Tại sao người mới tập bị đau cơ sau khi tập

Bạn đang gặp vấn đề bị đau cơ sau buổi tập đầu tiên, thậm chí những người tập lâu năm vẫn bị đau. Vậy nguyên nhân là do đâu và có nguy hiểm không và cách khắc phụ hiện tượng đau cơ khi tập thể hình như thế nào. Hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình tìm hiểu nhé.

Tại sau có hiện tượng đau cơ sau buổi tập, đặc biệt ở người mới ?

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề đau cơ được truyền tai nhau khá nhiều “mày đau như vậy là đúng rồi” “Tập đúng vào cơ mới đau như vậy” . Nhưng ít ai hiểu rõ về hiện tượng này. Đây là bài viết khá chi tiết về hiện tượng này.

Cũng như các môn thể thao khác, việc tập gym bị đau cơ là việc thường xuyên xảy ra. Tình trạng đau cơ này được gọi là DOMS (Delayed Onset Muscle Soreness) có nghĩa là đau nhức cơ trì hoãn khởi phát. Cảm giác đau cơ này khi tập gym rất phổ biến, thường xảy ra sau từ một tới hai ngày khi tập luyện với cường độ nặng, khiến giãn xương, giãn cơ và các dây thần kinh. Khi hoạt động mạnh, các khối xương sẽ chèn ép khiến người tập đau đớn.

Đau cơ là phản ứng khá bình thường, đặc biệt là với người mới tập vì lúc này chúng ta đang cố ép cơ thể phải tập luyện quá sức. Triệu chứng có thể xảy ra trong khi tập hoặc sau thời gian tập từ 12 – 48 tiếng, hiện tượng này có thể giảm bớt sau 72 tiếng luyện tập. Tuy nhiên điều này cũng còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Xem thêm: Nên tập tạ nặng ít rep hay tạ nhẹ nhiều rep

Vậy có nên tập tiếp khi bị đau cơ như vậy không ?

Tập Gym bị đau cơ có nên tập tiếp không? Câu trả lời là có. Tình trạng bị đau cơ trong những buổi đầu tham gia tập Gym, tập thể dục là một điều vô cùng bình thường và tất cả chúng ta đều phải trải qua trong giai đoạn này. Cảm giác đau cơ, đau ê ẩm cả người tuy có khó chịu nhưng nó rất quan trọng và là tính hiệu chứng tỏ cơ bắp chúng ta vẫn đang sẵn sàng để phát triển to hơn, mạnh mẽ hơn. Việc tập luyện nên diễn ra bình thường, tuy nhiên bạn nên giảm mức độ bài tập và thời gian tập xuống để cơ thể quen dần.

Nếu tình trạng quá đau hoặc đau không duỗi được bắp tay, bắp chân thì bạn hãy nên dành thời gian nghỉ ngơi từ 1 đến 2 ngày để cơ bắp có thời gian bình phục rồi sau đó mới quay trở lại tiếp tục tập luyện. Hoặc nếu vẫn muốn đi tập tiếp thì bạn hãy tập các nhóm cơ khác với nhóm cơ hôm trước mà bạn còn chưa hồi phục. Ngoài ra, có rất nhiều bí quyết hay giúp bạn giải quyết tình trạng bị đau cơ khi tập Gym và sẽ được Thiên Trường chia sẻ với bạn ngay sau đây.

Vậy có cách nào để khắc phụ hiện tượng đau cơ không ?

Dưới đây là 1 số cách giúp bạn xoa dịu bớt cơn đau cơ sau buổi tập đầu tiên, thậm chí người lâu năm vẫn hay áp dụng.

  • Xoa bóp, massger cho cơ bắp: Đây là cách khá đơn giản khi bạn bị đau cơ các bạn có thể xoa bớp để giảm bớt cơn đau. Massage các phần cơ bắp đau nhức sẽ hỗ trợ thư giãn cơ, giảm đau và giảm căng thẳng hiệu quả.
  • Tắm và chườm nước đá: Tắm và chườm nước đá sẽ làm chậm sự lưu thông máu, giảm co thắt cơ và chảy máu bên trong. Đây được đánh giá là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng tập Gym bị đau cơ hiệu quả nhất.
  • Bổ sung Protein: Khi bổ sung dinh dưỡng thì bạn nên ăn thêm cá, các loại đậu, thịt gà, thịt bò và trứng. Whey Protein để tăng lượng Protein nạp vào cơ thể giúp phục hồi cơ bắp tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế các thức uống như rượu, bia hay các chất kích thích…
  • Ngủ đu giấc: Ngủ đủ giấc là điều rất quan trọng để cơ thể bạn được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng và tập luyện mệt mỏi. Mặc dù bạn có khá nhiều việc phải làm trong một ngày nhưng phải nhớ cho các cơ bắp được nghỉ ngơi, ngủ đủ 7 – 8 tiếng trong một đêm.

Xem thêm: Tập Gym uống sữa gì tăng cơ tốt nhất

Bài viết liên quan