Sự thật có nên ăn trước khi đi ngủ hay không

Nhiều ý kiến cho răng 1 bữa ăn trước khi đi ngủ là không nên. Điều này thường xuất phát từ ý kiến cho rằng ăn trước khi đi ngủ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, một số người cho rằng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ thực sự có thể hỗ trợ chế độ ăn kiêng giảm cân.

Vậy đâu là sự thật ? câu trả lời không giống nhau cho tất cả mọi người. Nó phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân.

Bữa ăn trước khi đi ngủ gây ra nhiều tranh cãi.

 • Bữa ăn trước khi đi ngủ thật sự gây ra sự tranh cãi về nhiều mặt. Thông thường mọi người nói rằng ăn trước khi đi ngủ gây tăng cân vì quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại khi bạn ngủ. Điều này gây ra bất kỳ lượng calo không tiêu hóa được lưu trữ dưới dạng chất béo.
 • Tuy nhiên, nhiều chuyên gia sức khỏe nói rằng ăn trước khi đi ngủ là hoàn toàn tốt và thậm chí có thể cải thiện giấc ngủ hoặc giảm cân . Do đó có thể gây ra sự nhầm lẫn ở đây, nhưng vấn đề bữa ăn trước khi đi ngủ có thể hỗ trợ bạn cả hai vấm đề trên.
 • Mặc dù nhiều người tin rằng sự trao đổi chất chậm hơn trong khi ngủ dẫn đến tăng cân, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản vào ban đêm của bạn trung bình giống như vào ban ngày. Cơ thể bạn vẫn cần nhiều năng lượng trong khi bạn ngủ.
 • Cũng không có bằng chứng ủng hộ ý kiến ​​cho rằng lượng calo đếm được nhiều hơn trước khi đi ngủ so với bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày

Bài viết hay: Top 4 chất bổ sung tốt nhất để tăng cân cho người gầy

Ăn trước khi đi ngủ có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh.

 • Bằng chứng hiện tại cho thấy không có lý do sinh lý tại sao ăn trước khi đi ngủ nên gây tăng cân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy những người ăn trước khi đi ngủ có nhiều khả năng tăng cân .Những người ăn trước khi đi ngủ có nhiều khả năng tăng cân chỉ đơn giản vì một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ là một thêm 1 bữa ăn và do đó, thêm calo.
 • Không chỉ vậy, buổi tối là thời điểm trong ngày mà nhiều người có xu hướng cảm thấy đói nhất. Điều này làm cho nhiều khả năng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ cuối cùng sẽ đẩy lượng calo của bạn lên trên nhu cầu calo hàng ngày của bạn
 • Thêm một thực tế là hầu hết mọi người thích ăn nhẹ vào ban đêm trong khi xem TV hoặc làm việc trên máy tính xách tay của họ, và không có gì ngạc nhiên khi những thói quen này có thể dẫn đến tăng cân.
 • Một lý do khác một số người cũng trở nên cực kỳ đói trước khi đi ngủ vì họ không ăn đủ vào ban ngày. Cơn đói cực độ này có thể gây ra một chu kỳ ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, sau đó quá no để ăn nhiều vào sáng hôm sau, và lại trở nên quá đói trước khi đi ngủ vào tối hôm sau tạo thành 1 chu kỳ ăn uống không đúng giờ.
  Chu kỳ này, có thể dễ dàng dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân
 • Đối với hầu hết mọi người, vấn đề với việc ăn vào ban đêm không phải là sự trao đổi chất của bạn chuyển sang lưu trữ calo dưới dạng chất béo vào ban đêm. Thay vào đó, tăng cân được gây ra bởi những thói quen không lành mạnh thường đi kèm với ăn vặt khi đi ngủ

Bài viết hay: Những lý do bạn không nên bỏ bữa ăn sáng.

Ăn trước khi đi ngủ thật sự không tốt khi bạn bị trào ngược dạ dày.

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 20% 48% dân số phương Tây. Nó xảy ra khi axit dạ dày tròa ngược vào cổ họng của bạn. Các triệu chứng bao gồm ợ nóng, khó nuốt, vón cục ở cổ họng hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn vào ban đêm, nếu bạn mắc phải trường hợp này ạn nên xem xét lại việc ăn trước khi đi ngủ.
 • Ăn trước khi đi ngủ có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn vì lúc này dạ dày bạn đang chứa rất nhiều thức ăn khi bạn nằm xuống giúp axit dạ dày dễ dàng quay trở lại vào cổ họng của bạn, Do đó, nếu bạn bị trào ngược, tốt nhất là tránh ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất 3 giờ trước khi nằm xuống giường

Ăn trước khi đi ngủ có thể có một số lợi ích cho bạn.

Tạo ra một số mặt tích cự cho việc giảm cân.

