Nghỉ bao lâu giữa các hiệp để tăng cơ bắp tối đa ?

Thời gian nghỉ giữa các Set (hiệp) tập gym bao lâu là tốt nhất ? Đây là câu hỏi dinh dưỡng thể hình nhận được rất nhiều từ bạn đọc. Vậy hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Dưới đây là thời gian nghỉ giữa các Set tùy theo mục tiêu bạn đang hướng đến

Tập để sức mạnh

Đối với các hoạt động tăng cường sức mạnh như deadlift…để mạnh hơn nhanh hơn, khoảng thời gian nghỉ ngơi tốt nhất là 3 đến 5 phút giữa các hiệp. Điều này là do cơ thể bạn mất khoảng 3 phút để bổ sung đầy đủ lượng dự trữ phosphagen hay còn gọi là ATP. Nói cách khác, nếu bạn dành cho hệ thống ATP-PC của mình ít nhất 3 phút để sạc lại, bạn sẽ nâng được nhiều trọng lượng hơn và nhanh hơn.

Tập để tăng cơ ( Hypertrophy)

Để tăng cơ nhanh hơn, khoảng thời gian nghỉ ngơi tốt nhất là 1 đến 2 phút giữa các hiệp. Một trong những yếu tố quan trọng trong việc cơ bắp phát triển là lượng hormone đồng hóa mà cơ thể bạn sản xuất sau khi tập tạ. Thời gian nghỉ ngơi ngắn từ 1 đến 2 phút khiến lượng hormone này tiết ra nhiều hơn thời gian nghỉ ngơi dài hơn.

Tập để tăng sức bền

Để tăng sức bền cơ nhanh nhất có thể, thời gian nghỉ tốt nhất là 45 giây đến 2 phút giữa các hiệp. Về cơ bản, rèn luyện sức bền là nhằm mục đích làm cho cơ bắp của bạn chống lại sự mệt mỏi. Không đi sâu vào các chi tiết phức tạp, một nguyên nhân chính gây ra mệt mỏi trong các hoạt động bền bỉ là sự tích tụ axit lactic. Thường xuyên nâng tạ trong 15-20RM giúp cơ thể bạn đào thải axit lactic khỏi cơ hiệu quả hơn bằng cách tăng cường hệ thống nội tiết tố và mạch máu của cơ thể

Tập để giảm cân đốt mỡ

Mục đích của bạn là giảm cân đốt mỡ dưới đây có 2 trường hợp

Nếu bạn chọn phương pháp tập tạ để giảm mỡ,  1-2 phút nghỉ giữa các hiệp tập luyện sức bền cường độ cao miễn là bạn đang sử dụng mức tạ tương đối nặng

Nếu bạn chọn các bài tập tim mạch HITT… hoặc các bài tập đốt cháy calo cao hơn, hãy giữ thời gian nghỉ giữa các hiệp là 30 giây hoặc ít hơn. Tuy nhiên, đối với các tập xen kẽ, bạn có thể tăng thời gian đó lên đến 30-90 giây.

Trên đây là bài viết chiia sẻ thời gian nghỉ giữa các Set (hiệp) tốt nhất để tăng tối đa mục tiêu của bạn. tuy nhiên điều quan trọng nhất bạn cần làm là ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sau mỗi buổi tập, để cơ thể được phục hồi nhanh hơn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan