Ăn chay có uống Whey Protein được không ?

Ăn chay có uống Whey Protein được không ? là câu hỏi mình nhận được nhiều của khá nhiều khách hàng, họ tìm mua Whey với nhiều mục đích khác nhau 1 số thì tập Gym, 1 số thì sử dụng Whey để bổ sung thêm Protein vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bởi Whey Protein có rất nhiều tác dụng khiến đây là sản phẩm rất được ưa chuộng, tuy nhiên với những người ăn chay thì đây vẫn là dấu chấm hỏi. Hôm nay hãy cùng dinh dưỡng thể hình tìm hiều về vấn đề này nhé.

Xem thêm: Tác dụng của Whey Protein

Bây giờ chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về nguồn gốc của Whey Protein nhé.

Lịch sử hình thành Whey Protein

Lịch sử hình thành whey protein 2500 năm trước, Hippocrates đã sáng chế ra một vài thức uống làm từ sữa có tác dụng cải thiện sức đề kháng, sức mạnh và tốc độ phát triển cơ bắp.

Đến cuối thế kỷ 16, tại Thụy Sĩ, nông dân ở đây phát hiện ra rằng những con heo tắm trong sữa phát triển nhanh hơn số còn lại. Phát hiện này đã dẫn đến sự ra đời của Whey Protein.

Sự phát triển của bộ môn thể hình những năm 1970 đã thúc đẩy những nghiên cứu về việc chế biến sữa. Tuy nhiên các sản phẩm sữa thô đã gây ra triệu chứng khó tiêu và đầy bụng ở nhiều người.

Mãi đến năm 1990, những quy trình tiên tiến mới có thể cho ra đời sản phẩm sữa chất lượng cao, ít béo, ít đường được ưa chuộng và lựa chọn bởi nhiều người tập thể hình nói riêng và đàn ông nói chung.

Quy trình sản xuất của Whey Protein

Quy trình sản xuất whey protein gồm 4 giai đoạn cơ bản sau

  • 1 – Sữa bò tươi sau khi vắt được để lạnh ở 4 độ C.
  • 2 – Sữa được tiệt trùng ở 72 – 73 độ C rồi làm lạnh trở lại. Quá trình xử lý này cho ra thành phẩm là phô mai và whey protein được chiết xuất.
  • 3- Whey protein sau khi chiết xuất được đem đi sấy khô.
  • 4 – Whey protein được xay nhuyễn và thêm hương vị tùy theo từng sản phẩm. Sau đó thành phẩm được định lượng, đóng gói, lưu trữ và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Người ăn chay có uống Whey Protein được không ?

Để trả lời được câu hỏi này bạn cần, đầu tiên, bạn phải xác định được bạn đang thuộc nhóm ăn chay nào

Khi nghe đến ăn chay chúng ta cứ nghĩ những người đó chỉ được ăn rau củ quả và không được ăn bất cứ loại thịt hay các loại sữa. Tuy nhiên, một số biến thể của chế độ ăn chay sẽ cho phép bạn được ăn các sản phẩm sữa và trứng…

Ăn chay thuần túy hay ăn chay ròng (Vegan)

Hình thức này là hình thức “cai” tất tần tật những thứ liên quan và có nguồn gốc từ động vật. Người ăn chay ròng thì không ăn thịt động vật và cả trứng, sữa, mật ong họ cũng… tránh xa :D. Ngay cả những vật dụng có nguồn gốc động vật như da, lông, ngà, sừng, tơ… cũng được sử dụng. Vậy nhưng ai theo hình thức này không thể uống Whey Protein  rồi

Ăn chay có trứng và sữa (Lacto-Ovo Vegetarians)

Nhóm này là nhóm “kiêng khem” thịt động vật nhưng vẫn ăn trứng, uống sữa và các sản phẩm khác từ trứng, sữa như bơ, pho mát. Với hình thức này bạn vẫn có thể uống Whey Protein nhé

Ăn chay có sữa (Lacto Vegetarians)

Những người ăn chế độ này thì không ăn thịt động vật và trứng. Song, họ vẫn sử dụng các thực phẩm chế biến từ sữa như bơ, pho mát.Với hình thức này bạn vẫn có thể uống Whey Protein nhé

 Ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians)

Hình thức này thì ngược lại với hình thức trên tí xíu, đó là người ăn chay không ăn thịt động vật và không uống sữa nhưng lại dùng thêm trứng. Với hình thức này bạn không thể uống Whey Protein.

Ăn chay bán phần (Partime Vegetarians hay Flexitarians)

Hình thức này còn gọi là ăn chay uyển chuyển. Người ăn chay bán phần kiêng các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, không loại bỏ thịt gia cầm, cá và các loại có vỏ ra khỏi bữa ăn. Họ chỉ hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm trên bên cạnh việc sử dụng rau củ quả là chính trong bữa ăn của mình. Các sản phẩm từ trững và sữa cũng vẫn được sử dụng như pho mát, sữa chua, kem…Với hình thức này bạn vẫn có thể uống Whey Protein nhé

Kết Luận: Như vậy sau bài viết này bạn đã có câu trả lời cho mình rồi nhé, trước hết các bạn phải biết mình thuộc nhóm ăn chay nào và sau đó bạn sẻ có câu trả lời chính xác. Một số sản phẩm Whey Protein phổ biến như Iso 100, Rule 1, Whey Gold Standard đều phù hợp cho những ai ăn chay nhé.

Còn nếu bạn không thể sử dụng Whey Protein thì cũng đừng nản chí nhé, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết mình nên ăn gì khi ăn chay và tập Gym nhé.

Xem thêm: Thực phẩm dinh dưỡng cho người ăn chay tập Gym

 

Bài viết liên quan