Thời điểm và cách sử dụng BCAA hiểu quả nhất

Nếu bạn đã là một người đam mê thể hình và thể thao, dành thời gian trong phòng tập thể hình, bạn có thể nghe về BCCA. BCCA là viết tắt của Branched Chain Amino Acids, một nhóm các axit amin chịu trách nhiệm trực tiếp về sức khỏe cơ bắp: leucine , isoleucine và valine . Nếu không có các axit amin, cơ thể của bạn  không thể giải quyết các nhiệm vụ quan trọng của phục hồi cơ bắp, sửa chữa cơ bắp và tăng trưởng cơ bắp. Lợi ích của BCAA bao gồm tăng hiệu suất cơ bắp và tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả.

Tuy nhiên, cơ thể con người không tự nhiên sản sinh ra các axit này, và có thể khó ăn đủ từ các loại thực phẩm tự nhiên (như trứng và bít tết…) để đạt được lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn – vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo cơ bắp của bạn có đủ?  BCAA . Tuy nhiên, không phải tất cả các chất bổ sung BCAA đều được tạo ra như nhau. Trên thị trường hiện có rất nhiều hình thức BCAA khác nhau như dạng bột, dạng viên, các hãng nổi tiếng như BPI, Scivation.. Tuy nhiên bài viết này sẻ chuyên sâu hơn về vấn đề cách thức hoạt động và thời điểm tốt nhất để sử dụng chúng.

Bài viết liên quan: BCAA là gì ?

Xem thêm: Tác dụng của BCAA

BCAA hoạt động như thế nào ?

BCAA giúp hỗ trợ sửa chữa cơ bắp bằng cách tăng tổng hợp protein bằng cách kích hoạt các enzym quan trọng sau khi tập thể dục. Điều này làm tăng sự trao đổi chất protein và do đó làm tăng lượng protein tổng hợp xảy ra. Tỷ lệ protein cao trong cơ bắp giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp và kết quả là, thêm khối lượng cơ bắp.

Theo các thuật ngữ , các BCAA về cơ bản là các phân tử protein được chia nhỏ thành dạng đơn giản nhất của chúng. Để xây tường, bạn cần gạch. BCAAs là những viên gạch xây dựng cơ bắp của bạn (bức tường).

Thời gian tốt nhất để sử dụng BCAA ?

BCAAs là một trong những thực phẩm bổ sung duy nhất có thể được sử dụng tại khá nhiều thời điểm trong ngày. Bạn có thể dùng chúng ngay khi bạn thức dậy, trước tập,trong tập, sau khi tập luyện, vào ban ngày trong khi học hoặc làm việc…, hoặc thậm chí trước khi đi ngủ.

Uống BCAA trước buổi tập

Dùng BCAA mang lại cho chúng ta một nguồn năng lượng giúp chúng ta giảm mệt mỏi, và tỉnh táo hơn. Ngoài ra uống BCAAs trước khi bắt đầu một buổi tập giúp tránh được tình trạng mệt mỏi thường xuất hiện ở giai đoạn giữa các bài tập.

Uống BCAA trong khi tập

Vì BCAA được hấp thu nhanh, trực tiếp & không phải tiêu hoá ở dạ dày nên là giải pháp tuyệt vời để bổ sung năng lượng cho cơ bắp trong buổi tập. Nếu bạn có một buổi tập tập dài với các bài tập nặng, BCAA sẽ giúp bạn hoàn thành trọn vẹn, chúng giúp chúng ta tại tạo năng lượng rất nhanh, vì vậy chúng ta không bị mệt giữa chừng và hoàn thành hết buổi tập

Uống BCAA sau khi tập

Trong quá trình tập luyện cơ thể mệt mỏi đồng thời cơ bắp bị tổn thương, lúc này chúng ta cần bổ sung BCAA nhằm giúp cơ thể phục hồi và tái tạo lại nguồn năng lượng. Cũng như giảm đau nhức cơ bắp.

Uống BCAA trước khi Cardio

Rất nhiều người tập cardio khi bụng đói (hay còn gọi là cardio nhịn ăn) để họ có thể tăng lượng mỡ đốt cháy. Tuy nhiên, cardio nhịn ăn có nhược điểm là ăn mất khối lượng cơ bắp của bạn.

Uống bột BCAA trước khi nhịn ăn cardio là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa mất cơ bắp. BCAAs làm nhiên liệu cho cơ bắp của bạn nhưng cơ thể bạn vẫn sẽ đốt cháy chất béo từ tim mạch lúc đói.

Uống BCAA ngay sau khi thức dậy

Ngay sau khi chúng ta thức dậy cơ thể chúng ta cần được phục hồi ngay vì trong thời gian 8 tiếng ngủ . Điều này là do khi chúng ta ngủ khiến cơ thể chúng ta rơi vào tình trạng đói, gây ra quá trình dị hóa (phá vỡ cơ bắp)

Nếu bạn muốn xây dựng khối lượng, bạn cần tránh trạng thái dị hóa. Một cách để làm điều này là uống bột BCAA ngay lập tức khi bạn thức dậy. BCAA sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn để chúng không phải sử dụng mô cơ trong khi chờ bạn tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra thời điểm này bạn cũng có thể thay thế BCAA bằng Whey Protein, chúng cung cấp cho chúng ta nguồn Protein hấp thụ nhanh giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Uống BCAA khi bạn đang ăn kiêng

Khi bạn ăn kiêng tạo ra sự thiếu hụt calo, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, nó cũng sẽ bắt đầu phá vỡ các mô cơ như một cách để có được năng lượng nhanh chóng cho cơ thể hoạt động.

Kết quả là, nhiều người ăn kiêng mất một phần lớn khối lượng cơ bắp, do đó làm chậm quá trình trao đổi chất .

Để ngăn chặn mất cơ bắp trong khi ăn kiêng, hãy dùng bột BCAA trong suốt cả ngày. BCAAs ngăn ngừa sự cố cơ bắp. Một lý do khác để dùng bột BCAA trong khi ăn kiêng là leucine giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Diều này cực kỳ có lợi khi bạn đang giảm ăn tinh bột

Nên dùng BCAA bột hay BCAA viên.

Hầu hết các nguồn tin rằng dạng bột là cách tốt nhất để hấp thụ BCAAs sau khi ltập luyện. Chúng cũng có thể được dùng chung với whey protein của bạn, do đó bạn chỉ cần trộn nó vào và uống ngay sau khi tập với whey protein là quá tuyệt vời. Bạn cũng có thể mua một loại bột có hương vị với hàng trăm hương vị khác nhau. Ngoài ra với dạng bột bạn có thể dùng trong buổi tập và buổi Cardio giúp tăng điện giải trong cơ thể bạn.

Các sản phẩm BCAA bán chạy tại việt nam.

Hiện tại thị trường Việt Nam có hai sản phẩm BCAA bán chạy nhất là Best BCAA và Xtend BCAA.

Best BCAA

 • 5g BCAA
 • 2.5g Leucine
 • 1.25g Isoleucine
 • 1.25g Valine
 • 1 gram CLA
 • 250 mg Agmatine

Xtend BCAA.

 • 3,5 gram leucine
 • 1,75 gram isoleucine
 • 1,75 gram valine
 • L-glutamine 2,5 gram
 • Citrulline Malate 1 gram
 • Electrolyte Blend 1,17g
Bài viết liên quan