ protein. Sự vắng mặt của protein cũng có thể làm giảm số lượng bạch cầu, có tác dụng chống các bệnh nhiễm trùng cơ thể. Do đó, nếu bạn hay bị bệnh thì thiếu protein trong cơ thể của bạn có thể là nguyên nhân
 6. Đau cơ.

  • Sự vắng mặt của protein trong cơ thể có thể gây ra đau khớp và đau cơ bắp. Các chất hoạt dịch ở các khớp xương được cấu tạo chủ yếu bởi protein. Chất lỏng này giúp bôi trơn các khớp và tái xây dựng các cơ bắp. Thiếu protein có thể dẫn đến ít sản xuất các chất lỏng này, do đó dẫn đến đau cơ và khớp.
 7. Khó ngủ.

  • Khi cơ thể của chúng ta thiếu protein,bạn sẽ cảm thấy khó ngủ, và cũng có thể bạn hay thức dậy vào ban đêm. Điều này là do cơ thể thiếu đường và tinh bột, không cho phép thư giãn não bộ của bạn.
 8. Tăng cân.

  • : Nếu bạn thấy mình tăng cân, chế độ ăn uống của bạn chắc là có ít protein và giàu carbohydrate. Protein làm tăng sự trao đổi chất, vì nó hỗ trợ trong việc đốt cháy chất béo. Do đó, chế độ ăn uống bao gồm nhiều protein sẽ giúp bạn thon gọn, tràn đầy năng lượng.

Kết Luận: Như vậy chúng ta đã biết tầm quan trọng của protein như thế nào, nó như 1 chất thiếu yếu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên chũng ta không nên làm dụng quá nhiều Protein để tránh các căn bệnh nguy hiểm khác. Các nguồn Protein lành mạnh như cá, thịt, trứng, các loại hạt… Ngoài ra các bạn có thể bổ sung nguồn protein tinh khiết từ các loại sữa Whey Protein đang được bạn rất nhiều trên thị trường Việt Nam hiện nay.

 

Bài viết liên quan