Phương pháp tăng cân hiệu quả cho người bị tiểu đường

Mặc dù bệnh tiểu đường thường liên quan đến việc thừa cân, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, nhưng mọi người mắc bệnh tiểu đường đều có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao . Một số người gặp khó khăn trong việc tăng cân.

Các vấn đề quản lý cân nặng liên quan đến insulin, một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường không thể sử dụng hoặc sản xuất đủ insulin để vận chuyển lượng đường dư thừa ra khỏi máu và vào các tế bào, nơi nó có thể được sử dụng làm năng lượng. Điều này có thể khiến cơ thể bạn đốt cháy các chất béo lưu trữ trong cơ thể và mô cơ hiện có để cung cấp năng lượng cho tế bào. Nếu lượng đường trong máu của bạn liên tục thay đổi lúc này cơ thể bạn tiếp tục đốt chất béo trong cơ thể khiến bạn khó tăng cân.

Làm thế nào mọi người có thể tăng cân với bệnh tiểu đường?

 • Nói chung, những người muốn tăng cân cần ăn thực phẩm có lượng calo cao thay vì tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế trong đó mức tiêu thụ calo được giữ ở mức thấp. Họ sẻ cần nạp mức calo cao hơn mức calo đốt cháy.
 • Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường sẽ cần phải lựa chọn thực phẩm của họ cẩn thận hơn vì một số có thể gây ra mức đường trong máu cao nhất, có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc 1 chuyên gia về bệnh tiểu đường để có phương pháp tăng cân an toàn va hiệu quả. Dưới đây là một số chiến lược để người tiểu đường tăng cân.

Theo dõi lượng calo.

 • Để tăng cân, mọi người phải nạp nhiều calo hơn so với đốt cháy. Cần tăng 500 calo mỗi ngày để tăng một pound trọng lượng cơ thể mỗi tuần.
 • Một số ứng dụng và máy tính calo trực tuyến có sẵn, có thể giúp mọi người ước tính số lượng calo họ cần một ngày, theo: giới tính, cân nặng, chiều cao, tuổi tác, mức độ hoạt động.
 • Tìm kiếm các ứng dụng giúp bạn theo dõi lượng đường trong máu và BMI như:
 • GlucOracle: Ứng dụng dự báo glucose này sử dụng dịch vụ cộng đồng để phân tích lượng carbohydrate, protein, chất béo, calo và chất xơ ước tính trong mỗi bữa ăn. Nó cũng dự đoán mức độ glucose của bạn sẽ là gì sau khi ăn.
 • SuperTracker: Ứng dụng này giúp bạn tăng cân bằng cách cung cấp thông tin dinh dưỡng toàn diện trên hơn 8.000 mặt hàng thực phẩm. Nó cũng theo dõi các mục tiêu dinh dưỡng, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bạn so với mục tiêu của bạn.

Xác định cân nặng lý tưởng của bạn.

 • Điều quan trọng là phải biết cân nặng hiện tại của bạn bao nhiêu, cũng như xác định tổng trọng lượng bạn muốn tăng. Đặt mục tiêu đạt được hàng tuần có thể giúp bạn lập biểu đồ tiến trình của bạn.
 • Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp cho bạn thông tin cụ thể hơn về cân nặng lý tưởng của bạn. Họ cũng có thể giúp bạn xác định lượng calo hàng ngày của bạn nên là bao nhiêu.

Ăn 6 bữa nhỏ mỗi ngày thay vì chỉ ăn ba bữa lớn.

 • Cách duy nhất để tăng cân là tăng mức calo của bạn. Bí quyết là ăn thực phẩm lành mạnh cứ sau ba giờ một bữa ăn nhỏ. Cách ăn như vậy giúp cơ thể bạn hấp thu dinh dương tối ưu hơn. Cũng như giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Bài viết liên quan: Bữa ăn phụ để tăng cân cho người gầy.

Ăn nhiều tinh bột lành mạnh hơn trong ngày

 • Ăn carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp  là rất quan trọng để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Ăn carbs lành mạnh vào kế hoạch ‘sáu bữa ăn mỗi ngày’ có thể giúp bạn tăng cân, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi mức glucose.
 • Thêm protein hoặc chất béo mỗi khi bạn ăn carb có thể giúp tăng mức tiêu thụ calo, mà không làm cho lượng đường của bạn tăng đột biến.
 • Một số thực phẩm tốt như các loại rau củ quả, ngũ cốc, các loại hạt…

Bài viết hay: Cách phân biệt tinh bột xấu và tinh bột tốt.

Ăn các loại thực phẩm có chứa chất béo tốt.

 • Lựa chọn cho chất béo tốt cho tim – như dầu hạt hướng dương.  Thêm một phần chất béo lành mạnh vào mỗi bữa ăn của bạn có thể giúp bạn tăng cân và một số lợi ích sức khỏe khác.
 • Một số thực phẩm bao gồm: Bơ, dầu sừa, dầu oliu, quả óc chó, các loại cá…. Các loại thực phẩm này có hàm lượng calo cao cũng giàu chất dinh dưỡng.

Thêm lượng Protein vào các bữa ăn.

 • Protein là cần thiết để duy trì khối lượng cơ bắp và tăng cân tăng cơ. Có thể tăng lượng protein nạc trong chế độ ăn bằng cách ăn thịt gà, ức tây , trứng luộc và cá. Nguồn protein thực vật bao gồm đậu lăng, đậu, quinoa và đậu nành,.

Bài viết hay:  Top 20 thực phẩm giàu đạm nhất hành tinh

Hạn chế cafein và tránh các thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo thấp

 • Tốt nhất là loại trừ các sản phẩm ăn kiêng, trà và cà phê đen khỏi chế độ ăn uống nếu có thể. Caffeine có thể giảm cơn đói và ức chế sự thèm ăn của bạn.
 • Một bữa ăn nhẹ giàu calo, giàu chất dinh dưỡng là lựa chọn tốt hơn cho ai đó đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cân.

Tăng cường tập thể dục với luyện tập sức đề kháng

 • Tập luyện sức đề kháng với tạ và máy móc có thể giúp thêm cơ bắp săn chắc, cũng như tăng cảm giác ngon miệng. 
 • Mặc dù tập với tạ có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoạt động aerobic. Chỉ cần lưu ý rằng thể dục nhịp điệu đốt cháy nhiều calo hơn, và bạn hãy chắc chắn rằng hãy bù đắp đủ lượng calo đủ bạn đã đốt cháy.

Bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm bổ sung.

 • Chúng có thể bao gồm thực phẩm hoặc đồ uống bổ sung, có thể làm tăng sự thèm ăn và giúp mọi người tăng cân.
 • Caseinwhey protein là những ví dụ về các chất bổ sung mà mọi người thường dùng để xây dựng khối lượng cơ bắp và tăng cân. Có thể thêm chúng vào sữa và xay sinh tố. Tất cả các chất bổ sung là khác nhau, vì vậy tốt nhất là hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cho các khuyến nghị cụ thể.
Bài viết liên quan