Những tác hại sai lệch của Whey Protein được đồn thổi

Sữa Whey Protein là thực phẩm bổ sung được truyền tai nhau những tác hại “nhảm nhỉ” mà những người không có kiến thức về Whey Protein đồn thổi.

Mặc dù phòng trao tập tạ và dùng whey protein hiện nay đang rất phổ biến, tuy nhiên vẫn có nhiều người đặc biệt người lớn vẫn có cái nhìn Whey là 1 loại “thuốc” tăng cơ. Khiến nhiều ba mẹ đã ngăn cấm con em mình sử dụng Whey Protein vì cho rằng chúng rất có hại cho sức khỏe.

Trước khi vào tìm hiểu những quan niệm sai lầm về tác hại của Whey Protein thì hãy tham khảo bài viết Whey Protein là gì nhé.

Những thồn tin sai lệch, những đồn thổi sai lầm về tác hại của Whey Protein.

Whey Protein là thuốc tăng cơ, không nên dùng

Đây chính là thông tin sai lệch nghiệm trọng nhất được mỗi người đồn tai nhau, khi thấy 1 người nào đó uống sữa Whey trong phòng tập thì liền phán rằng “thằng này” dùng thuốc. Nếu ai đang có suy nghĩ này thì nên tìm hiểu kỹ về Whey nhé.

Whey Protein là thực phẩm bổ sung được cả thế giời công nhận của chúng, Whey chỉ là thực phẩm bổ sung Protein chứ không phải thuốc tăng cơ hay kích cơ như lời đồn nhé.

Hãy suy nghĩ rằng Whey cũng như thực phẩm hàng ngày, khi chúng ta ăn thịt, cá, trứng…. để bổ sung Protein thì Whey cũng đáp ứng nhu cầu đó cho bạn.

Uống Whey Protein bị vô sinh

Điều khiến Whey Protein bị đồn là sử dụng sẻ bị vô sinh là họ đang nhầm lãn và nghĩ đây là thuốc tăng hocmon Steroid. Steroid là 1 thuốc đồng hóa hocmon mà nhiều vận động viên thường hay sử dụng. Tất nhiên nếu sử dụng không đúng sẻ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tuy nhiên đừng lo lắng vì Whey Protein không phải Steroid. Nếu chúng có tác hại như vậy thì mấy chục năm qua hàng triệu Gymer sẻ không ai sử dụng đâu nhé. Và cũng không hề có trường hợp nào vô sinh khi dùng Whey trên thế giới này hết.

Uống Whey Protein là hỏng gan và thận

Vấn đề này cũng là 1 sự e ngại cho người đang muốn sử dụng Whey Protein, khi lời đòn răng dùng Whey sẻ ảnh hưởng tới gan thận.

Không có nghiên cứu nào cho thấy rằng ăn nhiều Protein sẻ gay ảnh hưởng tới thận, Thận có một màng lọc để lọc chất cặn trong máu và thải chúng ta đường nước tiểu gọi là nền cầu thận. Và bản thân chúng là những loại protein không hòa tan. Màng lọc này có thể bị đường và photphat (2 thứ sinh ra khi bạn ăn nhiều đạm) làm hư hại (dính, tắc các lỗ lọc) dẫn đến suy thận, và những người bị bệnh thận khi dùng nhiều protein sẽ làm cho màng lọc yếu hơn.

Tuy nhiên những người có vấn đề như thận yếu khi dùng quá Protein sẻ gây ra tình trạng suy thận. Vì vậy những người bị thận yếu hay có vấn đề về thận thì nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

Tương tự như với thận, gan cũng bị mọi người kêu là sẽ bị yếu đi khi dùng Whey protein. Thực tế cũng chẳng có nghiên cứu nào cho thấy việc bổ sung Protein lại làm cho chức năng gan bị suy yếu nếu nó đang khỏe mạnh.

Gan chỉ bị ảnh hưởng khi bạn bị các bệnh về gan như xơ gan mà thôi, lúc này chức năng gan đã suy yếu nên nếu xử lý thêm nhiều công việc nữa từ việc ăn protein thì nó mới làm cho gan yếu thêm bạn nha.

Một chế độ ăn uống giàu protein (khoảng 1.2-2.2g/kg trọng lượng cơ thể) hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Nếu bạn có vấn đề về gan trước đó thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng Whey.

Xem thêm: Nên uống 1 ngày bao nhiêu muỗng Whey

Bài viết liên quan