Sự khác biệt giữa protein động vật và thực vật

Protein là các khối xây dựng của cơ thể và chúng cần thiết không chỉ cho sự tăng trưởng và phát triển, mà còn để giảm cân, và các chức năng khách. Protein mất rất nhiều thời gian để phân hủy và do đó dẫn đến cảm giác no sau khi ăn. Ngoài ra một chế độ protein cao cũng giúp tăng cường trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Protein được tạo thành từ các axit amin. Cơ thể của một người cần một sự cân bằng của tất cả 22 loại axit amin để hoạt động trơn tru. Cơ thể không thể sản xuất chín trong số các axit này, được gọi là axit amin thiết yếu.

Một nguồn protein hoàn chỉnh có thể được bổ sung từ 1 loại thực phẩm có chứa tất cả chín Axit Amin thiết yếu đó

Có sự cân bằng các axit amin có thể xây dựng cơ bắp và giúp cơ thể phục hồi sau khi tập thể dục nhanh chóng. Hiểu được sự khác biệt giữa protein thực vật và động vật là điều quan trọng đối với bất kỳ ai muốn đảm bảo rằng chế độ ăn uống của họ có lợi cho sức khỏe.

Trong bài viết này, dinh dưỡng thể hình sẻ nêu ra sự khác biệt giữa protein động vật và thực vật. 

Protein động vật so với Protein thực vật

Một trong những khác biệt chính giữa protein thực vật và động vật liên quan đến hàm lượng axit amin của chúng.

Axit amin là các khối xây dựng của protein. Khi cơ thể tiêu hóa các protein trong thức ăn, nó sẽ phân hủy chúng thành các axit amin.

Hầu hết các nguồn Protein từ thực vật có hàm lượng Axit Amin thiết yếu thấp hơn so với Protein động vật. Ví dụ, một số protein thực vật chính thường có lượng methionine, tryptophan, lycine và isoleucine thấp.

Một số sản phẩm động vật là nguồn protein hoàn chỉnh, chẳng hạn như:

 • trứng
 • các sản phẩm từ sữa, như phô mai
 • thịt đỏ từ bò, heo..
 • gia cầm từ các nguồn như gà, vịt..

Các nguồn Protein từ thực vật

 • hạt
 • đậu lăng
 • quả hạch
 • đậu
 • cây họ đậu
 • một số loại trái cây, chẳng hạn như bơ
 • đậu nành
 • cây gai dầu
 • đậu Hà Lan
 • Nhiều loại hạt, ngũ cốc và rau quả khác cũng chứa lượng protein cao.

Sự khác biệt giữa 1 số chất dinh dưỡng khác

Một số thành phần dinh dưỡng khác có trong động vật cao hơn so với thực vật

Bao gồm các:

 • Vitamin B12: Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong cá, thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. 
 • Vitamin D: Vitamin D được tìm thấy trong cá có dầu, trứng và sữa. Một số thực vật có chứa nó, nhưng loại được tìm thấy trong thực phẩm động vật được cơ thể bạn sử dụng tốt hơn
 • DHA: Axit docosahexaenoic (DHA) là một chất béo omega-3 thiết yếu có trong cá béo. Điều đó quan trọng đối với sức khỏe của não và khó có được từ các nguồn thực vật
 • Heme-iron: Heme-iron chủ yếu được tìm thấy trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Nó được hấp thụ tốt hơn trong cơ thể so với từ thực phẩm thực vật.
 • Kẽm: Kẽm chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn protein động vật, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Nó cũng dễ dàng được hấp thụ và sử dụng từ các nguồn protein động vật 

Cái nào tốt hơn cho sức khỏe

Khi lựa chọn giữa nguồn protein thực vật và động vật, điều quan trọng là phải tính đến các chất dinh dưỡng khác mà thực phẩm cung cấp.

Một số nguồn protein động vật có thể chứa hàm lượng sắt heme và vitamin B-12 cao, trong khi một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật thiếu các chất dinh dưỡng này.

Mặt khác, các chất dinh dưỡng đặc trưng trong vật, được gọi là phytonutrients, và một số chất chống oxy hóa không có trong các nguồn protein động vật.

Các sản phẩm động vật chứa chất béo bão hòa và mức cholesterol cao hơn các nguồn protein thực vật. Một người có thể muốn tránh các sản phẩm động vật vì những lý do này.

Chất xơ là một yếu tố quan trọng khác. Chỉ những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mới chứa chất xơ, giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa cân bằng

Cái nào tốt hơn cho việc tăng cơ bắp

Các vận động viên đang tìm cách tăng khối lượng cơ bắp và đẩy nhanh phục hồi cơ bắp sau buổi tập thường tìm các loại Protein hoàn chỉnh. Protein giúp sửa chữa và xây dựng cơ bắp sau khi tập luyện nghiêm ngặt.

Để có thể đồng hòa và phát triển cơ bắp tối ưu nhất bạn cần nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng, vì vậy cho nên sự kết hợp giữa 2 nguồn Protein trên lại với nhau là 1 sự hoàn chỉnh. Chúng ta nên ăn cả 2 nguồn protein trên nếu bạn không phải là người ăn chay nhé.

Ngoài ra nhiều vận động viên chuyển sang whey protein để xây dựng cơ bắp. Loại protein này dễ dàng hơn cho cơ thể phân hủy và hấp thụ, có thể giúp whey vượt trội so với các nguồn khác, chẳng hạn như thịt, trứng và rau. 1 số loại như Whey Gold, Iso 100, Iso HD

>>> Xem thêm: Người tập thể hình cần bao nhiêu Protein mỗi ngày

Kết luận

Đối với nhiều người, sự lựa chọn giữa protein động vật và thực vật liên quan đến việc ăn chay hoặc vân đề sức khỏe

Tuy nhiên 1 người khỏe mạnh hoặc không ăn chay. Thay vì tập trung vào một loại protein, thì nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, nên ăn đa dạng cả 2 dòng Protein trên. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng bạn có được sự cân bằng lành mạnh của các axit amin và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

>>> Xem thêm: Sữa tăng cơ bắp Whey Protein

Bài viết liên quan