 • Một số bằng chứng cho thấy, thay vì gây tăng cân, ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ thực sự có thể giúp một số người giảm cân . Nếu bạn là người có xu hướng ăn một lượng lớn calo trong đêm (thường là sau khi đi ngủ), ăn nhẹ sau bữa tối có thể giúp kiểm soát ham muốn ăn vặt vào ban đêm.
 • Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần với những người hay ăn vặt vào ban đêm, nhóm người dùng một bát ngũ cốc và sữa 90 phút sau bữa tối có xu hướng ăn ít hơn trung bình 397 calo mỗi ngày. Kết quả là họ đã giảm trung bình 1,85 pound (0,84kg) từ sự thay đổi này

Ăn trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn.

 • Mặc dù không có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về chủ đề này, nhưng nhiều người cho biết rằng ăn gì đó trước khi đi ngủ giúp họ ngủ ngon hơn hoặc ngăn họ thức dậy trong cơn đói trong đêm. Điều này có ý nghĩa, vì một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn cảm thấy no và thoải mái trong đêm.
 • Ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng, và chính việc thiếu ngủ có liên quan đến việc ăn quá nhiều và tăng cân. Do đó, nếu bạn cảm thấy rằng ăn một cái gì đó trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc và thoải mái, thì bạn nên ăn nhẹ gì đó trước khi đi ngủ nhé.

  Ăn trước khi đi ngủ giúp ổn định đường huyết vào sáng hôm sau.

 • Vào buổi sáng, gan của bạn bắt đầu sản xuất thêm glucose (đường trong máu) để cung cấp cho bạn năng lượng bạn cần để thức dậy và bắt đầu ngày mới. Quá trình này hiếm khi gây ra sự thay đổi về lượng đường trong máu đối với những người không bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường lại không thể sản xuất đủ insulin để loại bỏ lượng glucose dư thừa trong máu.
 • Vì lí do trên, bệnh nhân tiểu đường thường thức dậy vào buổi sáng với lượng đường cao trong máu, ngay cả khi họ không ăn gì vào buổi tối hôm trước. Tình trạng này gọi là Dawn Phenomenon (Hiện tượng Bình minh).
 • Những người bị hạ đường huyết về đêm, hoặc lượng đường trong máu thấp trong đêm, có thể gây rối loạn giấc ngủ.
 • Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi về lượng đường trong máu bằng cách cung cấp thêm một nguồn năng lượng để giúp bạn trải qua đêm.
 • Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu khá hỗn hợp, vì vậy điều này không thể áp dụng cho tất cả đối tượng.
 • Nếu bạn có lượng đường trong máu cao hoặc thấp vào buổi sáng, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề dùng bữa nhẹ trước khi đi ngủ có thực sự phù hợp hay không.

Nhừng gì bạn nên ăn trước khi đi ngủ.

Không có công thức cho bữa ăn nhẹ hoàn hảo khi đi ngủ, nhưng có một số điều bạn nên ghi nhớ.

Tránh các món tráng miệng và đồ ăn vặt.

 • Mặc dù ăn trước khi đi ngủ không phải điều xấu khiến bạn tăng cân, nhưng khi bạn ăn các món tráng miệng hoặc đồ ăn vặt như kem, bánh hoặc khoai tây chiên không phải là một ý tưởng tốt.
 • Những thực phẩm này, chứa nhiều chất béo không lành mạnh và đường bổ sung, gây ra cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều. Chúng làm bạn tăng calo 1 cách quá cao khiến bạn tăng cân.
 • Ăn nhẹ trước khi ngủ không thực sự khiến bạn tăng cân, nhưng ăn những thực phẩm kể trên lại là một chuyện khác. Hãy cố gắng tránh xa những thực phẩm này hết mức có thể.
 • Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thử những loại trái cây hoặc vài thanh sô cô la đen (nếu không bị ảnh hưởng bởi caffein), hoặc dùng một ít các loại hạt trong trường hợp thức ăn mặn.

Bài viết hay: Giảm cân giảm mở có nên ăn chất béo không

Kết hợp Carbs với Protein hoặc chất béo

 • Không có thực phẩm nào là “tốt nhất” để ăn vặt trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, sự kết hợp carbs và protein , hoặc một ít chất béo, có lẽ là một cách tốt để bạn nên ăn trước khi đi ngủ.
 • Các loại carbs phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng ổn định khi bạn chìm vào giấc ngủ. Kết hợp với protein hoặc một lượng nhỏ chất béo có thể giúp bạn no suốt đêm và giữ cho lượng đường trong máu ổn định .
 • Một số lợi ích khác khi bạn kết hợp những chất trên vào bữa ăn trước khi đi ngủ. Một số bằng chứng cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu carb với một chỉ số đường huyết cao trước khi đi ngủ giúp dễ ngủ hơn.
 • Điều này là do carbs có thể cải thiện việc vận chuyển amino acid tryptophan, có thể được chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh giấc ngủ.
  Có hiệu quả tương tự như trên đối với các thực phẩm giàu tryptophan, ví dụ như sữa, cá, thịt gia cầm hoặc thịt đỏ
 • Một số bằng chứng cũng chỉ ra rằng dùng một bữa ăn giàu chất béo có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ . Một vài ý tưởng về bữa ăn nhẹ bao gồm một quả táo cùng bơ đậu phộng, bánh quy giòn và một lát gà tây, hoặc phô mai và nho.

Bài viết liên quan